Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh

5 Bình chọn

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh cân được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị đúng, để tránh gây những hậu quả đáng tiếc có thể ảnh hưởng tính mạng của mẹ và con.

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh phổ biến hiện nay của phụ nữ

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng gây nên cảm giác mệt mỏi, buồn chán, xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực sau sinh. Trầm cảm sau sinh có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, các triệu chứng thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có những biểu hiện về tâm lý bất thường, có thể được phát hiện sớm và điều trị khỏi, trong một số trường hợp có thể điều trị dự phòng.

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh

Phụ nữ sau sinh có những biểu hiện sau cần nghĩ ngay đến chứng trầm cảm sau sinh:

 • Tâm trạng thấy buồn nhưng không biết lý do vì sao buồn, cảm thấy trống rỗng, vô vọng hoặc cảm thấy mọi việc xung quanh quá tải.
 • Thường xuyên khóc không hiểu lý do.
 • Cảm thấy lo lắng, sợ hãi.
 • Thường xuyên cáu kỉnh, có cảm giác bồn chồn, buồn phiền.
 • Thường xuyên mất ngủ hoặc rơi vào trạng thái ngủ quá nhiều.
 • Không thể tập trung, gặp khó khăn khi phải đưa ra quyết định.
 • Hay giận dữ và mất kiểm soát hành vi.
 • Mất đi các sở thích trước đây và rơi vào trạng thái không quan tâm đến bản thân.
 • Xa lánh người thân, bạn bè và ngại tiếp xúc với người khác, thậm chí có khi không muốn gần gửi với con.
 • Chán ăn, ăn quá ít hoặc có trường hợp ăn rất nhiều.
 • Cảm thấy đau đớn về thể chất lẫn tinh thần, đau cơ, đau dạ dày, nhức đầu, mệt mỏi.
 • Nghĩ mình không có khả năng nuôi dưỡng và bảo vệ con.
 • Xuất hiện các ý nghĩ có khả năng làm hại bản thân và con.
7 dấu hiệu (biểu hiện) trầm cảm sau sinh
Những dấu hiệu nhận biết chứng trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh

Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm sau sinh. Vì đây là những dấu hiệu tâm lý, tùy từng người sẽ có những nguyên nhân khác nhau. Triệu chứng là sự kết hợp của nhiều yếu tố về thể chất, tinh thần và tâm lý. Có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến như:

Nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi: sau khi sinh nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể giảm mạnh trong những giờ đầu, do đó có thể dẫn đến trạng thái trầm cảm.Tương tự như trước mỗi chu kỳ tâm trạng của người phụ nữ thay dổi hay căng thẳng do thay đổi nồng độ hormone.

Có tiền sử bệnh trầm cảm: Những người mắc chứng trầm cảm trước đó, trong lúc mang thai hoặc sau khi sinh có nguy cơ bị chứng trầm cảm sau sinh hơn người khác.

Các yếu tố liên quan đến cảm xúc: Mang thai ngoài ý muốn, không theo kế hoạch có thể ảnh hưởng đến tâm trạng người mẹ trong thai kỳ. Ngay cả khi mang thai theo kế hoạch thì người mẹ cũng cần phải có thời gian dài để chuẩn bị cho việc sẽ có em bé. Ngoài ra, khi bé gặp các vấn đề về sức khỏe hoặc điều trị lâu dài trong bệnh viện, người mẹ rất dễ bị rối loạn cảm xúc như có lỗi, buồn, giận.

Cảm giác mệt mỏi: Sau khi sinh phụ nữ cần mất thời gian để hồi phục sức khỏe và năng lượng. Đối với phụ nữ sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai, thời gian để hồi phục có thể kéo dài hơn.

Các yếu tố đời sống: Không nhận được sự giúp đỡ từ người thân. Đối mặt với những căng thẳng như có người thân qua đời hoặc mắc bệnh nặng hoặc thai đổi nơi ở, môi trường sống.

Hy vọng với những chia sẻ trên của bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giúp bạn đọc biết được những dấu hiệu và những nguyên nhân của chứng trầm cảm sau sinh, để kịp thời điều trị và có cách phòng tránh hiệu quả tránh gây hậu quả đáng tiếc.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn