Thầy thuốc YHCT Sài Gòn nói về công dụng của Sắn dây trong Đông Y

Rate this post

Sắn dây có vị ngọt, cay, tính mát, thường được các thầy thuốc Y học cổ truyền sử dụng nhiều trong các bài thuốc giải nhiệt cơ thoái nhiệt, sinh tân chỉ khát,…

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn nói về công dụng của Sắn dây trong Đông Y
Thầy thuốc YHCT Sài Gòn nói về công dụng của Sắn dây trong Đông Y

Bài thuốc này hãy cùng các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu cụ thể về sắn dây cũng như một số bài thuốc Đông Y điều trị bệnh hiệu quả từ loại cây này

Tìm hiểu về Sắn dây

Theo Y học hiện đại, Sắn dây (Pueraria thomsonii Benth) là một loài dây leo nhiệt đới, có tác dụng như hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, hạ đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu, hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim, giải độc, chống lão hóa và ung thư, dự phòng tích cực tình trạng nhiễm virut đường hô hấp…

Theo Y học cổ truyền, có vị ngọt, cay, tính mát, thường được các thầy thuốc Y học cổ truyền sử dụng nhiều trong các bài thuốc giải nhiệt cơ thoái nhiệt, sinh tân chỉ khát,…. Mọi bộ phận của Sắn dây đều được sử dụng làm thuốc, trong đó gồm: Cát căn (củ sắn dây), cát phấn (bột sắn dây), cát diệp ( lá sắn dây), cát cốc (hạt sắn dây), cát man (dây sắn dây). Tuy nhiên thành phần thường được sử dụng để làm thuốc là cát căn, cát phấn và cát hoa.

Bài thuốc Đông Y từ sắn dây

Dưới đây các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn một số bài thuốc Đông Y giúp trị bệnh và giải nhiệu có thành phần là sắn dây hiệu quả nhất:

Bài thuốc tốt cho người bệnh đau đầu, cao huyết áp, cổ vai đau nhức.

  • Củ sắn dây sau khi thái phiến và câu đằng lượng bằng nhau, hai thứ đem tán vụn, phơi hoặc sấy khô, trộn đều rồi đựng trong lọ kín để dùng dần.
  • Cách sử dụng rất đơn giản: mỗi ngày bạn lấy khoảng 30g đựng trong túi vải buộc kín miệng rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Bài thuốc tốt cho người bệnh tim mạch

  • Chuẩn bị củ sắn dây 200g, cam thảo 60g, củ đan sâm 180g, bạch linh 90g. Đem những dược liệu này sấy khô tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng dần.
  • Mỗi ngày chỉ cần lấy lấy 40g hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 20 phút có thể dùng được.

*Lưu ý: Không được dùng đối với phụ nữ đang mang thai.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Lương Y Y học cổ truyền
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Lương Y Y học cổ truyền

Các bài thuốc sử dụng để giải khát thanh nhiệt

Để giúp thanh nhiệt giải khát, bạn có thể sử dụng một trong 2 bài thuốc đơn giản sau đây:

  • Bài 1: Chuẩn bị củ sắn dây thái phiến, phơi hoặc sấy khô, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày bạn dùng khoảng từ 20 – 30g sắn dây hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Để dễ uống hơn, bạn có thể pha thêm một chút đường phèn khi uống hoặc có thể cho vào nồi sắc lấy nước uống.
  • Bài 2: Lấy 3 thìa cà phê bột sắn dây, đường trắng vừa đủ, hai thứ đem hòa với nước sôi để nguội trong cốc, chế thêm một chút nước cốt chanh hoặc quất quấy đều rồi uống. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm vài viên đá hoặc ướp lạnh để ngon hơn.

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sắn dây như một vị thuốc quý mà bạn có thể biến tấu, sử dụng chúng đơn giản nhưng mang lại tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Căn cức theo sở thích của bản thân mà bạn có thể áp dụng một trong những bài thuốc y học cổ truyền trên để có thể mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn