Các tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc kháng sinh là gì?

5 Bình chọn

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh xảy ra như một phản ứng không mong muốn xảy ra bên cạnh tác dụng điều trị mong muốn của thuốc. Vậy các tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc kháng sinh là gì?

Tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc kháng sinh

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể bao gồm từ phản ứng dị ứng nhẹ đến phản ứng phụ nghiêm trọng và gây suy nhược. Khi được sử dụng một cách thích hợp, hầu hết các loại thuốc kháng sinh đều tương đối an toàn với ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ có thể cản trở khả năng uống hết thuốc của bạn. Trong những trường hợp này, bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn.

Các tác dụng phụ thường gặp với thuốc kháng sinh bao gồm:

 • Phát ban da nhẹ hoặc các phản ứng dị ứng khác
 • Phân mềm, tiêu chảy trong thời gian ngắn
 • Bụng khó chịu, buồn nôn
 • Ăn mất ngon
 • Nhiễm nấm (nấm men) âm đạo hoặc nấm miệng
 • Các tác dụng phụ của kháng sinh nghiêm trọng hơn bao gồm:
 • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng dẫn đến khó thở, sưng mặt (môi, lưỡi, cổ họng, mặt)
 • Tiêu chảy nhiều nước hoặc có máu;
 • Nhiễm trùng Clostridium difficile
 • Co thăt dạ dày
 • Nhiễm trùng nấm men trong miệng hoặc âm đạo

Những tác dụng phụ này rất khác nhau, tuy nhiên, có một số tác dụng phụ phổ biến có thể xảy ra trong các nhóm thuốc kháng sinh lớn hơn. Tác dụng phụ lâu dài của thuốc kháng sinh có thể xảy ra nhưng không thường xuyên.

Có nên ngừng dùng thuốc kháng sinh nếu bị tác dụng phụ không?

Nếu bạn đang gặp phải tác dụng phụ khó chịu hoặc nghiêm trọng của thuốc kháng sinh, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để thảo luận về các triệu chứng của mình.

Theo chuyên gia ngành Dược các kết quả có thể bao gồm:

 • Tiếp tục sử dụng cùng một loại thuốc kháng sinh và kiểm soát tác dụng phụ
 • Điều chỉnh liều lượng
 • Chuyển sang một loại kháng sinh khác

Trong hầu hết các trường hợp, tất cả việc điều trị bằng thuốc kháng sinh nên được kết thúc trừ khi câu châm ngôn về chăm sóc sức khỏe của bạn cho bạn biết cách khác. Ngừng thuốc kháng sinh sớm có thể khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn và có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc, làm cho thuốc kháng sinh kém hiệu quả hơn. Ngay cả khi nhiễm trùng dường như đã khỏi trước khi hết thuốc, hãy kết thúc quá trình điều trị trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn dừng lại.

Dị ứng kháng sinh

Dị ứng kháng sinh hoặc phản ứng quá mẫn là một số tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc kháng sinh dẫn đến nhập viện cấp cứu. Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ phản ứng dị ứng nào trước đây với bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc kháng sinh. Các phản ứng dị ứng nhẹ có thể chỉ dẫn đến phát ban hoặc ngứa da. Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn, được gọi là sốc phản vệ, là một trường hợp cấp cứu y tế đe dọa tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Phản ứng phản vệ do kháng sinh có thể bao gồm: khó thở;thở khò khè; buồn nôn/nôn mửa nghiêm trọng; chóng mặt, chóng mặt; nhịp tim nhanh; sưng mặt, môi hoặc lưỡi; sốc

Phản ứng phụ

Phản ứng dị ứng, Sốc phản vệ: Phản ứng dị ứng là loại phản ứng phụ phổ biến nhất với thuốc kháng sinh.

Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh: Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh xảy ra ở những bệnh nhân dùng kháng sinh.

Nhiễm trùng nấm âm đạo hoặc nấm miệng (các loài candida): Thuốc kháng sinh cũng có thể thay đổi sự cân bằng hệ thực vật bình thường trong âm đạo, thường dẫn đến sự phát triển quá mức của các loài nấm.

Hội chứng Stevens Johnson (SJS), hoại tử biểu bì do nhiễm độc (TEN): Hội chứng Stevens-Johnson (SJS) và hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN) là những phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng với các chất, thường là thuốc, dẫn đến rối loạn da và niêm mạc nghiêm trọng.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn