Những biến chứng phổ biến ở người bị sốc nhiệt

Rate this post

Sốc nhiệt là tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C, kèm theo rối loạn chức năng thần kinh và có thể gây ra một số biến chứng

Sốc nhiệt là gì? Ảnh hưởng đến cơ thể ra sao?

Sốc nhiệt có thể gây nên cho tất cả các cơ quan. Về tim mạch, phổi, thận, máu, thần kinh… khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái phù phổi, viêm phố, suy thận, hạ kali máu, rối loạn đông máu, mất trí nhớ, suy gan.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sốc nhiệt được chia thành 2 nhóm: Sốc nhiệt kinh điển và sốc nhiệt do gắng sức. Hai thể này khác nhau về cơ chế nhưng biểu hiện làm sàng giống nhau.

Sốc nhiệt kinh điển hay gặp ở người già, cơ thể suy nhược, trẻ em, người có bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, hay các rối loạn nội tiết. Do tiếp xúc một cách thụ động với một môi trường có nhiệt độ cao trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày.

Sốc nhiệt do gắng sức hay gặp những người trẻ, khỏe mạnh với hệ điều hòa nhiệt độ bình thường. Thường phơi nhiễm với nhiệt độ môi trường tăng cao và đồng thời do sự sinh nhiệt lúc thể dục, gắng sức.

Nguyên nhân và triệu chứng khi bị sôc nhiệt

Nhìn chung nguyên nhân chính là tốc độ sinh nhiệt vượt quá khả năng của cơ thể đào thải nhiệt. Sự tiến triển thành sốc nhiệt và tổn thương cơ quan đích có liên quan tới đáp ứng sinh lý của tăng nhiệt độ, ngộ độc nhiệt trực tiếp và đáp ứng viêm. Khi nhiệt độ tăng cao quá mức tế bào có thể chịu đựng dẫn tới thoái hoá protein. Cơ thể có thể bị tổn thương trong thời gian từ 45 phút tới 8 giờ sau khi thân nhiện là 42 độ C.

Cũng theo chia sẻ từ theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM hầu như tất cả các tế bào đều tự bào vệ bằng cách sinh ra protein bảo vệ nhiệt nhằm kéo dài sự tồn tại. Sự tăng loại protein này còn xuất hiện cả trong thiếu máu, thiếu oxy, nội độc tố, cytoxin viêm. Những trường hợp có nồng độ protein này thấp đều dễ bị tổn thương nhiệt như tuổi cao, mất thích nghi khí hậu hoặc đa gen.

Triệu chứng về lâm sàng của sốc nhiệt: Nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C; da nóng và khô (toát mồ hôi hiện diện trong một nửa các trường hợp của say nóng lúc hoạt động vật lý).

Các dấu hiệu sớm và các triệu chứng bao gồm: Mệt, đau đầu, khó thở, đỏ mặt, mửa và tiêu chảy; rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp; rối loạn hô hấp, khó thở, suy hô hấp cấp tiến triển; có cơn động kinh; suy gan, suy thận; rối loạn đông máu; tiêu cơ vân…

Các biến chứng nguy hiểm khi bị sốc nhiệt và cách khắc phục

Chuyên gia ngành điều dưỡng cho biết biến chứng của sốc nhiệt có thể gây nên cho tất cả các cơ quan: Nhịp nhanh xoang, tụt huyết áp, tăng men tim, thủng cơ tim; phù phổi, viêm phổi, kiềm hô hấp; tiêu cơ vân, suy thận cấp, hoại tử ống thận cấp; hạ kali máu, tăng kali máu, hạ calci máu, tăng natri máu, hạ đường huyết, tăng uric máu; rối loạn đông máu, hội chứng đông máu rải rác nội mạch; liệt nửa người, hôn mê, mất trí nhớ; vàng da, hoại tử tế bào gan, suy gan…

Khi gặp người sốc nhiệt ở ngoài cộng đồng cần làm mát ngay tức thì và hỗ trợ suy chức năng cơ quan. Đưa bệnh nhân ra khỏi môi trường nóng, cởi bỏ quần áo, chuyển tới nơi bóng râm; Hỗ trợ đường thở, hô hấp, tuần hoàn bằng đặt đường truyền tai mũi, thở oxy, thông khí hỗ trợ nếu có chỉ định. Nếu được điều trị sớm, bù dịch đầy đủ, điều trị tích cực thì tỷ lệ sống đạt trên 90%;

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn