Phòng tránh sốt rét vào mùa mưa

5 Bình chọn

Mùa mưa là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển của muỗi, cùng với đó là bùng phát những căn bệnh do muỗi truyền, trong đó phải kể đến bệnh sốt rét. Đây là căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy mọi người cần nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng, người bị nhiễm bệnh do muỗi đốt

Bệnh sốt rét là gì?

Bệnh sốt rét do ký sinh trùng gây nên, người bị nhiễm bệnh qua vết đốt của muỗi Anophen có mang ký sinh trùng sốt rét. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa do đây là thời điểm sinh sản và phát triển mạnh của muỗi Anophen, ai trong chúng ta cũng có thể nhiễm bệnh do muỗi đốt. Bệnh không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra những biến chứng như gan to, lách to gây nguy hiểm đến tính mạng. Trẻ em mắc bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần như còi xương, kém thông minh. Phụ nữ mang thai nhiễm ký sinh trùng sốt rét có thể dẫn đến xảy thai, đẻ non, có nguy cơ cao gặp tai biến trong khi sinh đẻ. Chính vì vậy, mọi người cần cảnh giác, chủ động phòng tránh cũng như phát hiện điều trị kịp thời khi có những biểu hiện nghi ngờ của bệnh sốt rét.

Những giai đoạn phát triển của bệnh sốt rét

Biểu hiện của bệnh sốt rét luôn trải qua 3 giai đoạn điển hình:

Giai đoạn 1:  Bệnh nhân rét run

Gai đoạn 2: Bệnh nhân sốt nóng

Gai đoạn 3: Bệnh nhân vã mồ hôi, cảm thấy khát nước và đau mình mẩy

Các cơn sốt của bệnh nhân thường lập lại theo chu kỳ, trung bình mỗi cơn sốt thường kéo dài từ 2 đến 3 giờ đồng hồ.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh sốt rét và cách phòng ngừa | Medlatec
Triệu chứng của bệnh sốt rét

Các biện pháp phòng bệnh sốt rét

Hiện nay vẫn chưa có vaccin phòng bệnh sốt rét. Cách phòng bệnh tốt nhất là phòng tránh muỗi đốt, cải thiện môi trường sống không cho muỗi phát triển, diệt lăng quăng, bọ gậy.

Vệ sinh môi trường sống: dọn dẹp nơi ở, vệ sinh quang cảnh

Sử dụng biện pháp hóa học: phun hóa chất diệt muỗi, tẩm màn hóa chất để xua muỗi.

Sử dụng biện pháp sinh học: Thả cá diệt bọ gậy

Sử dụng biện pháp vật lý: dùng nhiệt, hung khói để xua muỗi, khơi thông cống rãnh, lấp ổ nước đọng không cho muỗi đẻ trứng.

Bệnh sốt rét là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến do muỗi gây ra, dễ phát triển thành dịch cộng đồng. Điều nguy hiểm là trong thời gian gần đây có nhiều ca bệnh sốt rét không có dấu hiệu điển hình, triệu chứng giống như cảm cúm thông thường, điều này thật sự nguy hiểm nếu như người bệnh mắc sốt rét ác tính, việc không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, mọi người cần trang bị kiến thức, sự hiểu biết về bệnh sốt rét để chủ động phòng tránh cũng như kịp thời phát hiện bệnh, điều trị sớm những ca bệnh tại cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn