Tìm hiểu nguyên nhân gây thiếu sắt cùng chuyên gia Dược Sài Gòn

Rate this post

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, hiện có khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu máu, chủ yếu là thiếu máu do thiếu sắt. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên

Tìm hiểu nguyên nhân gây thiếu sắt cùng chuyên gia Dược Sài Gòn
Tìm hiểu nguyên nhân gây thiếu sắt cùng chuyên gia Dược Sài Gòn

Hãy cùng chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây thiếu sắt dẫn đế tình trạng thiếu máu phổ biến hiện nay.

Nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt

Theo chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Sắt được hấp thu ở tá tràng, sắt trong thức ăn ở dạng sắt Fe­3+ được chuyển thành Fe2+ là dang được hấp thu qua ruột. Số lượng sắt được hấp thu phụ thuộc vào kho sắt dự trữ trong cơ thể, tốc độ sinh sản hồng cầu, loại sắt có trong thực phẩm và sự có mặt của bất cứ chất nào làm tăng hay giảm hấp thu sắt. Các nguyên nhân có thể kể đến như:

  • Sắt trong thịt cá là sắt có heme thì được hấp thu nhiều hơn sắt trong rau cải, trái cây, hạt vì đó là sắt không heme. Phytat có trong các loại hạt, cám và một số rau cải kết hợp với sắt thành phức hợp khó hấp thu, vì vậy tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt hay xảy ra trong các nước nghèo vì ở đó thực phẩm chứa lượng lớn hạt và rau cải.
  • Polyphenol gắn với sắt nên giảm hấp thu sắt không heme khi uống nhiều trà và cà phê.
  • Acid dịch vị và acid ascorbic(vitamin C) làm tăng hấp thu sắt nên người cắt dạ dày hấp thu sắt kém.
  • Ca2+ và sữa như cũng làm giảm hấp thu sắt.
  • Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu thường gặp, chủ yếu do mất máu.
  • Các nguyên nhân mất máu kéo dài như viêm loét dạ dày, bệnh trĩ, ăn uống các chất kích thích ruột, kinh nguyệt, đẻ nhiều.

Trị thiếu máu do thiếu sắt nên ăn nhiều thịt, nước cam, thức ăn giàu vit C, giảm sữa và trà.

Những nguy cơ nguy hiểm khi thiếu máu

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, các nguy cơ khi thiếu máu cụ thể như sau:

Nguy cơ Tim mạch

Thiếu máu thiếu sắt gây ra nhịp tim nhanh hoặc bất thường. Khi đó, tim phải bơm máu nhiều hơn để bù đắp cho sự thiếu oxy nhất là đối với não trong khi đang bị thiếu máu. Đối với những người bị bệnh động mạch vành – thu hẹp của động mạch cung cấp máu cho cơ tim – không được kiểm soát thiếu máu có thể dẫn đến đau thắt ngực.

Nguy cơ Thai sản

Thiếu máu làm tăng nguy cơ đẻ non và tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của mẹ và con. Vì vậy, người ta đã coi thiếu máu trong thời kỳ thai nghén là một nguy cơ đe dọa trong sản khoa

Nguy cơ về Trí tuệ

Thiếu máu làm giảm 10-30% năng suất lao động vì khả năng tư duy và nhận thức của não bộ đều bị giảm sút do thiếu máu tuần hoàn dẫn đến thiếu máu thiếu oxy. Các em học sinh bị thiếu sắt sẽ kém tập trung, hay ngủ gật trong giờ học, học bài khó nhớ, mau quên, sẽ mau mệt khi hoạt động thể lực do Cơ bắp không đủ ô-xy nên các em

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2019

Phác đồ điều trị thiếu máu do thiếu sắt

Để trị thiếu máu do thiếu sắt, cần thực hiện những chẩn đoán. Chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt: Ferritin thấp, sắt huyết thanh thấp, thiếu máu nhược sắt và hồng cầu nhỏ. Không được chỉ định sắt để trị thiếu máu tiêu huyết vì bệnh này có kho dự trữ sắt tăng.

Điều trị bằng cách bổ sung sắt dạng uống: Dạng muối săt 2, thường chọn dạng muối sắt sulfat hoặc fumarat vì số viên dùng trong ngày ít hơn dạng khác.Theo chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn, liều trung bình trị thiếu máu là 200-400 mg sắt nguyên tố/ngày, tiếp tục trong 3-6 tháng sau khi đã giải quyết được bệnh để hồi phục kho dự trữ tránh tái phát

Sắt được uống lúc bụng đói(1 giờ trước bữa ăn) bởi vì thức ăn (đặc biệt sản phẩm của sữa) làm giảm hấp thu 40-50%, uống trước thuốc antacid(thuốc kháng aicd trong trị viêm loét dạ dày-tá tràng) 1 giờ hoặc sau antacid 3 giờ. Uống trước thuốc kháng sinh tetracylin (do thuốc này tạo nối chelat cản trở hấp thu) 3 giờ hoặc sau tetracylin 2 giờ. Bắt đầu liều thấp 200 mg/ngày rồi tăng từ từ. Thuốc làm tăng pH như kháng H2 do ức chế tiết acid dạ dày nên cũng hạn chế hấp thu sắt.

Trên đây là những thông tin về tình trạng thiếu máu do thiếu sắt mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đề cập đến các bạn, qua bài viết mong rằng các bạn có những biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị tình trạng này hiệu quả nhất.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn