Tìm hiểu về dược liệu Muồng trâu từ Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Rate this post

Muồng trâu là một loại dược liệu dược trồng phổ biến ở Việt Nam nói riêng, châu Á nói chung, Muồng trâu có nhiều công dụng trong điều trị bệnh.

Tìm hiểu về dược liệu Muồng trâu từ Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn
Tìm hiểu về dược liệu Muồng trâu từ Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Hãy cùng tìm hiểu về công dụng của muồng trâu qua bài viết sau đây từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhé!

Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết Muồng trâu hay còn được gọi với tên khác là muồng xức lác, là một loại cây thảo, cây cao khoảng 1,5m. Muồng trâu có lá kép hình lông chim. Hoa muồng trâu to, dạng chùm dài cao, có màu vàng cam. Quả loại đậu có mang 2 cánh lớn 2 bên. Lá và hoa muồng trâu có mùi hôi. Cây muồng trâu có đặc điểm cành lá mở ra vào buổi sáng và khép lại vào ban đêm. Cây được trồng và mọc lan rộng khắp những nơi có thời tiết nóng. Muồng trâu có bộ phận sử dụng làm thuốc là lá, hoa, quả (vỏ quả và hạt).

Muồng trâu có công dụng gì?

Theo lý luận Y học cổ truyền, muồng trâu có nhiều công dụng nhưng công dụng chính là chữa bệnh ngoài da và làm thuốc nhuận tràng. Với các bệnh ngoài da, người dân thường dùng lá muồng trâu còn tươi đem giã nát, sau đó lấy nước để bôi vào những chỗ bị lác đồng tiền, hắc lào trên cơ thể. Đối cới các trường hợp bị nấm ngoài da hoặc dị ứng da: Người ta thường dùng lá muồng trâu sắc thành dịch đậm đặc dùng để tắm, hoặc đắp trực tiếp lên da hay bào chế thành thuốc dán từ lá đắp trực tiếp lên da. Không những vậy, chúng ta còn có thể sử dụng 5 – 20g cuống lá và quả khô đã loại bỏ không hạt, sau đó ngâm trong 1 lít nước đun sôi, mỗi ngày nên uống 1 tách vào buổi tối. Tuy nhiên ở một số nơi người ta cũng có thể giả nát lá trong nước ấm và bào chế như kem dùng vào nơi bị ngứa kích ứng 3 – 4 lần/ngày.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Y sĩ Y học cổ truyền
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Y sĩ Y học cổ truyền

Không những vậy, trong Y học cổ truyền, lá muồng trâu còn được sử dụng trong các bài thuốc giúp mát gan; trị táo bón nên thường được dùng cho những người thường xuyên bị táo bón, bị ngứa (có thể ngứa do nóng gan, do táo bón kinh niên gây ra)… Để có thể dùng làm thuốc, chúng ta có thể lấy lá muồng trâu tươi giã nát, sau đó lấy nước uống, tuy nhiên người ta cũng thường dùng lá khô để sắc lấy nước uống, hoặc phơi khô, tán thành bột rồi vo thành từng viên để dành sử dụng. Cách đơn giản nhất vẫn là phơi khô lá, rồi xay, rây lấy bột, mỗi ngày dùng 2 – 6g bột. Khi dùng muồng trâu để trị táo bón chúng ta cần chuẩn bị những thành phần sau lá muồng trâu 20g, sau đó đun với 1 lít nước. Chúng ta nên uống 1 cốc trước khi đi ngủ. Trường hợp bệnh nhân bị viêm họng, mọi người nên dùng dung dịch nước ép lá nghiền nát, lọc và pha loãng, sau đó dùng nước này như là một chất nước dùng để súc miệng. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý: Không nên sử dụng muồng trâu trong một thời gian dài và những người có tỳ vị hư hàn (thường bị lạnh bụng, tiêu chảy) thì không nên uống lá muồng trâu, vì sẽ dễ bị tiêu chảy.

Các y sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, muồng trâu là một loại dược liệu có nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh. Đặc biệt, muồng trâu được dùng nhiều trong trị bệnh táo bón. Thấy được lợi ích đó, mọi người chúng ta nên nuôi trồng và duy trì nguồn gen dược liệu quý này nhé.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn