Những thông tin cần biết về bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

5 Bình chọn

Hiện nay trên thế giới đã phát hiện nhiều trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em đang là vấn đề đáng lo ngại của ngành y tế hiện nay

Thông tin dịch tễ học

Ngày 3 tháng 5 năm 2022 – bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em bùng phát trên toàn thế giới với tổng số 200 trường hợp ở 16 quốc gia.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định được hơn 20 trường hợp diễn biến nặng ở Hoa Kỳ, nhiều nhất ở Alabama, Illinois ,Delaware, New York và North Carolina. Ở Wisconsin, một trẻ sơ sinh đã tử vong vì căn bệnh này. Đã có 17 trường hợp phải ghép gan trên toàn thế giới.

Tuy là viêm gan nặng kèm theo suy gan cấp rất hiếm gặp ở trẻ khỏe mạnh nhưng phòng bệnh là điều cần thiết, cách phòng vệ tốt nhất của bạn hiện nay là hiếu biết đầy đủ về bệnh.

Hiểu biết về bệnh viêm gan

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm có thể do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng, do thuốc hoặc rối loạn tự miễn dịch.

“Tình trạng phổ biến mà hầu hết mọi người nghĩ đến là viêm gan A, B hoặc C,” Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng Dayton ở Ohio – ông Michael Klatte, MD cho biết. “Đó là những bệnh nhiễm virus cụ thể có thể gây ra viêm gan.”

Bệnh có thể có nhiều triệu chứng khác nhau như buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, vàng da và / hoặc vàng mắt, sốt và mệt mỏi .

Norberto Rodriguez-Baez, MD, là giáo sư nhi khoa tại Đại học Texas Southwestern Medical Center và cũng là giám đốc y tế của khoa gan, ông cho biết: “Đa số trẻ em trong các trường hợp đã được báo cáo đều có các triệu chứng điển hình ở hệ tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng . Trong khi đó sốt không được mô tả như một triệu chứng phổ biến trong các trường hợp này. Ngoài ra, ông cho biết tất cả những đứa trẻ trước đây đều khỏe mạnh ”.

Ryan Fischer, MD, trưởng Bộ phận Gan & Cấy ghép tại Children Mercy ở Thành phố Kansas, MO cho biết “Khi bệnh nhân đến gặp bác sĩ với những vết thương ở gan các bác sĩ chuyên khoa gan sẽ tiến hành kiểm tra nhiễm trùng, cũng như các bệnh di truyền và tự miễn”

Một số lý thuyết

Với hàng loạt ca viêm gan ở trẻ em hiện nay, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu một giả thuyết cho rằng nguyên nhân là do virus adenovirus, thường lưu hành bắt đầu từ mùa xuân đến mùa thu.

Không có vi rút thông thường nào như viêm gan A, B, C và E là thủ phạm đã lây nhiễm cho trẻ em trong đợt bùng phát bệnh hiện nay. Trong khi đó, các bác sĩ tìm thấy một loại adenovirus thuộc loại 41, chiếm khoảng một nửa số trường hợp nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Adenovirus lây lan trực tiếp qua các giọt bắn đường hô hấp, tiếp xúc cá nhân gần gũi hoặc qua các đồ vật mà mọi người thường chạm vào như đồ dùng hàng ngày. Có hơn 50 loại adenovirus có thể lây nhiễm sang người. Chúng thường gây ra các bệnh về đường hô hấp,có một số cũng gây ra các triệu chứng tại ruột, là nguyên nhân trong các trường hợp dẫn đến viêm gan nặng.

Trước đây đã có báo cáo về trường hợp adenovirus 41 gây viêm gan ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch, tuy nhiên các bác sĩ chưa thấy nó gây viêm gan ở những trẻ khỏe mạnh khác.

Khi tiếp tục nghiên cứu, các nhà khoa học xem xét các vấn đề sức khỏe khác là nguyên nhân có thể xảy ra, bao gồm cả nhiễm COVID trước đó.

Rodriguez-Baez cho biết tại Hoa Kỳ, chưa ghi nhận trường hợp trẻ em bị bệnh do nhiễm COVID trước đó. Có một số bệnh nhân tại Anh bị COVID, “nhưng mối liên hệ thực sự giữa virus và bệnh viêm gan cấp tính vẫn chưa được thiết lập cụ thể.”

Theo ông, các trường hợp này hầu như không liên quan đến việc tiêm chủng COVID-19, vì những đứa trẻ này chưa được tiêm vaccin trước đó.

Thông tin về bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em
Cha mẹ cần có hiểu biết đầu đủ về bệnh viêm gan cấp tính để có thể phòng bệnh tốt nhất cho con

Những điều cha mẹ cần biết

Mặc dù đã có xét nghiệm một số loại virus, nhưng không khả thi nếu tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Ngay cả bây giờ, hầu hết các bác sĩ chỉ kiểm tra adenovirus nếu một đứa trẻ có những biểu hiện nghi ngờ đến bệnh viện.

Klatte của Bệnh viện Nhi đồng Dayton cho biết: “Viêm gan nặng dẫn đến suy gan là rất hiếm. Bạn không nên quá lo lắng.

Fischer của tổ chức Children’s Mercy cho biết: Điều trị viêm gan do adenovirus chủ yếu vẫn là điều trị hỗ trợ.

Ông nói: “Cần theo dõi chú ý để đáp ứng các nhu cầu của đứa trẻ (ví dụ như dịch truyền tĩnh mạch nếu chúng bị mất nước), việc hồi phục là rất quan trọng. “Gan có khả năng tự hồi phục hoàn toàn và chúng tôi không mong đợi những tác động lâu dài sau khi phục hồi.”

Trong trường hợp viêm gan nặng, có thể sử dụng một số loại thuốc để hỗ trợ tùy vào tình trạng viêm gan.

Fischer nói: Nếu việc điều trị không giúp ích được gì, “có những trường hợp cần ghép gan để tránh tử vong. “Trong số 500-600 ca cấy ghép gan cho trẻ em được thực hiện mỗi năm tại Hoa Kỳ, khoảng 10% được thực hiện vì tình trạng viêm gan nặng dẫn đến suy gan cấp tính. Chúng ta sẽ cần phải xem những trường hợp hiện tại này ảnh hưởng như thế nào đến những con số điển hình đó. Chúng tôi chưa thấy đủ dữ liệu để biết liệu những con số đó có thay đổi hay không ”.

Rodriguez-Baez nói: “Cha mẹ nên biết các triệu chứng và liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của họ nếu có thắc mắc hoặc lo lắng.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn