Vai trò của Y học cận lâm sàng

5 Bình chọn

Khám cận lâm sàng là một phần bắt buộc trong quy trình chẩn đoán, tiên lượng, theo dõi và đánh giá kết quả điều trị bệnh. Cận lâm sàng là cụm từ dùng để chỉ các kỹ thuật xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh y học.

Cận lâm sàng có vai trò quan trọng trong y học hiện đại

Cận lâm sàng bao gồm những ngành học nào?

Kỹ thuật xét nghiệm Y học: Đây là ngành học ứng dụng kỹ thuật, khoa học công nghệ, kiến thức y học vào chẩn đoán, đánh giá tình trạng sức khỏe con người. Bằng cách lấy những bệnh phẩm như: máu, nước tiểu, các dịch trong cơ thể… quan sát dưới kính hiển vi hoặc chạy máy phân tích các thành phần, sau đó các Kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ cho ra kết quả phản ánh tình trạng sức khỏe của người bệnh. Kỹ thuật xét nghiệm Y học bao gồm các chuyên ngành:

  • Huyết học và truyền máu
  • Hóa sinh, miễn dịch học
  • Vi sinh, ký sinh trùng
  • Xét nghiệm tế bào

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh Y học: Đây là ngành kỹ thuật ứng dụng khoa học sử dụng tia X, sóng siêu âm  và từ trường (MRI) để ghi lại hình ảnh cấu trúc bên trong cơ thể con người, cung cấp những thông tin cho bác sĩ lâm sàng. Đây là ngành học sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến nhất trong khoa học và y học, tuy ra có lịch sử ra đời sau so với các ngành khác của y học nhưng Chẩn đoán hình ảnh đã có bước phát triển vượt bậc và ngày càng khẳng định vai trò của ngành trong y học hiện đại.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Vai trò của cận lâm sàng trong y học

Trước đây, khi các kỹ thuật cận lâm sàng chưa ra đời và chưa được áp dụng phổ biến, các bác sĩ khám, chẩn đoán bệnh dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và đưa ra kết luận bệnh và phương pháp điều trị. Tuy nhiên, việc chỉ chẩn đoán bệnh bằng khám lâm sàng không mang tính khách quan, phụ thuộc nhiều vào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ. Mặt khác, có rất nhiều bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng lại có cùng biểu hiện lâm sàng giống nhau, điều đó có thể dẫn đến các chẩn đoán sai lệch cho bệnh nhân. Chẩn đoán sai sẽ làm cho việc điều trị không hiệu quả, mất rất nhiều thời gian, kinh phí, tâm sức của bệnh nhân và bác sĩ, đặt biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người bệnh, làm mất đi niềm tin của bệnh nhân vào y bác sĩ  và hệ thống y tế.

Từ khi các kỹ thuật cận lâm sàng ra đời và được sử dụng phổ biến, thì các nhược điểm trên đã được khắc phục triệt để. Cho đến ngày nay cận lâm sàng là một phần bắt buộc trong quy trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Với sự hỗ trợ của kỹ thuật, công nghệ, trang thiết bị hiện đại đã cho ra những chẩn đoán cận lâm sàng với độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Các bác sĩ trên lâm sàng có thể dựa vào đó mà đưa ra chẩn đoán chính xác, lập kế hoạch điều trị kịp thời và hiệu quả, giúp giảm chi phí điều trị và thời gian nằm bệnh, tỷ lệ hồi phục sức khỏe cao. Điều đó cũng làm cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ, từ đó có sự hợp tác tốt, giúp nâng cao hiệu quả điều trị cũng như uy tín trong ngành y tế.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo các ngành Y học cận lâm sàng

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo các ngành Y Dược, cam kết chất lượng đầu ra. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của y học hiện đại, nhà trường đẩy mạnh đào tạo Y học cận lâm sàng bao gồm 2 ngành là Kỹ thuật xét nghiệm Y họcKỹ thuật hình ảnh Y học.

Thí sinh đăng ký xét tuyển tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn vui lòng liên hệ 1 trong 3 kênh tư vấn sau:

Website: Đăng ký trực tuyến

Fanpage: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Zalo: 0886138613

Địa chỉ đào tạo: 215E+D Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn làm việc tất cả các ngày trong tuần

Hotline: 08.8613.8613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn