Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ biện pháp cải thiện đau lưng dưới

Rate this post

Đau lưng dưới thường gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Bệnh thường liên quan đến các chấn thương và đôi khi, thể là dấu hiệu cho một số bệnh lý khác.

Biện pháp cải thiện đau lưng dưới
Biện pháp cải thiện đau lưng dưới

Hãy theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn giải thích cụ thể hơn về tình trạng đau lưng dưới!

ĐAU LƯNG DƯỚI LÀ BỆNH GÌ?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đau lưng dưới thường do chấn thương hay căng cơ do hoạt động quá mức gây ra. Tuy nhiên, đôi khi đau lưng dưới cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh: ung thư tủy sống, tổn thương đĩa đệm, đau thần kinh tọa,…

Bệnh kéo dài vài ngày đến vài tuần được gọi là đau lưng dưới cấp tính. Trong khi đau lưng dưới mãn tính thường kéo dài đến hơn 3 tháng.

Hầu hết các trường hợp đau lưng dưới thường xuất hiện ở người từ 30 – 50 tuổi. Điều này cho thấy quá trình lão hóa có thể là nguyên nhân gây đau lưng dưới. Khi quá trình lão quá bắt đầu, đĩa đệm, sụn khớp dễ bị tổn thương và kích thích, một lượng cơ bắp nhất định sẽ bị mất đi khiến lưng dễ bị tổn thương hơn.

Mặc dù tình trạng đau lưng dưới thường không gây ra các vấn đề nguy hiểm, nhưng nếu cơn đau trở nên dữ dội, cần đến gặp bác sĩ.

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU LƯNG DƯỚI

Nguyên nhân gây đau lưng dưới thường do chấn thương phần mềm hoặc căng cơ lưng gây ra. Bong gân ở lưng hay căng thẳng đột ngột khiến lưng bị kéo căng quá mức, dẫn đến đau lưng cấp tính.

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Nâng vật nặng liên tục trong khoảng thời gian dài
 • Di chuyển đột ngột gây căng cơ lưng thấp.
 • Tư thế xấu duy trì trong một thời gian dài.
 • Chấn thương do các môn thể dục thể thao, đặc biệt là các môn liên quan đến các lực xoắn lớn.

Ngoài ra, với các tình trạng đau lưng thấp mãn tính kéo dài hơn 3 tháng thì thường có liên quan đến:

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây nên tình trạng viêm, chèn ép các dây thần kinh và gây đau lưng dưới. Trong một số trường hợp, nếu đĩa đệm bị vỡ thì có thể làm rách hoặc tổn thương các dây thần kinh, dẫn đến cơn đau lưng dưới. Ngày nay, thoát vị đĩa đệm đã có thể điều trị được, với điều kiện tiên quyết là người bệnh cần nắm rõ các dấu hiệu và có biện pháp xử lý kịp lúc.

Thoái hóa đĩa đệm: Một đĩa đệm khỏe mạnh thường chứa đầy dịch để giảm ma sát giữa các khớp xương. Khi cơ thể lão hóa sẽ làm Hydrat hóa và mòn đĩa đệm, lâu dài sẽ gây nên thoái hóa đĩa đệm, khiến các khớp xương ma sát trực tiếp với nhau và gây đau lưng.

Đau dây thần kinh tọa: Dây thần kinh tọa bắt đầu từ hông kéo dài xuống mông và hai chân, kết thúc ở bàn chân, có chức năng kết nối cột sống với chân. Vì vậy, một cơn đau dây thần kinh tọa thường kéo dài từ lưng đến hai chân, tạo ra cảm giác rát hoặc giống như kim châm vào da thịt.

Hẹp ống tủy sống: Thoái hóa đĩa đệm giữa các đốt sống gây hậu quả là hẹp ống tủy sống, gây kích thích các mô mềm và gây áp lực lên hệ thống thần kinh và gây ra các triệu chứng như tê liệt, yếu cơ và đau lưng. Hẹp ống tủy sống thường xuất hiện ở người cao tuổi do quá trình lão hóa. Tuy nhiên, người trẻ tuổi vẫn có thể gặp vấn để này nếu từng bị chấn thương cột sống.

Cong vẹo cột sống: Các biến dạng cột sống bao gồm bẩm sinh hoặc do tư thế xấu lâu ngày để có thể gây đau lưng dưới. Cột sống cong vẹo làm tăng áp lực lên các cơ, gân, dây chằng và đốt sống. Tình trạng này thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, cũng có thể xảy ra ở người trưởng thành có tính chất công việc ngồi nhiều.

Viêm khớp: Viêm khớp hay viêm đa khớp là hệ quả của quá trình lão hóa. Tình trạng này khiến khiến lưng dưới bị đau, viêm và thu hẹp ống tủy sống. Viêm khớp thường gặp ở người trên 50 tuổi và triệu chứng phổ biến là gây ra hiện tượng đau lưng dưới.

Các nguyên nhân khác:

 • Đau cơ xơ hóa
 • Viêm cột sống (viêm khớp giữa các đốt xương cột sống)
 • Thoái hóa cột sống
 • Mang thai
 • Vấn đề về thận và bàng quang
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Viêm vùng chậu
 • U nang buồng trứng
 • Ung thư
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA ĐAU LƯNG DƯỚI LÀ GÌ?

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, tùy vào nguyên nhân gây đau thắt lưng, các triệu chứng kèm theo có thể gặp phải:

 • Đau âm ỉ hoặc nhức nhẹ.
 • Đau rát lan rộng đến mông, đùi đôi khi là chân và bàn chân.
 • Co thắt cơ bắp, căng cứng lưng hay xương chậu và hông.
 • Cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh ngồi hoặc thực hiện các hoạt động thể lực.
 • Người bệnh có thể gặp khó khăn khi đứng thẳng, đi bộ.

NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU LƯNG DƯỚI

Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc dựa trên các triệu chứng để điều trị bệnh. Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Thuốc giãn cơ hoạt động như thuốc ức chế hệ thống thần kinh trung ương và tăng khả năng vận động của cơ. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng với các cơn đau mãn tính.
 • Opioids: thường được chỉ định để điều trị các cơn đau nghiêm trọng. Tuy nhiên, thuốc có thể gây nghiện và có tác dụng phụ, nên sử dụng thuốc thận trọng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tiêm Steriod ngoài màng cứng giúp giảm đau tạm thời. Một liều tiêm thường có tác dụng khoảng 3 tháng.

Trên đây là những thông tin về tình trạng đau lưng dưới được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc!

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn