Tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho trẻ

Rate this post

Bệnh truyền nhiễm ở trẻ em với diễn biến phức tạp đang khó kiểm soát trên khắp cả nước. Một trong những biện pháp phòng tránh các bệnh này là tiêm vắc xin kịp thời, đúng và đủ liều cũng như giữ vệ sinh chung cho các em.

Tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho trẻ
Tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho trẻ

Theo thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập được, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 6.573 ca bệnh tay chân miệng. Từ đầu năm đến nay Thành phố có 85 ổ dịch tay chân miệng phát sinh trong trường học. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở nhóm trẻ 0-3 tuổi (chiếm 90%).

Cùng với đó, thành phố Hồ Chí Minh có 6.192 ca mắc sởi, trong khi cùng kỳ năm 2018 chỉ 99 ca. Trong hơn 6.000 ca mắc sởi, có 51% chưa được tiêm chủng và 48% chưa rõ tiền sử tiêm chủng.

Để hạn chế dịch bệnh tiếp tục tăng cao, từ nay đến cuối năm 2019, ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết tại các phường, xã.

Đồng thời, ngành khuyến khích các địa phương tăng xử phạt cá nhân, tập thể vi phạm Nghị định 176/2013/ NĐ-CP để phát sinh ổ dịch trong cộng đồng. Ngành Y tế tiếp tục giám sát công tác tiêm chủng mở rộng, khuyến cáo phụ huynh đưa con em đến trạm y tế tiêm phòng vắc-xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Theo các chuyên gia, sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, hay xảy ra vào mùa đông xuân, tuy nhiên trong vài năm gần đây, bệnh sởi xảy ra quanh năm.

Bệnh sởi lây truyền qua đường hô hấp do hít phải các dịch tiết mũi họng của người bệnh bắn ra không khí khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện… hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của người bệnh.

Bệnh dễ lây lan ở những khu vực đông người như: nhà trẻ, trường học, khu đông dân cư… chính vì vậy bệnh dễ lây thành dịch. Giai đoạn người bệnh có khả năng lây bệnh cho người khác là từ 5 ngày trước cho tới 5 ngày sau giai đoạn phát ban của người bệnh.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn uy tín

Bất kể ai từ người lớn đến trẻ nhỏ chưa từng tiêm phòng sởi hoặc chưa bị sởi có tiếp xúc với người bị sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Trong đó trẻ dưới 5 tuổi là nhóm có nguy cơ mắc sởi cao nhất.

Theo thông tư số 38/2017/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 1–1–2018, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 5 tuổi trở xuống bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin 10 bệnh truyền nhiễm gồm viêm gan siêu vi B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae type b, bệnh sởi, viêm não Nhật Bản và rubella. Nắm bắt thông tin kịp thời giúp bạn đưa bé đi tiêm phòng đầy đủ.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn