Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh nấm kẽ

Rate this post

Nấm kẽ là bệnh ngoài da khá phổ biến hiện nay, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng bệnh gây phiền toái lớn đến đời sống và công việc của người bệnh.

Bệnh nấm kẽ
Bệnh nấm kẽ

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ về bệnh nấm kẽ qua bài viết sau!

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH NẤM KẼ

Bệnh nấm kẽ là hiện tượng nhiễm nấm gây ra tổn thương da ở kẽ tay, kẽ chân có khả năng xảy ra với tất cả mọi người, nhất là những người phải làm việc hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước bị ô nhiễm, hóa chất hoặc ra nhiều mồ hôi ở tay chân.

Nguyên nhân gây bệnh

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nguyên nhân chính gây nên nấm kẽ là do vi nấm tấn công nhưng cũng có những yếu tố được xem là điều kiện thuận lợi để nảy sinh và làm bệnh tăng khả năng tái phát như:

  • Ô nhiễm nguồn nước: Khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ là môi trường để vi nấm phát triển, nếu tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước này sẽ bị lây nhiễm và mắc bệnh.
  • Vệ sinh không đúng cách: Vệ sinh bàn chân, bàn tay không đúng cách hoặc thiếu sạch sẽ làm cho tế bào da chết mắc lại ở kẽ ngón cộng thêm tình trạng khu vực này luôn trong tình trạng ẩm ướt sẽ là cơ hội để vi nấm sinh sôi và tấn công da.
  • Chân bị bít kín thường xuyên: Khi bàn chân thường xuyên bị bít kín sẽ khiến mồ hôi chân hoặc tay không thoát ra ngoài làm cho ẩm ướt tăng và dễ mắc phải bệnh nấm kẽ.

Triệu chứng thường gặp

Nấm thường có ở kẽ tay hoặc chân và chủ yếu là kẽ các ngón thứ 3, thứ 4. Nếu bị nhẹ thì tại vùng da mắc bệnh sẽ khô rồi bong vảy, ngứa. Với những người bệnh nặng thì ngón chân và tay có thể bị nứt, loét, bưng mủ, sưng tấy, đỏ, xuất hiện các mụn nước, có cảm giác đau, bị nhiễm khuẩn gây viêm da… Tình trạng bệnh kéo dài sẽ lan sang các ngón chân, ngón tay khác, mu hoặc rìa bàn chân bàn tay gây trở ngại cho công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Việc nhận biết những dấu hiệu nấm kẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với việc điều trị bệnh đúng hướng và không nhầm lẫn với các bệnh nấm da khác.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯỢC ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM KẼ

Phương pháp điều trị bệnh nấm kẽ thường dùng là sử dụng thuốc kháng sinh đường bôi nếu bị nhẹ và dùng đường uống khi bệnh nặng. Thêm vào đó, có thể dùng một số thuốc kháng histamin giúp giảm ngứa, nếu bị bội nhiễm có thể dùng thêm thuốc kháng sinh và sát khuẩn tại chỗ.

Thuốc bôi tại chỗ

Các loại thuốc bôi trị nấm kẽ thường có: nhóm azole (clotrimazole, ketoconazole, econazole, miconazole), nhóm allylamine. Tác dụng của thuốc là chống nấm nhưng tùy từng loại thuốc bôi, biệt dược, dạng bào chế mà đặc điểm dược lý học và hiệu quả chữa trị sẽ khác nhau.

Trong quá trình sử dụng thuốc bôi người bệnh không cần phải ngâm rửa tổn thương vì việc làm này vừa không cần thiết vừa có thể làm tổn thương bị loét và chảy nước nhiều hơn. Bên cạnh đó, liều lượng thuốc bôi cũng cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, bôi đúng cách. Nếu bôi quá nhiều có thể khiến tổn thương bị nóng rát, lãng phí thuốc. Người bệnh có thể sử dụng phương pháp đo lượng thuốc cần bôi bằng cách nặn tube thuốc lên đầu ngón tay trỏ với lượng từ đầu ngón tới nếp gấp đốt ngón tay thứ nhất là đủ cho một vùng diện tích khoảng 5cm2.

Thuốc dùng toàn thân

Theo Dược sĩ lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, nhóm thuốc này gồm: griseofulvin và azole (fluconazole, ketoconazole, itraconazole). Khi sử dụng, thuốc thường chuyển hóa qua gan và thải trừ qua thận, mật nên cần thận trọng khi sử dụng cho người già, suy thận hoặc suy gan. Mặt khác, ketoconazole chống chỉ định với người có bệnh lí về gan hoặc mật. Các loại thuốc này không được kết hợp cùng: lovastatin, quinidine, pimozide, triazolam, midazolam, astemizole, simvastatin, terfenadine…

Trong suốt quá trình sử dụng thuốc người bênh cũng nên theo dõi xem có các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, vàng da vàng mắt, đầy bụng, tiểu vàng… hay không để kịp thời xử lý với tác dụng phụ.

  • Thuốc fluconazole đường uống không nên dùng cùng với phenytoin, rifampicin và sulphonylurea vì chúng làm giảm nồng độ fluconazole trong huyết tương trong khi phenytoin và sulphonylurea lại tăng nồng độ khi sử dụng chung với fluconazole.
  • Itraconazole là thuốc kháng nấm được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây nhưng cần hạn chế sử dụng với người suy gan hay suy thận và có thể phải điều chỉnh liều lượng giảm đi.
  • Griseofulvin là loại thuốc kháng nấm tương đối an toàn nhưng cũng cần thận trọng khi dùng với phụ nữ có thai đồng thời không dùng cho người có rối loạn chuyển hóa porphyrin hoặc người suy gan. Tác dụng phụ của thuốc là đau đầu, rối loạn tiêu hóa, nổi ban đỏ ở da. Tránh sử dụng chung với các thuốc chống đông máu hay theophylin vì điều này làm giảm tác dụng của thuốc.

Điều trị nấm kẽ không khó nhưng muốn đạt được hiệu quả cần đến cơ sở y tế uy tín và thực hiện đúng chỉ dẫn do bác sĩ điều trị đưa ra.