Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chỉ cách chăm sóc trẻ bó bột tại nhà

Rate this post

Khi trẻ bị gãy xương ở tay hoặc chân các bác sĩ thường sử dụng biện pháp bó bột. Vậy chăm sóc trẻ sau bó bột như thế nào? Cùng điều dưỡng Sài Gòn tìm hiểu về vấn đề này nhé

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chỉ cách chăm sóc trẻ bó bột tại nhà
Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chỉ cách chăm sóc trẻ bó bột tại nhà

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xem bó bột là gì?

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết bó bột là phương pháp giúp bất động xương gãy và giữ cho xương ở tư thế giải phẫu, tránh bị di lệch, thúc đẩy quá trình liền xương, bảo vệ và giúp phần mềm chóng hồi phục. Ngoài ra bó bột còn giúp trẻ giảm đau, giảm sưng nề và giảm co cơ sau chấn thương.

Những loại bột nào thường được sử dụng hiện nay?

Hiện nay có hai loại bột thường được sử dụng đó là bột thạch cao được làm từ thạch cao, dễ bị thấm nước khi bột đã khô và bột sợi thủy tinh được làm từ sợi thủy tinh, bền chịu lực tốt, trọng lượng nhẹ, không thấm nước, màu sắc rất đa dạng, phù hợp với trẻ em.

Thời gian bó bột ở trẻ em là bao lâu?

Tùy theo lứa tuổi, vị trí xương gãy hoặc khớp bị tổn thương mà có thời gan bó bột khác nhau. Thông thường thời gian bó bột ở trẻ em khoảng 4 – 8 tuần.

Vậy chăm sóc trẻ có bó bột như thế nào?

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết sau khi bác sĩ bó bột cho trẻ xong, cần lau sạch đầu chi cho trẻ để theo dõi màu sắc và mức độ sưng nề của chi sau bó bột, cha mẹ trẻ có thể sử dụng chi còn lại để so sánh, nếu đầu chi tím có nghĩa là bột của trẻ quá chặt hoặc bị chèn ép lúc này cha mẹ nên đưa trẻ quay trở lại cơ sở y tế để được nới lỏng bột hoặc tháo bột.

Tùy từng loại bột bó mà thời gian đi lại của trẻ sẽ khác nhau, đối với bột thủy tinh cần chờ ít nhất một giờ, còn đối với bột thạch cao cần chờ 2 – 3 ngày. Nếu đi lại quá sớm sẽ làm hỏng bột hoặc có trường hợp có thể làm di lệch xương gãy

Trong thời gian 24 – 72 giờ sau bó bột do hiện tượng sưng nề tăng nên bột có xu hướng chặt lại trẻ thường có cảm giác chật chội, căng tức phần chi bó bột do vậy lúc này cha mẹ nên kê cao chi cho trẻ.

Cần thường xuyên kiểm tra cảm giác đầu chi bó bột của trẻ, nếu có tê bì, mất cảm giác, đầu chi lạnh cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và tháo bột nếu cần. Giữ bột khô ráo, đặc biệt khi trẻ được bó bột bằng bột thạch cao. Nếu để bột ẩm hoặc thấm nước có thể làm cho bột nở ra, dễ nứt gãy bột và gây kích ứng da. Không được dùng các vật cứng hoặc các vật dụng có đầu nhọn như que, bút, thìa… để luồn dưới bột gãi ngứa cho trẻ vì làm như vậy sẽ gây tổn thương da của trẻ.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM 2019
Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM 2019

Khi trẻ có bó bột dễ xuất hiện tình trạng teo cơ cứng khớp vì vậy cha mẹ càn cho trẻ tập phục hồi chức năng sớm theo chỉ định của bác sĩ. Cha mẹ có thể cho trẻ tập luyện từ ngày thứ 3 sau bó bột. Nếu trẻ lớn, bó bột chi dưới cần hướng dẫn trẻ di chuyển bằng nạng, chống đỡ bằng chân không đau, nhắc nhở trẻ cẩn thận lúc di chuyển, đỡ chân lành xuống trước rồi nâng chi bột. Nếu bó bột chi trên, cần sử dụng đai đeo nâng đỡ hoặc dây treo bản rộng để không gây loét tì vùng cổ.

Về chế độ ăn cho trẻ có bó bột, các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên cha mẹ nên chia nhỏ bữa ăn cho trẻ, tăng cường những thực phẩm giàu calci như tôm, cua, cá, trứng, sữa… ngoài ra cũng cần tăng cường các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

Nên vệ sinh da hàng ngày cho trẻ lưu ý khi vệ sinh do cho trẻ tránh làm ướt bột, có thể lấy khăn quấn bên ngoài bột rồi bọc trùm bằng túi ny lon để tránh làm ướt bột.

Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc khám lại ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất tường như: tím, lạnh đầu chi, mất cảm giác các đầu chi, vết thương bị thấm dịch có mùi hôi…

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn