Phòng bệnh Covid 19 bằng các phương pháp Y học cổ truyền

5 Bình chọn

Đại dịch Covid 19 vẫn đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì thế, việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng, biết được thế mạnh của ngành Y học cỏ truyền là phòng bệnh, nên hiện nay nhiều người đã sử dụng các phương pháp trong Y học cổ truyền để phòng bệnh Covid 19 và đem lại những hiệu quả tối ưu.

Các phương pháp phòng bệnh covid 19 bằng Y học cổ truyền mang đến những hiệu quả tích cực

Quan niệm phòng bệnh Covid 19 theo Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là một phần không thể tách rời trong hệ thống y tế của Việt Nam, trong đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, ngành Y học cổ truyền đã khẳng định vai trò của mình trong việc phòng bệnh hiệu quả. Chính vì thế Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1306/BYT-YDCT về việc sử dụng và hướng dẫn sử dụng các loại thuốc Y học cổ truyền trong phòng và điều trị Covid 19.

Phương châm chăm sóc sức khỏe trong Y học cổ truyền là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Theo Y học cổ truyền để chăm sóc sức khỏe hiệu quả thì nên vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ.

Vệ sinh môi trường xung quanh

Nguyên liệu: Sử dụng dược liệu chứa tinh dầu như: Bạc hà, Sả chanh, Quế, Xạ Can , Mùi, Tràm gió, Bưởi, Màng tang, Kinh giới, Long não, Bồ kết, Tía tô,..hoặc các chế phẩm.

Cách dùng: Có thể phối hợp nhiều loại dược liệu hoặc dùng một loại dược liệu, mỗi loại từ 300 – 500g tùy theo diện tích môi trường làm việc, cho tất cả dược liệu vào nồi, đổ nước ngập hết dược liệu, đậy nắp nồi, đun sôi dưới lửa nhỏ, sau đó mở nắp để hơi nước bão hòa tinh dầu có thể khuếch tán ra không gian phòng và tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, tiếp tục đóng cửa phòng khoảng 30 phút. Ngày làm 2 lần, sáng và chiều

Lưu ý:

Không xông có tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh, trẻ em dưới 30 tháng tuổi, và người có dị ứng với tinh dầu.

Vệ sinh cá nhân

Các bạn có thể dùng các dung dịch nước súc miệng, nhỏ mũi được chiết xuât từ các loại dược liệu như: Bạc Hà, Tỏi, Quế,.. để nhỏ mũi và súc họng hằng ngày.

Lấy khoảng 10g hương nhu cùng khoảng 200ml nước sắc dùng để súc miệng vào 2 lần trong ngày lúc sáng sớm và trước khi đi ngủ.

Bài thuốc Đông y 

Chúng ta có thể phòng bệnh covid 19 bằng cách sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc thảo mộc tự nhiên để nâng cao đề kháng, tăng khả năng sát khuẩn, nâng cao thể lực, vệ sinh đường hô hấp để hạn chế virus viêm đường hô hấp xâm nhập và gây bệnh:

* Nước ép Tỏi

+ Thành phần: Tỏi và nước được đun sôi để nguội

+  Liều lượng, cách sử dụng:

Lượng Tỏi vừa đủ

Nghiền hoặc xay tỏi hòa cùng nước ấm theo tỷ lệ 1:10, lọc lấy nước. Chia uống nhiều lần trong ngày

* Tỏi ngâm trong mật ong đem pha cùng nước ấm để uống trước khi ăn sáng 30-40 phút

*  Một số loại trà thảo dược ( lá khô)

Trà lá Diếp cá: Lá Diếp cá 5g. Trà xanh 3g, Liên kiều 3g, Hậu phác 3g. Cho các vị thuốc trên vào ấm hoặc dụng cụ thích hợp, cho thêm 200ml nước sôi được để nguội còn khoảng 70-80° hãm 5-10 phút, uống trong ngày.

Trà Kinh giới, Trà xanh: Kinh giới 10g, Trà xanh 3g. Cho các vị thuốc trên vào ấm hoặc dụng cụ thích hợp, cho thêm 200ml nước sôi được để nguội dần còn khoảng 70-80° pha hãm 5-10 phút, uống trong ngày.

Trà Kinh giới, Bạc hà: Lá Bạc hà 3g, Kinh giới 5g, Trà xanh 3g. Cho các vị thuốc trên vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho thêm 200ml nước sôi được để nguội dần còn khoảng 70-80° hãm 5-10 phút, uống trong ngày.

Trà Kinh giới, Quế chi: Quế chi 3g, Lá Kinh giới 5g, Trà xanh 3g. Cho các vị thuốc trên vào ấm hoặc dụng cụ thích hợp, cho thêm 200ml nước sôi được để nguội dần khoảng 70-80° hãm 5-10 phút, uống trong ngày.

Hy vọng với những chia sẻ trên của đội ngũ Y bác sĩ Đông y  Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giúp các bạn có những phương pháp phòng bệnh dễ thực hiện, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn