Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ về vị thuốc Đảng sâm

Rate this post

Các thầy thuốc YHCT cho biết Đảng sâm có vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế; thường được các thầy thuốc YHCT sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông Y phổ biến

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ về vị thuốc Đảng sâm

Đôi nét về vị thuốc Đảng sâm

Trong Tây Y, Đảng sâm là rễ phơi hay sấy khô của nhiều loài Đảng sâm (Codolopsis sp.), họ hoa chuông (Campanulaceae). Ở nước ta, Đảng sâm là loài Codolopsis javanica (Blume) Hook f., họ hoa chuông (Campanulaceae). Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, Đảng sâm chứa tangshenoside, codonolactone, sterol, saponin, amylose, alkaloid, nguyên tố vô cơ, amino acid, nguyên tố vi lượng… Trong đó, polysaccharide và saponin có tác dụng lên hệ miễn dịch.

Trong Đông Y, Đảng sâm còn có tên gọi khác như đài đảng, sứ đầu sâm, lộ đảng, phòng đảng. Có vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế. Có tác dụng bổ trung, sinh tân, dưỡng huyết, bổ trung, ích khí, kiện tỳ. Đảng sâm được dùng để trị khí hư huyết hư, tỳ vị hư nhược, ăn kém, thể trạng mệt mỏi vô lực, đại tiện lỏng,sa dạ dày ruột, sa tử cung, sa trực tràng.

Bài thuốc trong YHCT có chứa Đảng sâm

Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, cũng cho hay, trong các bài thuốc bổ đều có thể dùng Đảng sâm thay nhân sâm và tăng liều dùng gấp 2-3 lần. Liều dùng 12-30g dưới dạng sắc, chưng, nấu… Thầy thuốc YHCT cũng hướng dẫn các bạn một số bài thuốc có Đảng sâm giúp chữa bệnh, cụ thể:

Bài thuốc bổ huyết, chỉ huyết

 • Bài 1 sử dụng bài thuốc gồm các nguyên liệu: Đảng sâm 40 – 60g. Sắc chia uống 2 lần trong ngày. Trị xuất huyết tử cung.
 • Bài 2 sử dụng bài thuốc gồm các nguyên liệu: Đảng sâm 16g, kê huyết đằng 40g, thục địa 24g, đương quy 20g, bạch thược 12g. Tất cả đem sắc uống. Tác dụng bổ huyết.

Bài thuốc có Đảng sâm giúp bổ khí tư âm

 • Sử dụng bài thuốc Sinh mạch tán gồm các nguyên liệu: Đảng sâm 12g, mạch môn 12g, ngũ vị 8g. Tất cả đem sắc uống. Trị ra nhiều mồ hôi, mệt nhọc, hao tổn tân dịch.
 • Bài 2 sử dụng bài thuốc gồm các nguyên liệu: Đảng sâm 15g, hoàng tinh 12g, đại táo 10 quả, nhục quế 10g, cam thảo 6g. Đại táo xé nhỏ, các vị sắc nước uống trong ngày. Đợt điều trị 15 ngày. Bài thuốc có tác dụng trị huyết áp thấp.

Tác dụng bổ phổi dịu hen

 • Bài 1 sử dụng bài thuốc gồm các nguyên liệu: Đảng sâm 16g, hoài sơn 12g; ý dĩ, mạch môn, xa tiền tử (sắc bao), hạnh nhân, khoản đông hoa mỗi vị 10g; cam thảo 4g. Tất cả đem sắc uống có tác dụng chữa ho và bệnh lao mới nhiễm.
 • Sử dụng bài thuốc Thang táo cứu phế gồm các nguyên liệu: Đảng sâm, mạch môn, tang diệp, thạch cao mỗi vị 12g; tỳ bà (chích) 8g, a giao 8g, hồ ma nhân 6g, hạnh nhân 6g, cam thảo 4g. A giao để riêng; thạch cao sắc trước, sau đó cho các dược liệu vào. Sắc lấy nước, hòa a giao vào uống. bài thuốc có tác dụng hiệu quả trong việc nhuận phế hóa đờm. Trị hen phế quản.

Bài thuốc có tác dụng kiện tỳ cầm tiêu chảy

 • Sử dụng bài thuốc Cốm bổ tỳ: Đảng sâm, hoài sơn, bạch biển đậu ý dĩ, liên nhục, mỗi vị 10g; cốc nha 4g, trần bì 2g, sa nhân 2g, nhục đậu khấu 2g. Tất cả đem tán bột, trộn với mật, xát thành cốm, sấy khô.

Liều dùng:

 • Trẻ 1 – 3 tuổi, ngày uống 12-16g, chia 2 lần.
 • Trẻ lớn tuổi hơn, tăng liều theo tuổi.
 • Trẻ trên 12 tuổi, uống đủ trong bài.

Bài thuốc có tác dụng trị trẻ rối loạn tiêu hóa kéo dài thể hư và thể cam tích

 • Sử dụng bài thuốc gồm các nguyên liệu: Đảng sâm 20g; đương quy, bạch truật sao, ba kích mỗi vị 12g. Tất cả đem sắc uống, có tác dụng trị tỳ vị hư nhược, người mệt, ăn ít dẫn đến đi tiêu lỏng hoặc tiêu lỏng kéo dài.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Theo nhận định từ chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Đảng sâm có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh. Tuy nhiên với những người có thực hỏa, nhiệt thịnh thì không nên dùng. Bên cạnh đó, khi đang uống thuốc có chứa Đảng sâm thì kiêng ăn củ cải và uống trà đặc.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn