Điểm chuẩn ĐH năm 2019 sẽ tăng cao

4.6 Bình chọn

Đề thi thpt quốc gia năm 2019 được đánh giá là khá dễ thở so với các năm trước, điều này kéo theo việc sử dụng điểm của kỳ thi  này để xét tuyển vào ĐH năm nay sẽ tăng. 

Điểm chuẩn ĐH năm 2019 sẽ tăng cao

Cụ thể theo TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam  cho rằng có 3 thông tin ảnh hưởng đến việc các trường xét tuyển ĐH là: Số lượng điểm liệt, điểm trung bình của môn thi và tỉ lệ % thí sinh có điểm từ 5 trở lên của môn thi đó.

Từ mức điểm thi THPT được dự báo tăng, nhiều chuyên gia nhận định, điểm xét tuyển các trường ĐH cũng không thể thấp hơn các năm trước.

Còn theo TS Phạm Tấn Hạ – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM – dự đoán điểm trúng tuyển năm nay sẽ nhiều biến động, khả năng sẽ tăng lên ở nhiều ngành. Tuy nhiên, tăng bao nhiêu điểm còn phụ thuộc vào chất lượng đầu vào của thí sinh ở mỗi ngành chứ không hẳn là tỉ lệ chọi cao hay thấp.

TS Nguyễn Trung Nhân – Trưởng phòng Đào tạo – Trường ĐH Công nghiệp TP HCM – cho rằng điểm chuẩn các trường năm nay sẽ tăng lên so với năm ngoái, đặc biệt các ngành “nóng” điểm chuẩn có thể tăng từ 2-3 điểm. Dù điểm thi cao hơn, điểm chuẩn tăng nhưng cơ hội vào ĐH không khó với thí sinh.

Theo phân tích của ông Nhân, với cách ra đề năm nay, có khả năng 70-80% thí sinh sẽ đạt điểm trung bình trở lên, trong đó, thí sinh đạt mức điểm từ 17 – 19 có thể chiếm tới 60%. Vì vậy, điểm chuẩn các trường năm nay có thể không dưới mức 15 và nhiều ngành sẽ rơi vào khoảng 17-19 điểm.

 Dự đoán năm nay điểm cao sẽ nhiều hơn và mức điểm sẽ phần lớn trong khoảng 5-6. Với đề thi THPT quốc gia 2019, thí sinh khó đạt điểm 10, nhưng bài thi ở mức 8, 9 sẽ nhiều. Điều này sẽ tác động mạnh đến điểm chuẩn năm nay. Đặc biệt là các trường ĐH “top” trên như Y Dược, Công an năm nay sẽ cao hơn năm ngoái từ 1 điểm trở lên…

Những phân tích khác cho rằng, có thể điểm chuẩn sẽ cao hơn ở tổ hợp khối C, D, bởi năm nay đề môn Toán, Ngữ văn, Anh văn đều dễ thở hơn năm trước. Trong những tổ hợp môn cơ bản thì tổ hợp C, D sẽ có điểm chuẩn cao hơn; tổ hợp A, B tăng nhẹ.

Thí sinh tham gia kỳ thi thpt quốc gia năm 2019

Như vậy, những trường khối Xã hội Nhân văn có nhiều ngành xét khối C, D khả năng điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước. Cùng với đó, đề thi môn Lịch sử số lượng câu hỏi mang tính chất thông hiểu nhận biết chiếm đa số, đủ cho thí sinh đạt điểm trung bình. Dự đoán, điểm chuẩn các ngành Khoa học xã hội có môn Lịch sử trong tổ hợp môn xét tuyển sẽ nhích nhẹ từ 0,25 – 1 điểm so với năm ngoái.

Kết thúc kỳ thi sau 12 năm miệt mài đèn sách, việc mong ngóng kết quả thi của các sĩ tử là đương nhiên. Dẫu thế theo các chuyên gia, vào ĐH không phải con đường duy nhất. Kỳ thi THPT quốc gia chỉ là khởi đầu để mỗi người tự chọn một cánh cửa vào đời. Hẳn không ai dám chắc được rằng số thí sinh đỗ vào các trường ĐH sẽ 100% thành công sau khi ra trường. Do đó, nếu chẳng may thí sinh không đậu ĐH với các nguyện vọng đã đăng ký, cũng không phải điều gì quá ghê gớm, không phải là một sự thất bại.

Nếu có ước mơ, khao khát, hoài bão, hãy tự bước vào đời để lập nghiệp bằng đam mê của mình. Cánh cửa trường nghề đang mở rộng với rất nhiều ngành nghề “hot”, giúp người học vừa học nghề, vừa dễ kiếm tiền, kiếm việc và vừa tiếp tục học liên thông lên các trình độ cao hơn.

Cũng theo nhiều chuyên gia dự đoán năm nay điểm cao sẽ nhiều hơn và mức điểm sẽ phần lớn trong khoảng 5-6. Với đề thi THPT quốc gia 2019, thí sinh khó đạt điểm 10, nhưng bài thi ở mức 8, 9 sẽ nhiều. Điều này sẽ tác động mạnh đến điểm chuẩn năm nay. Đặc biệt là các trường ĐH “top” trên như Y Dược, Công an năm nay sẽ cao hơn năm ngoái từ 1 điểm trở lên…

Trước đó suy luận từ đề thi thpt quốc gia năm 2019 vừa thi cuối tháng vừa rồi, nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ đậu tốt nghiệp năm nay cũng sẽ tăng cao hơn năm trước. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về điểm thi cũng như thông tin tuyển sinh vào các trường Đại học Cao đẳng để các em học sinh được nắm rõ.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn