Những sự lầm tưởng và sự thật về vitamin C

5 Bình chọn

Những lầm tưởng về vi vitamin C đối với cơ thể hiện nay vẫn còn khá phổ biến. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về vitamin C và những vai trò quan trọng của nó

Bạn có biết rằng vitamin C có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch của bạn không? Một nghiên cứu từ Đại học Colorado, Boulder, phát hiện ra rằng liều 500 mg vitamin C được giải phóng theo thời gian có tác dụng bảo vệ mạch máu tương tự như khi tập luyện đi bộ, khiến một số người gọi vitamin C là “thuốc tập thể dục”.

Nghiên cứu nhỏ, chỉ bao gồm 35 người lớn thừa cân hoặc béo phì không hoạt động, và lý do để tập thể dục không chỉ liên quan đến sức khỏe mạch máu. Nhưng điều này chắc chắn cho thấy rằng vitamin C có nhiều tác dụng đối với cơ thể chúng ta hơn là hỗ trợ khả năng miễn dịch.

Lầm tưởng đánh bay cảm lạnh bằng vitamin C

Hiện nay, mùa lạnh và cúm đang chính thức bùng phát, rất nhiều người đang tăng cường bổ sung OJ và vitamin C để tránh bị ốm. Nhưng đáng buồn thay, điều đó có thể không có lợi như bạn nghĩ.

Trong khi một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên bổ sung vitamin C có thể bị cảm lạnh ngắn hơn hoặc các triệu chứng nhẹ hơn một chút, nhưng đối với hầu hết mọi người, tăng cường vitamin C không làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông thường . Tôi nói “hầu hết mọi người” bởi vì có những nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C cắt giảm 50% nguy cơ bị cảm ở nam vận động viên, nhưng không phải ở nữ.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết đúng là vitamin C rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Nhưng cách tốt nhất để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ là ăn uống lành mạnh, bao gồm các sản phẩm giàu vitamin C, mọi lúc. Thật không may, số liệu thống kê mới nhất cho thấy 90% người Mỹ không đủ tiêu chuẩn khuyến nghị tối thiểu 1½ đến 2 cốc trái cây hàng ngày và 2 đến 3 cốc rau hàng ngày. Hãy lấp đầy khoảng trống đó và bạn sẽ dễ dàng bổ sung ít nhất 200 miligam vitamin C mỗi ngày, đủ để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn được hỗ trợ tốt mỗi ngày.

Sự thiếu hụt vitamin C rất hiếm

Cơ thể chúng ta không thể sản xuất vitamin C, là thứ làm cho chất dinh dưỡng này trở nên cần thiết, có nghĩa là chúng ta phải lấy nó từ thực phẩm. Nhưng những ngày này, sự thiếu hụt đủ nghiêm trọng để gây ra các triệu chứng, có thể bao gồm chảy máu nướu răng và chảy máu cam , sưng khớp, da khô ráp và bầm tím , là khá hiếm.

Mục tiêu hàng ngày được khuyến nghị cho người lớn là 75 miligam đối với phụ nữ và 90 miligam đối với nam giới, mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng nên tăng lên 200 miligam, lượng bão hòa các mô của cơ thể. Một quả cam trung bình cung cấp khoảng 70 miligam và bệnh còi có thể được ngăn ngừa với ít nhất 10 miligam vitamin C. Nói cách khác, có thể bạn không có nguy cơ bị thiếu hụt thực sự; nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên phấn đấu để có đủ.

Cam quýt không phải là nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết trong khi cam quýt là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, thì một loại rau – ớt chuông – lại xuất hiện nhiều hơn cả. Một chén ớt chuông đỏ sống băm nhỏ (cỡ quả bóng tennis) chứa 200 đến 300 miligam vitamin C, nhiều hơn khoảng 100 so với một chén OJ. Các nguồn tốt khác bao gồm bông cải xanh, cải Brussels , kiwi, dâu tây, đu đủ, dứa và dưa đỏ, cũng như (tất nhiên) trái cây họ cam quýt, như cam, quýt và bưởi.

Bổ sung đầy đủ vitamin C giúp giảm cân

Nồng độ vitamin C trong máu thấp có liên quan đến việc có chỉ số BMI , tỷ lệ mỡ cơ thể và vòng eo cao hơn so với những người có mức bình thường. Và một nghiên cứu từ Đại học Bang Arizona cho thấy tình trạng vitamin C có thể ảnh hưởng đến khả năng cơ thể sử dụng chất béo làm nguồn nhiên liệu trong cả khi tập thể dục và khi nghỉ ngơi.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn