Cùng thầy thuốc YHCT Sài Gòn tìm hiểu về vị thuốc Khoản đông hoa

Rate this post

Theo Y học cổ truyền, khoản đông hoa vị cay, tính ôn; vào kinh phế, thường được các thầy thuốc sử dụng trong các bài thuốc giúp tăng tiết đường hô hấp, giảm ho, long đờm,…

Cùng thầy thuốc YHCT Sài Gòn tìm hiểu về vị thuốc Khoản đông hoa
Cùng thầy thuốc YHCT Sài Gòn tìm hiểu về vị thuốc Khoản đông hoa

Đôi nét về vị thuốc Khoản đông hoa

Trong Y học hiện đại, Khoản đông hoa là nụ hoa của cây khoản đông, có tên khoa học là Tussilago farfara L., họ Cúc (Asteraceae). Trong các nghiên cứu hiện đại cho thấy, khoản đông hoa có chứa rutin, saponins, hyperin, faradiol, triterpenoid, tanin, taraxanthin…

Theo Y học cổ truyền, Khoản đông hoa vị cay, tính ôn; vào kinh phế. Có tác dụng nhuận phế, giáng khí, chỉ khái, hóa đàm. Theo đó, khoản đông hoa là vị thuốc từ xa xưa đã được sử dụng trong việc chữa ho do phế hàn, phế nhiệt, hư lao. Các bài thuốc có chứa vị thuốc khoản đông hoa có tác dụng tăng tiết đường hô hấp, giảm ho, long đờm và cắt cơn suyễn.

Thông thường Hoa của khoản đông hoa sẽ được hái về vào tháng 12 mỗi năm, sau đó đem rửa sạch phơi râm, để sống hoặc chích mật dùng.

Công dụng trị bệnh của khoản đông hoa

Khoản đông hoa hiện được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền. Dưới đây các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ đề cập đến bạn một số bài công dụng cũng như bài thuốc chứa Khoản đông hoa, người bệnh có thể tham khảo, cụ thể:

Chữa lao phổi, ho có đờm, thổ huyết

Chuẩn bị: Khoản đông hoa 250g, bách hợp 250g. Đem các vị nghiền thành bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 12g, uống với nước đun sôi.

Chữa viêm phế quản mạn hay

Lấy một lượng khoản đông hoa lượng vừa đủ đem thái nhỏ, cuộn thành điếu mà hút.

Trị viêm phế quản mạn, hen phế quản thể hàn, giãn phế nang.

Chuẩn bị: Khoản đông hoa 12g, thần khúc 12g, tử uyển 12g, bạch truật 12g, hắc phụ chế 12g, ma hoàng 10g, hạnh nhân 10g, xuyên tiêu 8g, tế tân 6g, bán hạ chế 6g, gừng sống 6g, cam thảo 4g, tạo giác 2g, bạch phàn 0,2g. Nếu làm hoàn thì dùng bạch phàn 6g, tạo giác 12g, ngày uống 12-16g, chia 2 lần.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh y sĩ Y học cổ truyền
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh y sĩ Y học cổ truyền

Trị chứng ho khí cấp, đờm khò khè trong họng

Chuẩn bị: Xạ can 6g, khoản đông hoa 12g, ma hoàng 10g, gừng tươi 4g, tế tân 12g, tử uyển 12g, ngũ vị tử 8g, bán hạ chế 8g, đại táo 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa viêm khí phế quản, đờm đặc không ra, khó thở.

Chuẩn bị:Khoản đông hoa 8g, tiền hồ 10g, tang bạch bì 10g, đào nhân 10g, bối mẫu 10g, cát cánh 5g, cam thảo 4g. Đem sắc uống

Trong các nghiên cứu hiện đại cũng chỉ rõ, thuốc sắc có chứa khoản đông hoa làm tăng tiết đường hô hấp, giảm ho, hạ cơn suyễn trên súc vật thí nghiệm, có tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh, hưng phấn hô hấp. Tuy nhiên các Y sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo người bệnh không dùng khoản đông hoa trong các trường hợp mắc chứng ho ra máu mủ, mất tiếng, chứng phong hàn thuỷ khí thịnh. Ngoai ra cây khoản đông hoa chứa hóa chất gọi là alkaloid pyrrolizidine, đây là một chất gây độc cho gan, có thể làm hư gan hoặc gây ung thư, bởi vậy nếu sử dụng người bệnh cân tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của các Y sĩ Y học cổ truyền

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn