Tìm hiểu xét nghiệm nồng độ hormon AMH

5 Bình chọn

Xét nghiệm AMH đo nồng độ hormone chống đa trứng, tương ứng với số lượng trứng của một người.  Xét nghiệm AMH để giúp chẩn đoán khối lượng buồng trứng. Mặc dù nó có liên quan đến số lượng trứng của bạn, nhưng nó không dự đoán khả năng sinh sản của bạn. 

Xét nghiệm AMH đo nồng độ hormone chống đa trứng

Xét nghiệm AMH là gì?

Xét nghiệm AMH đo lượng hormone chống đa thai (AMH) trong máu của bạn. Cả nam giới và phụ nữ đều sản xuất AMH, nhưng các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm ở phụ nữ – chủ yếu để cung cấp ảnh chụp nhanh về sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Hormone chống đa trứng (AMH) là gì?

AMH đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các cơ quan sinh dục của em bé khi còn trong bụng mẹ. Mức AMH cao hơn ở trẻ sơ sinh nam, vì điều này ngăn cản chúng phát triển các cơ quan sinh sản nữ. Trẻ sơ sinh nữ chỉ cần một lượng nhỏ AMH cho sự phát triển của chúng.

Ở phụ nữ, các tế bào bên trong các nang của buồng trứng sản xuất AMH. Nang là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng trong buồng trứng có chức năng chứa và phóng thích trứng.

Mức AMH tương ứng với số lượng trứng bạn có hoặc dự trữ buồng trứng của bạn:

 • Mức AMH cao hơn có nghĩa là nhiều trứng hơn và dự trữ buồng trứng cao hơn.
 • Mức AMH thấp hơn có nghĩa là ít trứng hơn và dự trữ buồng trứng thấp hơn.

Khi nào bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm AMH?

Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể làm xét nghiệm AMH để xác định xem khối u buồng trứng có phải là khối u tế bào hạt không. Mức AMH cũng có thể được sử dụng để kiểm tra xem:

 • Điều trị đang hoạt động.
 • Khối u đã trở lại.

Xét nghiệm AMH cho bạn biết điều gì?

Xét nghiệm AMH cho bạn biết số lượng trứng còn lại mà bạn có và liệu buồng trứng của bạn có bị lão hóa quá nhanh hay không. Nó có thể tiết lộ rằng bạn có thời gian mang thai ngắn hơn.

Xét nghiệm AMH cũng có thể cho biết mức độ phản ứng của bạn với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm để kích thích buồng trứng trưởng thành nhiều trứng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Một kết quả kiểm tra AMH không thể cho bạn biết điều gì?

Mặc dù AMH được kết nối với số lượng trứng của bạn, nó không dự đoán khả năng sinh sản của bạn (có hoặc không có phương pháp điều trị) hoặc khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng ngay cả khi mức AMH của bạn nằm trong phạm vi điển hình, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn, chẳng hạn như:

 • Tuổi tác, điều kiện y tế, hút thuốc, v.v.
 • Số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.
 • Không rụng trứng thường xuyên, ống dẫn trứng bị tắc, sẹo vùng chậu, lạc nội mạc tử cung và các bất thường ở tử cung như u xơ tử cung.

Mức AMH bình thường là bao nhiêu?

Mức AMH khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bạn. Ở phụ nữ, nồng độ AMH bắt đầu tăng trong thời kỳ thanh thiếu niên và đạt đỉnh vào khoảng 25 tuổi. Sau đó, mức AMH suy giảm một cách tự nhiên.

Nhà cung cấp đo nồng độ AMH bằng nanogam trên mililit (ng / mL). Các chuyên gia tranh luận về cách xác định mức AMH điển hình, nhưng đây là những phạm vi chung:

 • Trung bình: Từ 1,0 ng / mL đến 3,0 ng / mL.
 • Thấp: Dưới 1,0 ng / mL.
 • Thấp nghiêm trọng: 0,4 ng / mL.

Điều quan trọng cần lưu ý là vì các phòng thí nghiệm sử dụng các thiết bị khác nhau nên kết quả của bạn có thể khác nhau một chút giữa các phòng thí nghiệm.

Người có chỉ số AMH thấp nên ăn gì, uống gì để tăng dự trữ buồng trứng? Xem ngay!
Xét nghiệm AMH cho bạn biết số lượng trứng còn lại mà bạn có và liệu buồng trứng của bạn có bị lão hóa quá nhanh hay không

Mức AMH tốt cho độ tuổi của bạn là bao nhiêu?

Mức AMH suy giảm tự nhiên theo tuổi tác, vì vậy việc dự trữ buồng trứng thấp hơn ở độ tuổi 30, 40 và 50 là điều bình thường.

Đối với các con số thực tế, hãy xem xét các ước tính này, nằm ở phía dưới của phổ cho từng độ tuổi tương ứng:

 • 25 tuổi: 3,0 ng / mL.
 • 30 tuổi: 2,5 ng / mL.
 • 35 tuổi: 1,5 ng / mL.
 • 40 tuổi: 1 ng / mL.
 • 45 tuổi: 0,5 ng / mL.

Mức AMH cao hơn không phải lúc nào cũng là một điều tốt. AMH có thể cao ở một số người bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn