Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về tình trạng đau lưng

Rate this post

Đau lưng là tình trạng phổ biến và thường không gây ra nhiều vấn đề nghiệm trọng. Tuy nhiên, khi gặp tình trạng này cần chăm sóc y tế để tránh tổn thương hoặc các biến chứng nguy hiểm.

Tình trạng đau lưng
Tình trạng đau lưng

THÔNG TIN TÌNH TRẠNG ĐAU LƯNG

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đau lưng là một tình trạng khá phổ biến có thể được gây ra bởi chấn thương, các hoạt động thể chất hoặc các bệnh lý nhất định. Đau lưng có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, khi cơ thể già đi, các cơn đau lưng thường xảy ra và có thể là báo hiệu của nhiều bệnh lý khác, bao gồm bệnh thoát vị đĩa đệm. Hầu hết các tình trạng đau lưng đều không nghiêm trọng và có thể cải thiện nếu được chăm sóc và điều trị đúng lúc.

Đau lưng bao gồm đau lưng trên và đau lưng dưới. Đau lưng dưới thường có liên quan đến tình trạng cột sống thắt lưng, đĩa đệm, dây chằng, tủy sống, các dây thần kinh và do ảnh hưởng của các cơ quan nội tạng vùng bụng. Trong khi đau lưng trên thường có liên quan đến rối loạn động mạch chủ, khối u ở ngực, phổi hoặc tình trạng viêm cột sống.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI BỊ BỆNH ĐAU LƯNG

Triệu chứng chính của đau lưng là đau ở bất cứ vị trí nào thuốc lưng. Tuy nhiên, đôi khi các dấu hiệu có thể xuất hiện ở mông và chân. Một số bệnh lý có liên quan khác có thể dẫn đến các cơn đau ở bộ phận khác tùy thuộc vào khu vực thần kinh bị ảnh hưởng.

Hầu hết các cơn đau thường biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh thường có xu hướng tái phát nhiều lần. Do đó, hãy đến gặp bác sĩ nếu xuất hiện các dấu hiệu kèm theo như:

 • Giảm cân
 • Sốt
 • Viêm hoặc sưng ở lưng
 • Đau lưng kéo dài hoặc nghỉ ngơi không mang lại hiệu quả
 • Đau đầu gối
 • Cơn đau lan đến chấn
 • Đại, tiểu tiện mất kiểm soát
 • Tê, ngứa xung quanh bộ phận sinh dục
 • Tê mông hoặc hậu môn

PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU LƯNG

Chữa đau lưng tại nhà

Nghỉ ngơi đầy đủ là cách tốt nhất là cơ thể hồi phục. Do đó, người bị đau lưng nên ngủ ít nhất là 7 – 8 tiếng mỗi đêm, tránh các hoạt động mạnh để giảm đau, cứng khớp và ngăn ngừa các cơ bắp yếu đi.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh vào khu vực đau cũng có thể giảm đau và khó chịu.

Ngoài ra, để cắt giảm các cơn đau một cách nhanh chóng, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc không kê đơn. Loại thuốc phổ biến thường được sử dụng là Ibuprofen. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lạm dụng thuốc để tránh tác dụng phụ.

Thuốc trị đau lưng

Nếu các phương pháp chăm sóc, nghỉ ngơi tại nhà không có tác dụng trị đau lưng, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp điều trị y tế. Theo Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Thuốc giảm đau, chống viêm theo toa như Codeine hoặc Hydrocodone. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể gây nghiện và cần được sử dụng dưới sự theo dõi của bác sĩ điều trị.
 • Tiêm Cortisone ngoài màng cứng có thể được đề nghị nếu các biện pháp khác không mang lại hiệu quả. Cortisone là thuốc chống viêm làm giảm viêm xung quanh rễ thần kinh và gây tê những vùng đau lân cận.
 • Botox có thể giảm đau bằng cách làm tê liệt các cơ. Một mũi tiêm Botox có thể có hiệu quả khoảng 3 – 4 tháng.

Các loại thuốc điều trị hoặc ngăn ngừa đau lưng cần được sử dụng dưới sự chỉ định và giám sát của bác sĩ. Đôi khi một số loại thuốc có thể mang lại tác dụng phụ không mong muốn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là cách chữa đau lưng an toàn và mang lại hiệu quả điều trị lâu dài. Một số phương pháp áp dụng nhiệt độ cao, kích điện cũng được xem là một cách giải phóng cơ bắp ở lưng, mô mềm và giúp giảm đau.

Khi các cơn đau đã được cải thiện, nhà vật lý trị liệu có thể đề nghị một số bài tập để tăng cường sự linh hoạt, sức mạnh cho lưng và cơ bụng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên luyện tập thường xuyên, đều đặn. Việc luyện tập nên được thực hiện ngay cả khi các cơn đau lưng kết thúc để ngăn ngừa việc tái phát trong tương lai.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật trị đau lưng là điều rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu một bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể lựa chọn phẫu thuật để tránh chèn ép dây thần kinh dẫn đến đau lưng mãn tính và yếu cơ.

Các loại phẫu thuật phổ biến bao gồm:

 • Cắt bỏ đĩa đệm hoặc một phần đã đệm để hạn chế tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh và gây đau lưng.
 • Tạo đĩa đệm nhân tạo nếu người bệnh cần loại bỏ hoàn toàn một đĩa đệm.
 • Kết nối hai đốt sống với nhau bằng kim loại, ốc vít nếu hai đốt sống này có sự ma sát cao. Ma sát cao dễ gây viêm khớp, viêm đa khớp và tạo ra hiện tượng đau lưng.
 • Loại bỏ một phần đốt sống nếu phần đốt sống này chèn ép lên tủy sống hoặc dây thần kinh.

Trên đây là những thông tin về tình trạng đau lưng từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn