Hướng dẫn cách tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự cho sinh viên

5 Bình chọn

Nam sinh từ 18 tuổi sẽ phải nhập ngũ theo quy định của pháp luật. Nhưng nếu bạn là người sắp nhập học vào ĐH, CĐ thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự.

Theo Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung năm 2005 quy định, độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi đối với nam.

Trong độ tuổi này, hàng năm công dân phải có trách nhiệm đến Ban Chỉ huy quân sự địa phương để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự và Ban Chỉ huy quân sự phải có trách nhiệm cấp cho bạn.

Bài viết dưới đây Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn hành trang đến trường sẽ giúp bạn cách tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nếu như bạn đã đỗ vào bất kỳ trường ĐH, CĐ nào.

Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự

Với nam sinh, các bạn sẽ được Ban chỉ huy quân sự địa phương cấp giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự khi đủ 18 tuổi.

  • Nếu sinh viên đã được cấp giấy, sinh viên chỉ cần nộp bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự cho Trường ĐH, CĐ.

Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự

  • Nếu sinh viên chưa có hoặc làm mất giấy, sinh viên làm Đơn xin xác nhận đã đăng ký Nghĩa vụ quân sự gửi về Ban chỉ huy quân sự địa phương xác nhận bằng mộc đỏ. Sau đó nộp lại Đơn xin xác nhận đã đăng ký Nghĩa vụ quân sự gửi về cho Trường.

Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt Nghĩa vụ quân sự

Sinh viên sẽ xin Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt Nghĩa vụ quân sự để nộp cho Trường để có thể tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Điều kiện để xin được giấy: sinh viên nộp bản sao có công chứng giấy báo trúng tuyển vào ĐH, CĐ (với sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ là giấy báo trúng tuyển của nhà trường)  cho Ban chỉ huy quân sự địa phương.

Đối với các trường hợp trường đại học không gửi bản cứng Giấy báo trúng tuyển trực tiếp về địa chỉ của sinh viên mà chỉ gửi bản sao vào ngày làm thủ tục nhập học. Sinh viên có thể chụp màn hình tra cứu kết quả trúng tuyển tại website của trường. Sau đó in ra giấy và nộp trực tiếp cho Ban chỉ huy quân sự địa phương.

  • Nếu được Ban Chỉ huy quân sự địa phương chấp thuận, sinh viên sẽ được cấp Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt nghĩa vụ quân sự.
  • Trong một số tình huống khác, sinh viên có thể cần cam kết bổ sung Giấy báo trúng tuyển (bản sao công chứng) do Trường cấp, nếu được yêu cầu.

Trách nhiệm của Ban chỉ huy quân sự địa phương

Theo thông tin Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được thì Bạn chỉ huy quân sự cấp xã/phường sẽ báo cáo cho Cơ quan quân sự cấp huyện những công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ để xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Bên cạnh đó, Bạn chỉ huy quân sự cấp xã/phường cũng đăng ký và cấp giấy xác nhận đăng ký vắng mặt cho công dân trúng tuyển nhập học vào các trường.

Ban chỉ huy quân sự cấp huyện nơi công dân cư trú trước khi đến trường nhập học:

  • Cấp giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự cho công dân đã trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ.
  • Tiếp nhận, quản lý, đăng ký Nghĩa vụ quân sự cho công dân sau khi đã học xong tại các trường về lại nơi cư trú và số công dân bị buộc thôi học, tự bỏ học hoặc ngừng học tập theo quy định.
Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn