Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về Sinh lý bạch cầu

5 Bình chọn

Bạch cầu là những tế bào hình cầu, có nhân, được tạo thành trong tủy xương, có chức năng miễn dịch quan trọng trong cơ thể.

Bạch cầu là tế bào có chức năng miễn dịch quan trọng trong cơ thể<center?

Sự thay đổi số lượng bạch cầu

Số lượng bạch cầu trong máu ngoại vi khoảng 4 -11 G/l . Bạch cầu có 5 loại với những chức năng bảo vệ khác nhau. Ở trẻ em và phụ nữ có thai, số lượng bạch cầu cao hơn.

Thay đổi số lượng do sinh lý: bạch cầu thường tăng sau khi ăn, sau tập luyện, lao động nặng, trong thời kỳ kinh nguyệt, trong những tháng cuối của thai kỳ. Đặc biệt số lượng bạch cầu của trẻ sơ sinh rất cao, khoảng 20 G/l. Sau khoảng  2 tuần, số lượng bạch cầu sẽ giảm dần và xấp xỉ số lượng bạch cầu của người trưởng thành khi trẻ từ 5 – 10 tuổi.

Thay đổi số lượng do bệnh lý:

  • Bạch cầu trung tính: tăng trong nhiễm trùng cấp như viêm ruột thừa, viêm phổi…Giảm trong nhiễm độc kim loại nặng như asen, chì, nhiễm virus, suy tủy…
  • Bạch cầu ưa acid: tăng trong bệnh ký sinh trùng, dị ứng, các bệnh ngoài da, trong các phản ứng miễn dịch và tự miễn,…Giảm trong dùng thuốc ACTH, cortisol, trong trường hợp bị kích động hoặc chấn thương tâm lý…
  • Bạch cầu ưa kiềm: tăng trong bệnh bạch cầu dòng tủy. Giảm trong dị ứng, dùng ACTH…
  • Bạch cầu đơn nhân: tăng trong các nhiễm trùng mãn tính như lao,…
  • Bạch cầu lympho: Tăng trong ho gà, sởi, lao, nhiễm trùng máu, ung thư máu… Giảm trong thương hàn nặng, sốt phát ban,…

Đặc tính của bạch cầu

Tính xuyên mạch

Bạch cầu có thể xuyên qua khe hở giữa các tế bào nội mô của mao mạch để đi vào các tổ chức gần mau mạch, những nơi hấp dẫn chúng như những ổ viêm. Bạch cầu có thể xuyên qua nhữ lỗ có kích thước nhỏ hơn nó là nhờ tình mềm dẻo có thể biến đổi hình dạng để xuyên mạch.

Tính chuyển động bằng chân giả

Khi có kích thích hóa học tại một nơi nào đó trong cơ thể, bạch cầu sẽ chuyền động bằng cách thò ra chân giả là các tua bào tương để đi đến tập trung tại địa điểm kích thích.

Tính hóa ứng động

Mô tiết ra một số chất có khả năng làm bạch cầu di chuyển tới gần hoặc tránh xa khỏi chất đó. Đây là hiện tượng hóa hướng động của bạch cầu. Những sản phẩm hủy hoại trong mô viêm, các sản phẩm của bổ thể có thể làm bạch cầu đa nhân trung tính di chuyển tới ổ viêm hoặc độc tố của vi khuẩn có thể gây hóa ứng động cho bạch cầu.

Tính thực bào

Bạch cầu thò chân giả để bắt giữ các vi khuẩn và mảnh tế bào chết tại những nơi viêm. Khi các vật đó lọt vào túi bào tương của bạch cầu như 1 túi thực bào, các men bên trong bạch cầu sẽ tiêu hóa chúng. Chức năng thực bào là chức năng quan trọng nhất của bạch cầu đa nhân trung tính và đại thực bào. Sự thực bào sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Dễ bắt giữ khi bề mặt của vật lạ thô nhám, gồ ghề thì dễ bắt giữ.
  • Các vật lạ mang điện tích dương sẽ dễ bắt hơn do sự tích điện trái dấu với tế bào thực bào mang điện tích âm.
  • Khả năng thực bào tăng lên gấp hàng trăm lần nếu vật lạ được bao bằng bổ thể (được opsonin hóa).
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo nhóm ngành Y Dược chất lượng cao

Trên đây là những chia sẻ về đặc tính và số lượng của các tế bào bạch cầu. Bài viết được tư vấn chuyên môn từ đội ngũ giảng viên Bộ môn huyết học của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn sinh viên y khoa có những kiến thức chuyên môn về sinh lý bạch cầu. Các bạn yêu thích nhóm ngành Y Dược có thể để lại thông tin tại các kênh tư vấn sau đây:

Wesite: Đăng ký trực tuyến

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGoncs.TPHCM

Zalo: 08.8613.8613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn