Khởi tố thêm bị can sửa điểm cho thí sinh ở Sơn La

Rate this post

Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thanh Nhàn, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT Sơn La

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã kết thúc nhưng dư âm và mối quan tâm của hàng nghìn phụ huynh và thí sinh trên cả nước về sai phạm trong thi cử và chấm thi vẫn chưa nguôi. Hiện tại, cơ quan an nình điều tra vẫn đang tiếp tục công việc của mình để có câu trả lời xác đáng nhất cho các thí sinh và phụ huynh.

Khởi tố thêm bị can sửa điểm cho thí sinh ở Sơn La

Theo thông tin Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, ngày 22/8 Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thanh Nhàn (52 tuổi, trú tại tổ 4, phường Tô Hiệu, TP Sơn La), Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT Sơn La về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 31/7, Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố 5 cán bộ liên quan gồm: Trần Xuân Yến (SN 1971) – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; Cầm Thị Bun Sọn (SN 1969) – Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng; Nguyễn Thị Hồng Nga (SN 1967) – chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; Đặng Hữu Thủy (SN 1964) – Phó Hiệu trưởng Trường PTTH Tô Hiệu; Lò Văn Huynh (SN 1961) – Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng.

Trước đó ngày 31/7 công an đã khởi tố, bắt tạm giam Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm
Trước đó ngày 31/7 công an đã khởi tố, bắt tạm giam Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La đã có đủ căn cứ xác định ngoài hành vi trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm các môn thi trắc nghiệm cho thí sinh, các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh còn câu kết với Nguyễn Thanh Nhàn – Phó trưởng ban làm phách kiêm phụ trách tổ làm phách vòng 1 sửa, nâng điểm bài thi trắc nghiệm, cung cấp khóa phách cho bộ phận chấm thi tự luận để chấm nâng điểm môn ngữ văn cho một số thí sinh tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Điểm thực chất thi THPT Quốc gia năm 2018 vẫn là một ẩn số

Theo kết quả điều tra mở rộng, bà Nguyễn Thanh Nhàn với tư cách là phó trưởng ban làm phách kiêm phụ trách tổ làm phách đã cấu kết với các bị can Lò Văn Huynh (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng) và Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) sửa nâng điểm bài thi trắc nghiệm và cung cấp khóa phách cho bộ phận thi tự luận để chấm nâng điểm môn ngữ văn cho một số thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Ông Mai Văn Trinh — Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định kiên quyết xử lý đúng người, đúng tội và không có vùng cấm
Ông Mai Văn Trinh — Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định kiên quyết xử lý đúng người, đúng tội và không có vùng cấm

Cũng theo thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã cập nhật được thì trước đó dư luận chỉ ra những điểm bất thường trong điểm thi của thí sinh ở Sơn La. Vào cuộc xác minh, ngày 23/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, cho biết tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm khâu chấm thi, sửa chữa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh. Cụ thể:

  • Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.
  • Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.
  • Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.
  • Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La.
  • Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.
  • Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Theo danh sách do Sở GD&ĐT Sơn La cung cấp, 42 bài thi Ngữ văn của thí sinh tỉnh này được điều chỉnh điểm sau khi chấm thẩm định. Số điểm chênh lệch so với điểm công bố hôm 11/7 từ 0,25 đến 4,5 điểm. Một số trường hợp điểm tăng so với điểm ban đầu.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn