Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ những thông tin về bệnh rối loạn tiền đình

Rate this post

Rối loạn tiền đình là căn bệnh ngày càng phổ biến và tỉ lệ người mắc bệnh này ngày càng có xu hướng gia tăng. Mức độ bệnh có thể nhẹ nhưng diễn biến có thể nặng hơn và nghiêm trọng tùy từng người bệnh

Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ những thông tin về bệnh rối loạn tiền đình
Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ những thông tin về bệnh rối loạn tiền đình

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương khu vực não và tai trong khiến cơ thể mất khả năng kiểm soát cân bằng.

Nguyên nhân bệnh rối loạn tiền đình

Người bị rối loạn tiền đình có thể do nhiễm trùng ở tai, các vấn đề với hệ thống miễn dịch, các loại thuốc gây hại cho tai trong, thậm chí do tiểu đường hoặc đột quỵ do thiếu máu chảy vào tai trong. Căng thẳng, chất lượng giấc ngủ kém, đau nửa đầu và tâm trạng buồn có thể làm tăng triệu chứng. Bệnh rối loạn tiền đình cũng có thể do các yếu tố di truyển và môi trường.

Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

Chóng mặt là tình trạng rất phổ biến nhưng lại không hề bình thường. Chóng mặt có thể ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày, công việc và đi bộ khó khăn. Nhiều người bị chóng mặt khi xoay đầu, điều này có thể gây nguy hiểm khi đi bộ và khiến mọi người dễ té ngã. Hầu như chóng mặt không phải là từ một căn bệnh đe dọa tính mạng. Thường chóng mặt là do rối loạn hệ thống tiền đình.

Nếu hệ thống bị tổn thương do bệnh, lão hóa hoặc chấn thương, rối loạn tiền đình có thể xảy ra và thường liên quan đến một hoặc nhiều triệu chứng bao gồm:

 • Rối loạn thị giác, thính giác
 • Chóng mặt và choáng váng
 • Mất cân bằng và mất phương hướng
 • Nhận thức hoặc tâm lý thay đổi
 • Các triệu chứng khác.

Các triệu chứng rối loạn tiền đình có thể khác nhau, nguy hiểm có nhiều mức độ khác nhau. Những người bị ảnh hưởng bởi rối loạn tiền đình có dấu hiệu thiếu tập trung, lười biếng, quá lo lắng hoặc tìm kiếm sự chú ý. Họ có thể gặp khó khăn trong hoạt động tại nơi làm việc hay trường học, thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày hoặc thậm chí là ra khỏi giường vào buổi sáng.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này bao gồm:

 • Tuổi tác: Người lớn tuổi thường gặp các bệnh lý gây chóng mặt, dễ mất thăng bằng. Việc dùng thuốc có thể gặp tác dụng phụ gây chóng mặt
 • Tiền sử bị chóng mặt..

Điều trị bệnh rối loạn tiền đình

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết điều trị sớm có thể giúp người bệnh tiến triển nhanh hơn. Phương pháp điều trị tập trung vào các bài tập về mắt và đầu cộng với các bài tập cân bằng để giúp giảm chóng mặt và cải thiện khả năng đi bộ mà không làm mất thăng bằng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Điều dưỡng Sài Gòn

Lời khuyên khi bị bệnh rối loạn tiền đình

Đối với những người bị rối loạn tiền đình, triệu chứng hoa mắt có thể trở nên tốt hơn ngay cả khi không điều trị.

Nhưng đối với một số người, tình trạng của họ không tốt hơn trừ khi họ được tập thể dục cho các vấn đề chóng mặt và cân bằng của họ. Thường xuyên tập luyện rất quan trọng và di chuyển đầu của bạn, ngay cả khi nó làm cho bạn chóng mặt, là một trong những cách tốt nhất để phục hồi từ vấn đề tai trong của bạn. Y học thường không cần thiết; Tuy nhiên, nếu chóng mặt của bạn là rất xấu, bác sĩ trị liệu vật lý của bạn có thể làm việc với bác sĩ của bạn để cố gắng làm cho các triệu chứng của bạn tốt hơn với thuốc để bạn có thể tiếp tục thực hiện các bài tập. Trên cơ sở chẩn đoán của bạn, điều trị tốt nhất của bạn có thể bao gồm các bài tập về mắt và đầu, bài tập đi bộ, bài tập cân bằng và giáo dục về vấn đề chóng mặt của bạn. Các bài tập được tiến triển khi bạn tiến bộ để bạn bớt chóng mặt khi ngồi yên và khi bạn di chuyển.

Các biện pháp điều trị rối loạn tiền đình có thể kể đến như:

 • Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu được đào tạo để tùy chỉnh các bài tập của bạn để phục hồi tốt nhất. Để biết thêm thông tin về việc điều trị chóng mặt tai trong. Liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình: cho phép bạn áp dụng các bài tập về đầu, cơ thể và mắt để rèn luyện bộ não giúp nhận biết và xử lý các tín hiệu từ hệ tiền đình. Tập thể dục tại nhà là một phần quan trọng của quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ chỉ định và hướng dẫn các bài tập liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình phù hợp, cùng với một chương trình thể dục tiến bộ để tăng năng lượng và giảm bớt căng thẳng;
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát rối loạn;
 • Thuốc: Việc sử dụng thuốc trong điều trị rối loạn tiền đình phụ thuộc vào rối loạn chức năng hệ tiền đình là giai đoạn ban đầu, cấp tính (kéo dài lên đến 5 ngày) hay mạn tính.
 • Phẫu thuật: khi các phương pháp nêu trên không hiệu quả trong việc kiểm soát tình trạng chóng mặt và các triệu chứng khác do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình và chóng mặt gây ra thì bác sĩ có thể đề nghị tiến hành phẫu thuật.

Để kiểm soát tốt hơn, bạn nên:

 • Đừng đi máy bay nếu xoang, tai bị nhiễm trùng hoặc bị tắc nghẽn do bệnh;
 • Tránh đọc sách hay làm việc trên máy tính khi bạn đang ngồi xe hơi, xe buýt hay xe lửa;
 • Đừng quên mang theo kính mát và đội mũ nếu vấn đề tiền đình của bạn là do nhạy cảm với ánh sáng;
 • Tránh ra đường trong giờ cao điểm
 • Tránh nghe nhạc với âm thanh lớn.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh rốt loạn tiền đình mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đề cập đến bạn, mong rằng qua bài viết các bạn có biện pháp điều trị bệnh này một cách hợp lí nhất.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn