Vai trò của Vitamin A đối với hệ miễn dịch

5 Bình chọn

Vitamin A có vai trò quan trọng, tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể. Đây là loại vitamin tan trong dầu, có tác dụng chính là bảo vệ mắt, ngừa bệnh quáng gà, giúp tăng cường hệ miễn dịch đặc biệt là hệ miễn dịch của trẻ em.

Vitamin A là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Vitamin A là gì?

Vitamin A trong cơ thể tồn tại dưới nhiều dạng hợp chất, là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thuộc nhóm vitamin tan trong dầu. Vitamin A có nguồn gốc từ động vật thường tồn tại ở dạng rượu retinol hoặc dạng adehyt (retinal), hoặc dạng acid (acid retinoic). Tiền chất vitamin A có nguồn gốc thực vật gồm: α,β,γ – caroten thường có trong các loại rau củ, trái cây có màu đỏ, vàng,…

Tác dụng của vitamin A

Vitamin A tham gia vào hoạt động thị giác trong cơ thể con người. Cụ thể, tế bào võng mạc của mắt gồm 2 loại tế bào là tế bào hình que và tế bào hình nón. Tế bào hình nón có tác dụng giúp cho mắt cảm thụ ánh sáng và phân biệt màu sắc trong điều kiện ánh sáng rõ. Trong khi đó tế bào hình que và sắc tố Rhodopsin giúp mắt có khả năng nhìn thấy trong điều kiện thiếu sáng, sắc tố Rhodopsin chính là được tạo ra nhờ carotenoit và protein, carotenoit lại chính là dẫn xuất của vitamin A, nên thiếu vitamin A sẽ bị giảm khả năng nhìn trong điều kiện thiếu ánh sáng (bệnh quáng gà).

Ngoài ra, vitamin A còn có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch cũng như sự tăng trưởng của trẻ em, thiếu vitamin A có thể để lại những hậu quả đang tiếc.

Vitamin A có vai trò như thế nào trong hệ miễn dịch và tăng trưởng ở trẻ em?

Vitamin A giữ rất nhiều vai trò trong hệ miễn dịch cũng như sự tăng trưởng của trẻ em, cụ thể:

Tạo máu: Một số nghiên cứu cho thấy thiếu hụt vitamin A có liên quan đến bệnh thiếu máu do thiếu sắt, giả thuyết đặt ra là có thể khi thiếu vitamin A thì sự vận chuyển, hấp thu sắt trong cơ thể bị cản trở. Tuy nhiên vai trò này vẫn còn đang nghiên cứu, cho có kết luận cụ thể.

Phát triển và tăng trưởng ở trẻ em: Retinoic acid có vai trò như một hormon trong cơ thể, giúp điều chỉnh sự phát triển và lớn lên của các mô thuộc hệ cơ xương, từ đó giúp trẻ có thể phát triển và tăng trưởng.

Bảo vệ biểu mô: Ngoài vai trò bảo vệ biểu mô giác mạc, vitamin A còn tham gia bảo vệ các loại biểu mô khác như: biểu mô khí quản, ruột non, biểu mô dưới da, tuyến nước bọt,…khi thiếu vitamin A sự sản xuất niêm dịch bị giảm dẫn đến da bị khô, sừng hóa, nứt nẻ. Biểu hiện khô thường thấy ở mắt, sự khô kết mạc sẽ làm tổn thương giác mạc, cùng với sự giảm sức đề kháng dẫn đến co thể bị nhiễm khuẩn gây ra tình trạng viên giác mạc.

Miễn dịch trong cơ thể: Sự thiếu vitamin A có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng, đó là do vitamin A giữ vai trò quan trọng trong quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Chống lão hóa: có thể thấy vitamin A được sử dụng rất nhiều trong da liễu cũng như làm đẹp, các dẫn xuất vitamin A dưới dạng retinol giúp kéo dài quá trình lão hóa bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do.

Chống ung thư: chính do khả năng chống lại các gốc tự do mà vitamin A có thể ngăn chặn được sự phát triển của một số loại ung thư.

Vitamin A và vai trò quan trọng đối với thị lực - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm động vật, thực vật trong bữa ăn hàng ngày

Tóm lại, Vitamin A là chất dinh dướng thiết yếu, cần cho sự phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể và ngăn chặn sự hình thành một số bệnh tật như ung thư. Nên việc bổ sung đầy đủ vitamin A là điều cần thiết, chúng ta có thể bổ sung bằng các loại thức ăn hàng ngày từ động vật, thực vật, các loại trái cây, rau củ rất giàu vitamin A và các vitamin cần thiết khác.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn