Định hướng chuyên ngành cho sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm Y học

5 Bình chọn

Trong tất cả các ngành của Y học thì Xét nghiệm Y học được xem là một ngành mới. Tuy nhiên tốc độ phát triển của ngành nhanh chóng vươn lên hàng đầu cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ. Ngày nay, Xét nghiệm Y học được phân thành các chuyên ngành cụ thể, giúp cho các bạn sinh viên có thể chọn được một hướng đi phù hợp với sở thích và tay nghề của mình.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Kỹ thuật xét nghiệm Y học chuẩn đầu ra đạt chuẩn quốc gia

Bạn đã tìm hiểu được gì về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học?

Tên ngành: Kỹ thuật xét nghiệm y học (Medical testing technology)

Đây là một ngành khoa học y học thuộc lĩnh vực cận lâm sàng hay còn gọi là xét nghiệm cận lâm sàng. Trước đây các bác sĩ để chẩn đoán và điều trị bệnh sẽ thực hiện các thao tác thăm khám như: nhìn, sờ, nghe, hỏi bệnh… Và căn cứ vào kiến thức y khoa kết hợp với kinh nghiệm cá nhân để đưa ra chẩn đoán phù hợp và tiến hành điều trị. Nhưng trong y học hiện đại việc chẩn đoán bắt buộc phải dựa vào kết quả của cận lâm sàng bao gồm: Siêu âm, X – Quang, Xét nghiệm… trong đó Xét nghiệm đóng vai trò lớn nhất. Các kết quả xét nghiệm là bằng chứng khoa học, phản ánh chính xác tình trạng thật sự của bệnh nhân. Chính vì vậy mà Xét nghiệm giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác gần như  tuyệt đối, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị kịp thời, đúng hướng cho người bệnh.

Không những thế, Xét nghiệm còn được dùng để theo dõi tình trạng diễn biến của bệnh trong quá trình điều trị, giúp cho các y bác sĩ có những can thiệp kịp thời cho bệnh nhân khi mà những diễn biến trên lâm sàng còn mờ nhạt, chưa rõ ràng.

Kết quả xét nghiệm phản ảnh một cách trung thực về tình trạng sức khỏe của người bệnh, ngay cả khi những biểu hiện thực thể hoàn toàn bình thường. Do đó, trong Y học người ta dùng các xét nghiệm để phát hiện sớm những mầm móng của các căn bệnh ung thư, việc phát hiện sớm các nguy cơ bệnh tật đã mang lại sự sống cho hàng triệu người.

Khi nhắc đến Kỹ thuật xét nghiệm Y học, nhiều bạn hình dung công việc của người Kỹ thuật viên chủ yếu là vận hành máy móc, trang thiết biệt y tế. Nhưng thực tế, đây là công việc yêu cầu trình độ về kiến thức khoa học, y học và tay nghề của người kỹ thuật viên rất cao. Máy móc chỉ là thiết bị để hỗ trợ trong công việc, không phải là yếu tố quyết định để cho ra một kết quả xét nghiệm có giá trị khoa học, mà chính người kỹ thuật viên mới là người xác định độ tin cậy và tính khoa học của một kết quả cận lâm sàng.

Ttường Cao đẳng Dược Sài Gòn định hướng 04 chuyên ngành cho sinh viên ngành Xét nghiệm y học

Đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học gồm những chuyên ngành nào?

Hiện nay sinh viên theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm có những định hướng nghề đa dạng, phạm vi nghề nghiệp mở rộng ra ngoài bệnh viện và các cơ sở y tế. Tuy nhiên, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn vẫn chú trọng việc đào tạo những chuyên ngành cơ bản để đảm bảo cho sinh viên sau khi ra trường có nền tảng vững chắc, làm được bất kỳ lĩnh vực nào có liên quan tới Kỹ thuật xét nghiệm Y học. Để thực hiện được mục tiêu trên, nhà trường định hướng 04 chuyên ngành chính cho sinh viên ngành Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học.

Chuyên ngành hóa sinh, miễn dịch: Đây được xem là một chuyên ngành lớn vì trong các cơ sở khám chữa bệnh, các xét nghiệm hóa sinh, miễn dịch luôn chiếm hơn 50% các chỉ định cận lâm sàng của bác sĩ. Các bạn theo học chuyên ngành này có thể làm việc tại các bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa từ tuyến huyện trở lên, phòng khám, trung tâm xét nghiệm y khoa.

Chuyên ngành huyết học: Đây là một chuyên ngành khá hấp dẫn, các bạn được tìm hiểu sâu về lĩnh vực huyết học như: truyền máu, nhóm máu, các tế bào gốc tạo máu…Xét nghiệm huyết học là một xét nghiệm thường quy nên có ở tất cả các cơ sở y tế từ nhỏ đến lớn, các bạn theo chuyên ngành huyết học dễ dàng tìm được việc ở bất kỳ cơ sở y tế nào.

Chuyên ngành vi sinh, ký sinh trùng: Đây là chuyên ngành được đánh giá là có cơ hội thăng tiến cao. Vì các xét nghiệm vi sinh hầu hết là các xét nghiệm chuyên sâu được thực hiện ở các phòng xét nghiệm đạt chuẩn an toàn sinh học từ cấp II trở lên, chủ yếu ở các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến trung ương.

Chuyên ngành xét nghiệm tế bào: Đây là chuyên ngành mới được phát triển trong những năm gần đây. Chuyên ngành này ít có sự hỗ trợ của máy móc mà chủ yếu dựa vào tay nghề, kỹ thuật, kinh nghiệm của người kỹ thuật viên. Khoa xét nghiệm tế bào cũng chỉ có ở các bệnh viện từ tuyến tỉnh trở lên.

Làm thế nào để được học ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn?

Mã trường: CDD4906

Mã ngành: 6720602

Thí sinh liên hệ tư vấn và đăng ký xét tuyển tại 1 trong 3 kênh sau đây:

Đăng ký trực tuyến tại website: Đăng ký trực tuyến

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGoncs.TPHCM

Zalo/Hotline tư vấn: 08.8613.8613

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: 215E+D, Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn