Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng Alpha-chymotrypsin an toàn hiệu quả

Rate this post

Alpha-chymotrypsin được sử dụng nhiều trong trợ giúp phẫu thuật cũng như chông phù nề, sưng trong các trường hợp viêm, vì tính an toàn nên được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng Alpha-chymotrypsin an toàn hiệu quả
Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng Alpha-chymotrypsin an toàn hiệu quả

Hãy cùng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về Alpha-chymotrypsin cũng như cách sử dụng an toàn và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây

Alpha-chymotrypsin là gì?

Các chuyên gia Cao đẳng Dược cho biết Chymotrypsin là một enzym phân giải protein, chiết xuất từ tụy bò được điều chế bằng cách hoạt hóa chymotrypsinogen. Chymotrypsin hoạt động bằng cách cắt các liên kết chuỗi các acid amin thơm, do vậy có tác dụng đã phân giải các sợi của dây chằng treo thủy tinh thể, mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cấu trúc khác của mắt. Trước đây, Chymotrypsin được sử dụng trong phẫu thuật lấy đục thủy tinh thể trong bao, nhưng hiện nay ít làm vì nhiều biến chứng và có kỹ thuật hiện đại tiên tiến được áp dụng, an toàn hơn cho bệnh nhân. Chymotrypsin cũng đã được sử dụng để điều trị phù nề do viêm, sau chấn thương, sau phẫuthuật. Thuốc chưa có chứng minh có hiệu quả chống viêm trong các viêm như viêm đường hô hấp, xoang…

Alpha-chymochypsin bản chất an toàn và lành tính, tuy nhiên trong một số trường hợp lại gây ra một số tác dụng không mong muốn. Tác dụng phụ thường gặp nhất của chymotrypsin là tăng nhất thời nhãn áp do các mảnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây. Dùng trong nhãn khoa, có thể gặp phù giác mạc, viêm nhẹ màng bồ đào. Vì tính kháng nguyên của chymotrypsin, nên sau khi tiêm bắp, đôi khi có các phản ứng dị ứng nặng. Nếu nghi bệnh nhân cơ thể bị dị ứng, bác sĩ sẽ chỉ định thử phản ứng trước khi tiêm chymotrypsin.

Thận trọng với khả năng gây mất dịch kính của Alpha-chymotrypsin, nên không khuyến cáo dùng chymotrypsin trong phẫu thuật đục nhân mắt ở người bệnh dưới 20 tuổi. Không dùng chymotrypsin cho người bệnh tăng áp suất dịch kính và có vết thương hở hoặc người bệnh đục nhân mắt bẩm sinh.

Bên cạnh đó, liều dùng của Alpha-chymotrypsin cũng có giới hạn. Nhiều thử nghiệm trên động vật, khi quá liều Alpha-chymotrypsin có thể gây chảy máu ở nhiều cơ quan. Một số trường hợp khác cũng có thể gây shock phản vệ, đe dọa đến tính mạng người bệnh, đặc biệt ở dạng tiêm.

Dùng Alpha-chymotrypsin như thế nào là đúng?

Cũng theo các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết Alpha-chymotrypsin đươc bào chế với hàm lượng chứa ít nhất 5 microkatal chymotrypsin trong 1 mg và chứa ít nhất 1000 đơn vị chymotrypsin USP trong 1 mg, tính theo dạng khô dưới dạng bột pha dung dịch dùng trong nhãn khoa, bột pha tiêm hay viên nén.

Hiện nay, Alpha-chymotrypsin được chỉ định dùng chủ yếu 2 trường hợp:

Trong điều trị nhãn khoa: Alpha-chymotrypsin được dùng hỗ trợ trong phẫu thuật lấy đục thủy tinh thể trong bao ở người từ 20 – 60 tuổi, liều lượng sử dụng Alpha-chymotrypsin do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định.

Điều trị phù nề sau chấn thương, phẫu thuật, bỏng:

– Với dạng thuốc mỡ, người dùng bôi thuốc lên vùng bị phù nề, xoa nhẹ để thuốc ngấm, có thể dùng một ngày nhiều lần.

– Với dạng uống (viên 21 microkatal): 2 viên/ lần, ngày có thể dùng 3 – 4 lần, uống không nhai hoặc ngậm dưới lưỡi: 4 – 6 viên/ ngày. Ưu tiên sử dụng ngậm dưới lưỡi để thuốc phát huy tác dụng tốt hơn.

– Tiêm bắp: 20 microkatal/5 ml ngày tiêm bắp 1 lần.

Alpha-chymotrypsin đươc bào chế với hàm lượng chứa ít nhất 5 microkatal chymotrypsin trong 1 mg
Alpha-chymotrypsin đươc bào chế với hàm lượng chứa ít nhất 5 microkatal chymotrypsin trong 1 mg

Bảo quản Alpha-chymotrypsin như thế nào là đúng cách?

Vì Alpha-chymotrypsin cấu trúc dễ bị phân hủy nên cần đặc biệt lưu ý trong vấn đề bảo quản

– Dung dịch chymotrypsin dùng cho mắt phải pha ngay trước khi dùng; phần dung dịch không dùng đến phải loại bỏ. Sau khi pha, nếu dung dịch chymotrypsin vẩn đục hoặc có tủa thì không được dùng. Tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm enzym bị hỏng. Không được hấp tiệt trùng chymotrypsin đông khô hoặc các dung dịch đã pha. Bơm tiêm và dụng cụ không được có cồn hoặc các chất khử khuẩn vì có thể gây bất hoạt enzym.

– Điều kiện bảo quản viên nén phải đảm bảo ở nhiệt độ dưới 25 oC, tránh ánh sáng và ẩm, sẽ làm enzym bị phân hủy, mất hoạt tính.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng Alpha-chymotrypsin an toàn và hiệu quả nhất từ các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn