Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn nói về cây Dâu rượu

Rate this post

Cây dâu rượu hay còn được biết với cái tên thanh mai, trong Y học cổ truyền đây là một dược liệu có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn nói về cây Dâu rượu

Bài viết này hãy cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về cây Dâu rượu

Đôi nét về cây Dâu rượu

Cây dâu rượu thường mọc dại tại nhiều tỉnh ở miền Bắc nước ta, nhiều nhất tại một số tỉnh miền Trung. Cây Dâu rượu có tên khoa học của chúng là Myrica rubra Sieb, et Zucc, thuộc họ Dâu rượu Myricaceae. Ngoài tên thanh mai của loại cây này thường được thấy trong một số sách thực vật, loại cây này còn được gọi là cây dâu, cây dâu rượu hay cây dâu tiên.

Cây dâu rượu nhỏ cao 0,4 – 0,5m nhưng cũng có thể cao tới 10m. Cành nhỏ thường có phủ lông tơ, lá xanh tươi quanh năm, nếu những cành già phiến lá nhỏ hơn và dai cứng thì khi còn non hay ở những cành non thì có phiến lá to, hơi mềm. Phiến lá nhỏ chỉ dài 2 – 3cm, rộng 8 – 10cm, phiến lá to dài 5 – 12cm, rộng 2 – 3cm. Mép phiến lá non có răng cưa rõ, phiến lá già răng cưa không rõ. Cuống không rõ hoặc rất ngắn, dài 2 – 10mm.

Hoa thường nở vào tháng 10 – 11, hoa đực gầy, thưa hoa, hoa cái mọc thành hình đuôi sóc dài 1 – 5cm. Mùa quả vào tháng 11 – 1, quả có đường kính khoảng từ 0,5 – 1cm, khi xanh có màu xanh, khi chín có màu đỏ tím, trên mặt rất nhiều gợn thoạt trông giống như quả kép của quả dâu tằm. Hạch dày nước và cứng, mọng nước, màu tím đỏ rất đẹp. Khi quả chín người dân sẽ thu hái về phơi khô, sau đó đem đồ cho chín rồi phơi khô lại.

Công dụng của dâu rượu trong Y học cổ truyền

Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, dâu rượu thường được làm thuốc đầu tiên trong “Khai Tống bản thảo” sau đến “Bản thảo cương mục” với tên giang mai. Đây là dược liệu có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt. Bất kỳ mùa nào trong năm đều có thể thu lấy vỏ rễ hay vỏ thân, dùng tươi hay khô. Mùa hạ đến, thu lấy quả phơi khô, có thể dùng để chữa đau bụng, lỵ. Trong việc chữa lở ngứa, người bệnh có thể dùng dùng 8 – 12g vỏ khô sắc với nước uống trong ngày hoặc dùng vỏ thân hay vỏ rễ sắc nước rửa nơi lở ngứa.

Dâu rượu ở nước ta hiện rất ít được dùng làm thuốc. Đến mùa quả chín, quả cây thường hái ăn hoặc bán để chế rượu uống. Quả chín hái về rửa sạch cho thêm ít đường, thêm ít men rựơu vào để trong vài ngày men rượu chuyển đường trong quả và đường thêm vào thành rượu, rượu này hòa tan các chất trong quả trong đó có các sắc tố anthxyan làm cho rượu có màu tím đỏ đẹp, vị hơi chua và ngọt trông như rượu vang. Đôi khi, người dân mua quả về cho thêm rượu vào ngâm hoặc cũng có thể chế thành mứt.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cây Dâu rượu mà các chuyên gia Trường Dược Sài Gòn đã đề cập đến các bạn, hi vọng tương lai không xa sẽ có nhiều phát hiệu mới về công dụng của loại dược liệu này trong điều trị bệnh.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn