Phòng ngừa biến chứng đông máu do Covid – 19

5 Bình chọn

Đến nay, Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là mắc Covid – 19 có nguy cơ đông máu, sự hình thành cục máu đông có thể gây tắc mạch ở các cơ quan quan trọng như tim, phổi, não, thận gây ra nhồi máu, tai biến có thể dẫn đến tử vong.

Cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu gây nên những biến chứng nguy hiểm

Biến chứng đông máu ở người nhiễm Sars-CoV-2

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Utah Health (Mỹ) phát hiện ra các protein gây viêm trong quá trình nhiễm Covid-19 sẽ làm thay đổi chức năng tiểu cầu, làm cho tiểu cầu hoạt động nhiều hơn và dễ hình thành cục máu đông.

Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến sĩ Robert A. Campbell cho biết, tình trạng viêm và những thay đổi của cơ thể khi nhiễm trùng sẽ khiến tiểu cầu kết cụm nhanh hơn. Điều này giải thích tại sau có sự xuất hiện các cục máu đông ở bệnh nhân mắc Covid – 19. Những người có vấn đề về tim mạch, các bệnh nền như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ đông máu.

Những nguyên nhân khác gây ra chứng đông máu

Có rất nhiều nguyên nhân gây tăng nguy cơ đông máu như các bệnh lý sau đây:

Xơ vữa động mạch: Mỡ máu tích tụ tại thành mạch tạo thành các mảng xơ vữa. Khi các mảng xơ vữa vỡ ra sẽ hình thành các cục máu đông, gây nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng.

Rung tâm nhĩ: Là một dạng rối loạn nhịp tim khiến tim đập bỏ nhịp hoặc đập quá nhanh. Làm lưu lượng máu bị giản đoạn nên dẫn đến hình thành cục máu đông, chúng có thể di chuyển đến não gây tai biến, đột quỵ

Tiểu đường: Làm cho những thành phần trong máu thay đổi khiến máu dễ đông hơn, nghiên cứu cho thấy hơn 80% bệnh nhân tiểu đường tử vong có liên quan đến cục máu đông.

Cục máu đông cũng có thể hình thành do các thói quen từ lối sống:

Hút thuốc: Làm hổng lớp niêm mạc ở mạch máu, dễ hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu.

Béo phì: chất béo tích tụ nhiều làm giảm lưu lượng máu ở tĩnh mạch,làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Mang thai và sau sinh: Qúa trình mang thay làm tăng yếu tố đông máu, tăng tiểu cầu nhưng làm giảm các yếu tố kháng đông. Kết quả gây nên chứng tăng đông ở phụ nữ mang thay và sau sinh chưa hồi phục.

Sử dụng thuốc tránh thai: thuốc tránh thai có chưa estrogen là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đông máu.

Phòng ngừa biến chứng đông máu khi mắc Covid – 19

Để phòng ngừa biến chứng đông máu khi mắc Covid – 19 người bệnh cần chú ý thay đổi lối sống bằng các hoạt động sau đây:

Tập thể dục thường xuyên: đi bộ, vận động nhẹ ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ giúp máu lưu thông ổn định, đề phòng nguy cơ đông máu.

1001+ Điều bạn nên biết về tập thể dục - Bossmassage
Thường xuyên vận động giúp máu lưu thông tốt hơn

Giữ cân nặng phù hợp: giảm áp lực lên tĩnh mạch sẽ giảm nguy cơ bị huyết khối.

Uống đủ nước: Nước đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định huyết áp và thể lưu lượng máu, giúp máu lưu thông tốt tránh hình thành cục máu đông.

Bài viết trên với sự tư vấn chuyên môn từ các bác sĩ của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hy vọng mang đến kiến thức bổ ích trong việc phòng ngừa nguy cơ đông máu trên bệnh nhân mắc Covid – 19. Đông máu là một biến chứng nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng nên việc phòng ngừa bằng cách thay đổi thối quen, có lối sống lành mạnh là vô cùng cần thiết.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn