Tìm hiểu tác dụng của vitamin K đối với sức khỏe

5 Bình chọn

Vitamin K là một nhóm vitamin có trong một số loại rau xanh. Vitamin K1 ( phytonadione ) và K2 (menaquinone) thường có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung. 

Vitamin K quan trọng và cần thiết cho cơ thể

Tổng quát về vitamin K

Vitamin K là một loại vitamin quan trọng và rất cần thiết cho cơ thể để đông máu, giúp xây dựng xương và các quá trình quan trọng khác. Nó được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, bông cải xanh và cải Brussels. Tên vitamin K được bắt nguồn từ tiếng Đức “Koagulationvitamin.”

Mọi người thường bổ sung vitamin K để giải quyết các vấn đề đông máu hoặc để đảo ngược tác dụng làm loãng máu của warfarin. Nó cũng được sử dụng cho bệnh loãng xương, hoạt động thể thao, ung thư vú, bệnh tiểu đường, và nhiều điều kiện khác, nhưng hiện tại chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng để chứng minh những mục đích sử dụng vitamim K cho những trường hợp trên.

Vai trò của Vitamin K trong đông cầm máu

Trẻ sơ sinh có lượng vitamin K thấp do hệ vi sinh đường ruột chưa phát triển để tổng hợp đủ Vitamin K, do đó trẻ có nguy cơ bị xuất huyết cao và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ sẽ dự phòng bằng cách cho trẻ sơ sinh uống vitamin K1 bằng đường uống hoặc tiêm vào cơ giúp ngăn ngừa chảy máu. Thuốc tiêm dường như hoạt động tốt nhất, nhưng chỉ được thực hiện bởi nhân viên y tế có chuyên môn và thuốc có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo chất lượng an toàn.

Khi prothrombin protein đông máu ở mức độ thấp (giảm prothrombin máu). Bằng cách bổ sung vitamin K1 qua đường uống hoặc tiêm qua đường tĩnh mạch có thể ngăn ngừa và điều trị các vấn đề chảy máu ở những người có mức prothrombin thấp. Và việc sử dụng Vitamin K nên được chỉ định bởi bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn.

Có một số trường hợp người bệnh bị rối loạn chảy máu di truyền (do thiếu hụt các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K). Uống vitamin K bằng đường uống hoặc tiêm qua đường tĩnh mạch có thể giúp ngăn ngừa chảy máu hiệu quả. Và việc sử dụng Vitamin K nên được chỉ định bởi bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn.

Công dụng đảo ngược tác dụng làm loãng máu của warfarin. Uống vitamin K1 bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch có thể đảo ngược tác dụng của warfarin, một chất làm loãng máu .

Ngoài ra vitamin K còn hiệu quả với bệnh lý giòn xương (loãng xương). Uống vitamin K2 và vitamin K1 có thể cải thiện độ chắc khỏe của xương và giảm nguy cơ gãy xương ở những người có xương yếu. Nhưng nó dường như không có lợi cho những người vẫn còn xương chắc khỏe.

Tuy vitamin K có vai trò quan trọng trong đông cầm máu nhưng sẽ không hiệu quả trong một số trường hợp chảy máu vào xung quanh các khu vực chứa đầy chất lỏng của não (xuất huyết não thất). Uống vitamin K khi đang mang thai dường như không ngăn được chảy máu não ở trẻ sinh non. Nó cũng không làm giảm nguy cơ chấn thương các dây thần kinh do những vết chảy máu này gây ra.
Người ta quan tâm đến việc sử dụng vitamin K cho một số mục đích khác, nhưng không có đủ thông tin đáng tin cậy để nói liệu nó có thể hữu ích hay không.

Thiếu vitamin K có nguy hiểm không? Cách khắc phục như thế nào? | Medlatec
Vitamin K có vai trò quan trọng trong quá trình cầm máu của cơ thể

Phản ứng phụ khi sử dụng vitamin K

Khi sử dụng vitamin K bằng đường uống : có hai dạng vitamin K (vitamin K1 và vitamin K2) có thể an toàn khi dùng một cách thích hợp theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Thường thì vitamin K được dung nạp tốt, nhưng một số trường hợp có thể bị đau bụng hoặc tiêu chảy .

Khi sử dụng vitamin K dưới dạng bôi lên da : Vitamin K1 có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi bôi dưới dạng kem có chứa 0,1% vitamin K1.

Những thực phẩm giàu vitamin K

Con người có thể dễ dàng hấp thụ vitamin K nhờ những thực phẩm có trong bữa ăn hàng ngày, vitamin K là một loại vitamin tan trong dầu nên việc hấp thụ vitamin K chỉ thực sự hiệu quả khi bạn bổ sung thêm chất béo vào khẩu phần ăn. Việc bổ sung vitamin K từ các loại thực phẩm chức năng là không cần thiết và có thể gây thừa vitamin K, nên sử dụng vitamin K dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Một số loại thực phẩm giàu vitamin K mà chúng ta dễ dàng tìm thấy trong các bữa ăn:

 • Rau cải bó xôi (bina)
 • Húng quế (basil)
 • Cải soăn
 • Bắp cải
 • Mù tạt
 • Mùi tây
 • Bông cải xanh
 • Măng tây
 • Cần tây
 • Dưa chuột
 • Rau xà lách
 • Dầu olive
 • Trứng
Những thực phẩm giàu vitamin K | Vinmec
Những loại thực phẩm có màu xanh đậm rất giù vitamin K

Trên đây là những chưa sẻ hữa ích và những công dụng tuyệt vời của vitamin K. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi các chuyên gia sức khỏe Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin y tế có thể truy cập website Tin tức y tế

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo nhóm ngành Y Dược

Hotline/zalo tư vấn: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn