Thầy thuốc YHCT Sài Gòn nói về công dụng trị bệnh của măng tre

Rate this post

Theo Y học cổ truyền, măng tre có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, hoạt huyết, khu phong, thường được các thầy thuốc dùng trong các bài thuốc trị bệnh hiệu quả

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn nói về công dụng trị bệnh của măng tre

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn nói về công dụng trị bệnh của măng tre

Bài viết này hãy cùng các thầy thuốc đông y tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu rõ về công dụng trị bệnh của măng tre một cách cụ thể nhất

Đôi nét về măng tre

Măng tre có hình nón, được phủ bởi những vòng năng cứng, đầu xẻ thành tua ngắn. Măng tre có thể vừa dùng làm thức ăn vừa có thể dùng làm thuốc. Từ thời xa xưa, người ta đã phân loại măng theo mùa thu hái. Hái vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 gọi là “măng xuân”, cuối thu đầu đông là “măng đông”, còn hái vào mùa hè gọi là “măng tiên” hay “măng vòi”.

Trong Y học cổ truyền, măng có vị ngọt nhạt (cam đạm), tính hơi lạnh (vi hàn). Có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, hoạt huyết, khu phong. Thường được dùng để điều trị các chứng ho nhiệt nhiều đờm, thoát giang (lòi rom, sa trực tràng), cảm mạo phong hàn, cửu lỵ (đi lỵ lâu ngày), sởi không mọc,…

Trị bệnh từ Măng tre theo hướng dẫn của Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Dưới đây các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn một số bài thuốc về măng tre, cụ thể như sau:

Bài thuốc giúp trị sốt cao từ măng tre

Sử dụng: Măng tre 30g, thái nhỏ, ép cùng với gừng tươi 10g lấy nước uống làm một lần. Ngày uống hai lần.

Bài thuốc trị hen suyễn, thấp khớp từ măng tre

Măng tre 40g giã nát, ép lấy nước. Ốc sên hoa 2 con to đập vỏ, bỏ ruột, chỉ lấy phần thịt đem xát với muối và phèn chua, rửa sạch cho hết nhớt, nước vàng, thái nhỏ rồi nấu lấy nước đặc. Đem trộn hai thứ nước trên, uống từ -2 lần trong ngày và dùng trong thời gian dài sẽ mang lại hiệu quả điều trị tích cực.

Bài thuốc trị sâu quảng, lở loét từ măng tre

Sử dụng: Măng tre 100g, lá chanh 50g, quả hồi 50g, lá thuốc lào 50g, rửa sạch, giã nát, đắp chữa sâu quảng, lở loét. Tác dụng của bài thuốc sẽ nhanh chóng làm liền các vết thường, loại bỏ sâu quảng, lở loét.

Bài thuốc chữa ho, viêm họng từ măng tre

Sử dụng: Măng tre 20g, me chua đất hoa vàng 20g, rễ dâu (phần vỏ trắng ở trong) 10g, sao vàng, tẩm mật, gừng 8g. Tất cả đem giã nát, thêm ít mật ong hoặc đường trắng, hấp cơm 10-15 phút. Sau đó lấy ra để nguội, uống làm hai lần trong ngày.

Bài thuốc điều trị mụn nhọt, đầu đinh từ măng tre

Sử dụng: Măng tre mới nhú 20g, bồ công anh 10g, gừng tươi 5g, thái nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày sẽ mang lại tác dụng hiệu quả.

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn cũng đưa ra lời khuyên, đối với những người bị bệnh sốt rét ăn măng tre dễ bị tái phát hay những người bị tỳ vị hư hàn hoặc đang dưỡng bệnh thì không nên dùng măng tre vì khó tiêu.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn