Các vấn đề tiềm ẩn với thuốc thảo dược

5 Bình chọn

Thuốc thảo dược là thuốc có thành phần hoạt tính được làm từ các bộ phận của cây, chẳng hạn như lá, rễ hoặc hoa. Nhưng “tự nhiên” không nhất thiết có nghĩa là chúng an toàn để bạn sử dụng.

Thuốc thảo dược là thuốc có thành phần hoạt tính được làm từ các bộ phận của cây

Thuốc thảo dược là gì?

Cũng giống như các loại thuốc thông thường, thuốc thảo dược sẽ có ảnh hưởng đến cơ thể, và có thể gây hại nếu không được sử dụng đúng cách.

Do đó, chúng nên được sử dụng với sự cẩn trọng và tôn trọng như các loại thuốc thông thường.

Nếu bạn đang hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ về các vấn đề sức khỏe hoặc sắp trải qua cuộc phẫu thuật, hãy luôn nói với họ về bất kỳ loại thuốc thảo dược nào bạn đang sử dụng.

Các vấn đề tiềm ẩn với thuốc thảo dược

Nếu bạn đang dùng hoặc dự định dùng bất kỳ loại thuốc thảo dược nào, hãy lưu ý những điều sau:

 • Chúng có thể gây ra vấn đề nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác. Chúng có thể làm giảm hoặc nâng cao tác dụng của thuốc, bao gồm cả các tác dụng phụ tiềm ẩn.
 • Bạn có thể gặp phản ứng xấu hoặc tác dụng phụ sau khi dùng thuốc thảo dược.
 • Không phải tất cả các loại thuốc thảo dược đều được quy định. Các biện pháp khắc phục được chuẩn bị đặc biệt cho các cá nhân không cần giấy phép và những biện pháp được sản xuất bên ngoài Vương quốc Anh có thể không phải tuân theo quy định.
 • Bằng chứng về hiệu quả của thuốc thảo dược nói chung là rất hạn chế. Mặc dù một số người thấy chúng hữu ích, nhưng trong nhiều trường hợp, việc sử dụng chúng có xu hướng dựa trên việc sử dụng truyền thống hơn là nghiên cứu khoa học.

Một số nhóm người nên đặc biệt cảnh giác với việc dùng thuốc thảo dược.

Ai nên tránh dùng thuốc thảo dược?

Dùng thuốc thảo dược có thể không phù hợp với:

 • Những người dùng các loại thuốc khác
 • Những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh gan hoặc  thận
 • Những người sắp phẫu thuật
 • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú
 • Người già
 • Trẻ em – cũng như tất cả các loại thuốc, các loại thuốc thảo dược nên để ngoài tầm nhìn và tầm với của trẻ em

Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được tư vấn trước khi thử một loại thuốc thảo dược nếu bạn thuộc một trong những nhóm này.

Thuốc thảo dược và phẫu thuật

Điều quan trọng là phải nói với bác sĩ của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc thảo dược nào trước khi tiến hành phẫu thuật.

Điều này là do:

 • Một số loại thuốc thảo dược có thể can thiệp vào việc  gây mê và các loại thuốc khác được sử dụng trước, trong hoặc sau khi làm thủ thuật
 • Một số loại thuốc thảo dược có thể cản trở quá trình đông máu và huyết áp, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong hoặc sau khi phẫu thuật

Do đó, bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng dùng bất kỳ loại thuốc thảo dược nào trong những tuần trước khi phẫu thuật.

Cần lưu ý những gì khi mua một loại thuốc thảo dược

Nếu bạn muốn thử một loại thuốc thảo dược, hãy để ý đến nhãn hiệu đăng ký thảo dược truyền thống (THR) trên bao bì sản phẩm.

Điều này có nghĩa là thuốc tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng liên quan đến an toàn và sản xuất, đồng thời cung cấp thông tin về cách thức và thời điểm sử dụng thuốc.

Nhưng bạn nên biết rằng:

 • Sản phẩm THR dành cho các tình trạng có thể tự dùng thuốc và không cần giám sát y tế, chẳng hạn như ho , cảm lạnh  hoặc đau nhức tổng thể
 • Sử dụng các sản phẩm THR cho các tình trạng nghiêm trọng hơn có thể có hại, đặc biệt nếu bạn trì hoãn việc tìm kiếm lời khuyên y tế
 • Các tuyên bố đưa ra cho các sản phẩm THR dựa trên cách sử dụng truyền thống chứ không phải dựa trên bằng chứng về hiệu quả của sản phẩm
 • Dấu THR không có nghĩa là sản phẩm hoàn toàn an toàn cho mọi người sử dụng

Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm đã đăng ký THR tại cửa hàng y tế, hiệu thuốc hoặc siêu thị tại địa phương.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Đông y đạt chuẩn quốc gia

Những thông tin chia sẻ về thuốc thảo dược được tham vấn từ đội ngũ giảng viên ngành Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hy vọng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo ngành Y sĩ Y học cổ truyền

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển tại TẠI ĐÂY

Hotline tư vấn: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn