Chăm sóc, hồi phục sức khỏe cho người bệnh “hậu Covid – 19”

5 Bình chọn

Covid – 19 ngoài gây tổn thương tại phổi còn gây tổn thương nhiều cơ quan khác. Vì vậy, hậu Covid nhiều chức năng của người bệnh bị suy yếu, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Sau khi khỏi Covid – 19 người bệnh cần có một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng phù hợp.

Tầm quan trọng của máy thở – Mega Story
Sau khi mắc Covid – 19 nhiều bệnh nhân phải đối mặt với những biến chứng “hậu Covid – 19”

Sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng thế nào sau khi mắc Covid – 19?

Đa số những người mắc Covid – 19 sẽ hồi phục sức khỏe trong vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh, tuy nhiên cũng không ít người đã gặp phải tình trạng hậu Covid – 19. Những ảnh hưởng lên người bệnh sau khi mắc Covid – 19 là một vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe đang diễn ra.

Kể cả những người bị nhiêm SARS–Covi–2  nhưng hoàn toàn khôn gcos những biểu hiện của bệnh Covid – 19 trong nhiều ngày sau khi bị lây nhiễm vẫn có thể xuất hiện các triệu chứng “hậu Covid – 19”.

Các bệnh của  “hậu Covid – 19” được biết đến như: hội chứng Covid kéo dài, di chứng Covid, Covid hậu cấp tính hoặc Covid mãn tính.

Các triệu chứng của “hậu Covid – 19” bao gồm: hụt hơi, khó thở nhẹ, sốt nhẹ, ho, mệt mỏi chóng mặt, đau đầu, đánh trống ngực, tức ngực, tim đập nhanh, đau cơ, khớp. Một số trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa (chán ăn, ăn không ngon, đau dạ dày, tiêu chảy,…), rối loạn khứu giác hoặc vị giác.

Có thể xuất hiện hiện tượng phát ban ở da. Gặp các vấn đề về thần kinh như rối loạn giấc ngủ, khó tập trung, dễ thay đổi tâm trạng.

Một số người bệnh sau mắc bệnh Covid – 19 đa cơ quan bị ảnh hưởng và xuất hiện bệnh tự miễn trong một thời gian dài đi kèm các triệu chứng kéo dài hàng tuần đến hàng tháng.

Ngoài ra, một số ít trường hợp hiếm gặp (chủ yếu ở trẻ em ) mắc phải hội chứng đa hệ thống làm cho các bộ phận khác nhau có thể bị viêm trong thời gian hoặc sau khi mắc bệnh Covid – 19.

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe người bệnh hậu Covid – 19

Sau khi mắc bệnh Covid – 19, người bệnh cần được hỗ trợ tiếp tục hoặc cố gắng tự phụ vụ mình nếu có thể trong sinh hoạt hàng ngày, ăn uống và tập luyện đều độ. Điều đó sẽ giúp quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh diễn ra nhanh hơn.

Người đã khỏi bệnh Covid – 19 cần duy trì thực các biện pháp nghỉ ngơi phù hợp, ngủ nhiều vào bạn đêm, ban ngày tập trung các biện pháp phục hồi sức khỏe bằng các vận động nhẹ nhàng như: đi bộ, tập thể dục nhẹ, tập dưỡng sinh, đạp xe đạp chậm,…

Người bệnh cần chú ý tập thở (hít vào, thở ra chậm, hít sâu và thở ra nhẹ nhàng khôi vội vả, tăng nhịp độ lên từng ngày). Nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 30 phút/ngày, việc làm này sẽ giúp điều hòa lại nhịp sinh học của cơ thể.

Khi đã hoàn thành cách ly, nên tham gia các hoạt động sinh hoạt gia đình cùng người thân như nấu ăn, sắp xếp quần áo, dọn dẹp nhà cửa nhằm mục đích đưa người bệnh trở lại trạng thái sinh hoạt bình thường.

Đặc biệt với người cao tuổi, người nhà nên dành nhiều thời gian để trò chuyện, động viên để giúp đỡ họ giảm sự lo lắng, kích thích những hoạt động của não bộ sau khi mắc bệnh Covid – 19 rất hiệu quả.

Ngay cả khi đã được kết luận hồi phục hoàn toàn và âm tính thì người từng mắc covid cũng nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh, giữ khoảng cách an toàn nhằm đề phòng tái mắc bệnh Covid – 19.

 
Người bệnh sau khi mắc Covid – 19 cần có những chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp để mau hồi phục sức khỏe

Hy vọng những chia sẻ trên của Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giúp mọi người có những biện pháp chăm sóc sức khỏe “hậu Covid – 19” hiệu quả, sớm lấy lại sức khỏe và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn