Thầy thuốc YHCT Sài Gòn nói về công dụng trị bệnh của Rau đắng

Rate this post

Trong Y học cổ truyền, rau đắng có vị đắng, tính bình, thường được các thầy thuốc Đông Y sử dụng trong các bài thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn nói về công dụng trị bệnh của Rau đắng

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn nói về công dụng trị bệnh của Rau đắng

Rau đắng không chỉ là loại rau ăn hàng ngày mà còn là vị thảo dược có tác dụng bổ mát, thanh nhiệt, giải độc cơ thể và làm thuốc chữa bệnh. Bài viết này hãy cùng các Y sĩ Y học cổ truyền cùng tìm hiểu rõ về công dụng của loại cây này một cách cụ thể nhất.

Đôi nét về rau đắng

Trong Y học hiện đại, Rau đắng (Polygonum avicularae L.), họ nghể (Polygonaceae). Đây là loại cây thường xuất hiện ở đồng bằng, trung du và vùng núi thấp, mọc thành đám ở các ruộng hoa màu. Theo các nghiên cứu y học, rau đắng chứa ít tinh dầu, các dẫn chất polyphenol như quercitrin, avicularin, kaempferol… các sắc tố, chất nhầy, cafeic tanin, đường, acid galic,…

Trong Y học cổ truyền, rau đắng còn được gọi là cây càng tôm, biển súc, có vị đắng, tính bình. Có tác dụng trong việc lợi mật, thông tiểu, nhuận tràng, hạ sốt, kích thích tiêu hóa, nhuận gan, giải độc, chữa bệnh về gan và chứng vàng da. Bộ phận dùng là toàn cây lúc bắt đầu ra hoa, rửa sạch, phơi khô. Rau đắng đất còn có rau đắng lông, rau đắng biển hay rau đắng lá lớn. Mỗi loại đều có những công dụng tích cực trong điều trị bệnh.

Y học cổ truyền mách trị bệnh từ cây rau đắng

Các thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn một số bài thuốc đơn giản nhưng có công dụng trị bệnh hiệu quả từ rau đắng, cụ thể như sau:

Bài thuốc trị Viêm bàng quang cấp

Sử dụng: Nam tỳ giải 20g, bồ công anh 20g; rau đắng 12g; hoạt thạch, sài hồ, hoàng cầm, cù mạch mỗi vị 12g; mộc thống 6g. Trong trường hợp tiểu tiện ra máu thì thêm rễ cỏ tranh, sinh địa, chi tử (sao đen) mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần, trước bữa ăn 1h30 phút.

Bài thuốc nhuận gan, lợi mật, thông tiện (đại tiện, tiểu tiện), giải độc

Sử dụng: Lá actiso (Cynara scolymus) 15g, toàn cây rau đắng đất 12g, hạt bìm bìm biếc (Semen Pharbitis) 2g đem sắc uống.

Bài thuốc trị tiểu buốt, nước tiểu ít

Sử dụng: Rau đắng, hạt mã đề, mộc thông, hạt dành dành, cù mạch, hoạt thạch mỗi vị 12g; đại hoàng 8g, cam thảo 6g. Kiên trì sắc uống ngày một thang sẽ thấy hiệu quả.

Bài thuốc giúp giải độc gan, chữa vàng da

Sử dụng: Rau đắng, rau má, dây mướp đắng, rễ cỏ tranh, cỏ xước, ké đầu ngựa, lá muồng trâu, sài đất mỗi vị 6g; nhân trần, dành dành mỗi vị 5g; cam thảo 3g. Đem sắc ngày 1 tháng và uống trước bữa ăn.

Bài thuốc chữa cơ nhục sưng tấy, đau nhức

Lấy rau đắng đem ngâm rượu, sau đó xoa bóp hàng ngày nơi bị bệnh.

Bài thuốc trị dị ứng, mẩn ngứa, mụn nhọt

Đối với triệu chứng này, bạn chỉ cần lấy rau đắng đem rửa sạch, giã nát, sau đó đắp vào nơi ngứa, mụn nhọt…

Tùy theo từng bệnh mà các thầy thuốc Y học cổ truyền sẽ sử dụng các loại rau đắng khác nhau để tăng tính hiệu quả. Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn nhận định, rau đắng không chỉ là loại rau dễ kiếm tìm, giá rẻ mà còn có tác dụng trong điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo điều trị đúng bệnh, dùng đúng thuốc, người bệnh nên đến các cơ sở y tế, phòng khám Y học cổ truyền uy tín.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn