Tại sao người ăn chay lại bị tăng nguy cơ đột quỵ?

Rate this post

Các chuyên gia cho biết chế độ ăn chay giúp con người giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhưng cũng có thể làm gia tăng nguy cơ đột quỵ do cơ thể bị thiếu một số chất dinh dưỡng

Ăn chay đã trở thành một xu hướng mới của ẩm thực
Ăn chay đã trở thành một xu hướng mới của ẩm thực

Ăn chay mang lại tác động như thế nào với sức khỏe?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc ăn chay vốn không còn bị giới hạn trong tôn giáo hay chỉ với những người cần giảm cân. Mà nó đã trở thành một xu hướng mới của ẩm thực, đặc biệt là với giới trẻ, nghệ sĩ và những người trí thức. Tuy nhiên trên thực tế, ăn chay mang lại những lợi ích gì và có thực sự an toàn hay không, hay sự thật người ăn chay trường bị thiếu hụt gần như toàn bộ vitamin thì không phải ai cũng biết.

Nắm bắt được tâm lý đó, các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng đã tiến hành nhiều nghiên cứu để tìm ra những ưu, nhược điểm của chế độ ăn chay. Nhằm mục đích đưa ra các lời khuyên về việc ăn uống, duy trì sức khỏe tốt hơn cho nhiều người.

Trong đó, một nghiên cứu từ Đại học Oxford cho thấy những người tuân theo chế độ ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 22% so với người ăn thịt, trong khi những người ăn cá nhưng không có thịt có nguy cơ giảm 13%.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ bị đột quỵ cao thứ năm so với những người ăn thịt, mà họ cho rằng nguyên nhân có thể một phần là do thiếu vitamin. Điều này đã thôi thúc các chuyên gia thực hiện nghiên cứu cụ thể hơn. Kết quả được công bố trên Tạp chí Y học Anh (BMJ), bao gồm dữ liệu cho 48.188 người không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ khi bắt đầu nghiên cứu.

Tại sao người ăn chay lại bị tăng nguy cơ đột quỵ?

Sau khi điều chỉnh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn cá có nguy cơ mắc bệnh tim giảm 13% so với người ăn thịt, trong khi những người ăn chay và ăn chay có nguy cơ thấp hơn 22%.

Điều này tương đương với ít hơn 10 trường hợp mắc bệnh thiếu máu cơ tim ở người ăn chay và ăn chay so với người ăn thịt trên 1.000 người trong vòng 10 năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Chúng tôi quan sát thấy tỷ lệ mắc bệnh thiếu máu cơ tim ở người ăn cá và người ăn chay thấp hơn so với người ăn thịt. Dường như, nguyên nhân gây ra điều này là do chế độ ăn chay giúp làm giảm chỉ số khối cơ thể thấp hơn và tỷ lệ huyết áp cao, cholesterol trong máu cao, bệnh tiểu đường cũng theo đó giảm đi.

Nhưng ngược lại với đó, thì tỷ lệ đột quỵ ở người ăn chay lại cao hơn 20% so với người ăn thịt, tương đương với ba trường hợp đột quỵ trên 1.000 người trong 10 năm. Nhóm nghiên cứu cho biết nguy cơ đột quỵ tăng ở người ăn chay có thể là do họ không được bổ sung protein, vitamin và một số vi chất dinh dưỡng có trong các loại thịt, cá.

Ngoài, ra, khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học cũng cho biết: Những người ăn chay (trong nghiên cứu) thiếu một số chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin D, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đa n-3 chuỗi dài. Đây đều có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh đột quỵ, và nó trở thành một mối đe dọa tiềm ẩn với sức khỏe của mọi người. Hơn nữa đồ chay thường chế biến nhiều với dầu mỡ để tăng tính ngon miệng nên tăng tính dầu mỡ trong cơ thể.

Họ cũng nói thêm rằng: “Chế độ ăn chay và ăn chay thuần chay ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, một phần do nhận thức được lợi ích sức khỏe, cũng như mối quan tâm về môi trường và phúc lợi động vật”.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

Tuy nhiên, để đảm bảo chế độ ăn chay lành mạnh và vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể, thì người ăn chay nên thử áp dụng một vài lời khuyên sau:

  • Duy trì chế độ ăn đầy đủ theo chỉ số dinh dưỡng đa lượng.
  • Nên bổ sung acid béo omega – 3 và omega – 6 cho cơ thể.
  • Cân bằng lượng rau và ngũ cốc để tổng hợp protein.
  • Đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin B12, vitamin D, calci cần cho xương và hệ thần kinh phát triển tốt.
  • Bổ sung thêm muối Iod trong chế độ ăn để giảm nguy cơ bệnh tuyến giáp.
  • Tăng cường bổ sung sắt, vitamin C để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.
  • Ăn nhiều các loại đậu để tăng tổng hợp kẽm.
  • Nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt cho chế độ ăn chay.

Qua bài viết, các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn cần xây dựng một chế độ ăn chay đúng cách để có một sức khỏe tốt.