Kỹ thuật viên xét nghiệm và sự hy sinh thầm lặng

5 Bình chọn

Trong hệ thống y tế, nếu như bác sĩ và điều dưỡng là những người trực tiếp chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân thì kỹ thuật viên xét nghiệm lại là những người cống hiến thầm lặng, hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả. Họ âm thầm làm việc bất kể ngày đêm, tiếp xúc trực tiếp với các mẫu bệnh phẩm với nguy cơ lây nhiễm cao, tuy vậy họ vẫn chuyên tâm làm việc một cách tỉ mỉ để cho ra những kết quả xét nghiệm sớm nhất nhằm phục vụ cho việc điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả nhất.

Kỹ thuật viên xét nghiệm – những người hy sinh thầm lặng cho y học

Công việc của người Kỹ thuật viên xét nghiệm

Công việc của người Kỹ thuật viên xét nghiệm được thể hiện với nhiều đặc thù chuyên ngành, thường rất thầm lặng. Hằng ngày họ làm nhiệm vụ hướng dẫn, chuẩn bị bệnh nhân để thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm (Ví dụ: máu, đờm, nước tiểu, phân…) để làm các xét nghiêm chẩn đoán như huyết học, sinh hóa, miễn dịch, vi sinh, ký sinh trùng, thực hiện các công tác an toàn truyền máu cho người bệnh hoặc chịu trách nhiệm kiểm soát an toàn sinh học tại các khoa phòng trong bệnh viện…

Mặc dù đây là ngành được sự hỗ trợ nhiều của các thiết bị máy móc, tuy nhiên để thực hiện được một xét nghiệm người Kỹ thuật viên phải làm nhiều công đoạn như: pha hóa chất, thuốc thử, tách chiết mẫu bệnh phẩm, chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện…Có những loại thuốc thử, hóa chất xét nghiệm là những chất độc ảnh hưởng sức khỏe người thực hiện và có nguy cơ xảy ra tai nạn nghề nghiệp.

Công việc của một Kỹ thuật viên xét nghiệm đòi hỏi phải có kỹ năng chuyên môn sử dụng thành thạo các trang thiết bị tự động hóa, máy móc tinh vi và mỗi thao tác đều yêu cầu phải thật cẩn thận, chính xác vì chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm mà độ chính xác của xét nghiệm quyết định trực tiếp đến chẩn đoán và điều trị trên lâm sàng nên yêu cầu phải tuân thủ tuyệt đối các thao tác kỹ thuật. Cũng giống như tất cả các ngành trong lĩnh vực y tế, người Kỹ thuật viên xét nghiệm cũng có lịch làm việc đều đặn, làm ca đêm, ngày cuối tuần và ngày lễ.

Đặc biệt người Kỹ thuật viên xét nghiệm có thể thiết lập các quy trình và kiểm tra đảm bảo chất lượng xét nghiệm, an toàn sinh học.

Công việc của một người Kỹ thuật viên xét nghiệm khá ổn định và nhẹ nhàng, tuy nhiên đây là một công việc khá nguy hiểm, vì hàng ngày phải tiếp xúc trực tiếp với các bệnh phẩm chưa vi khuẩn, virus gây bệnh dịch…nếu không cẩn thận thì rủi ro bị lây nhiễm rất cao. Đặc biệt công việc nuôi cấy của khoa vi sinh thì vất vả hơn và yêu cầu tay nghề giỏi, kỹ thuật cao bởi vì nếu không làm cẩn thận thì sẽ rất nguy hiểm, mầm bệnh có điều kiện phát triển và lây cho người khác. Để phòng tránh rủi ro trên thì các Kỹ thuật viên xét nghiệm phải được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ và những kiến thức tránh nguy cơ bị phơi nhiễm.  

Nếu như hàng ngày các bác sĩ và điều dưỡng viên được tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, tìm thấy được những điều thú vị trong công việc thì đặc thù của người Kỹ thuật viên xét nghiệp là tiếp xúc làm việc chủ yếu với máy móc, ống nghiệm, bệnh phẩm và họ luôn luôn tập trung cao độ để đảm bảo độ tin cậy của một kết quả xét nghiệm. Tuy công việc thầm lặng và vất vả như thế, nhưng lúc nào những người Kỹ thuật viên xét nghiệm cũng yêu nghề, tâm huyết với nghề, đặc biệt là niềm tự hào với công việc, bởi vì họ là một mắt xích quan trọng trong nhiệm vụ quan trọng đó là chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Dù có khó khăn, vất vả nhưng họ luôn tự hào vì hàng ngày họ đang làm những việc đầy ý nghĩa góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp. Bởi thế chúng ta thấy được rằng, dù làm bất kỳ công việc nào đi nữa thì chắc chắn đều phải có khó khăn, vất vả mang đặc thù riêng của nghề, quan trọng là chúng ta được làm công việc mình yêu thích và có đóng góp tích cực cho xã hội.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo ngành Xét nghiệm Y học

Học Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiêm Y học tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo các ngành Y Dược, đặc biệt là ngành Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học hiện nay trường đang triển khai đào tạo theo chương trình chất lượng cao, đảm bảo chuẩn đầu ra đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Nhà trường xây dựng kế hoạch đào tạo định hướng rõ ràng, cụ thể theo triết lý giáo dục “Sâu y lý, Giỏi y thuật, Giàu y đức”. Đây là một ngôi trường đáng để các bạn lựa chọn khi muốn theo học Cao đẳng Y Dược và đặc biệt là ngành Cao đẳng Kỹ thuật xét nghệm Y học.

Các bạn có nhu cầu tư vấn về ngành học hoặc đăng ký xét tuyển vui lòng để lại thông tin tại một trong các kênh sau đây:

Website: Đăng ký

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGoncs.TPHCM

Zalo: 08.8613.8613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn