B.s Trường Dược Sài Gòn hướng dẫn khắc phục tiểu són ở trẻ em

Rate this post

Són tiểu là tình trạng phổ biến ở trẻ em. Trong trường hợp nhẹ có thể khắc phục tại nhà, tuy nhiên nếu trẻ mắc các bệnh lý nghiêm trọng cần có biện pháp khám chữa kịp thời

Tiểu són ở trẻ em
Tiểu són ở trẻ em

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ TÌNH TRẠNG TIỂU SÓN Ở TRẺ EM

Són tiểu là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh rối loạn tiểu tiện. Són tiểu là tình trạng tiểu không tự chủ. Nước tiểu thường tự động trào ra khỏi cơ quan sinh dục khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc chưa kịp di chuyển đến nhà vệ sinh.

Són tiểu có thể xảy ra với bất cứ ai. Trẻ em là một trong những đối tượng thường hay mắc chứng són tiểu. Són tiểu ở trẻ không phải là căn bệnh nguy hiểm, không phải là dấu hiệu của lão hóa.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một số triệu chứng của bệnh són tiểu là:

 • Nước tiểu rò rỉ ra ngoài khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc đang tập thể dục;
 • Nước tiểu nhỏ giọt ra ngoài thường xuyên, không thể kiềm giữ lại;
 • Buồn tiểu đột ngột nên nhưng không kịp di chuyển đến nhà vệ sinh thì đã tiểu ra ngoài.

Són tiểu ảnh hưởng đến các sinh hoạt thường ngày ở trẻ. Nguyên nhân gây ra són tiểu ở trẻ em thường là do:

 • Cơ quanh niệu đạo bị yếu hoặc bị tổn thương: Cơ quanh niệu đạo không kiểm soát được nước tiểu, khiến cho nước tiểu dễ bị thoát ra ngoài dù bàng quang không co thắt;
 • Tiểu chưa hết: Nếu trẻ tiểu chưa hết, nước tiểu vẫn còn trong bàng quang, bàng quang sẽ nhanh đầy nước trở lại. Khi nước tiểu quá đầy, nước tiểu sẽ tự thoát ra ngoài;
 • Niệu đạo có khối u bất thường: Khi niệu đạo có khối u, dòng nước tiểu sẽ bị chặn lại, khó thoát ra ngoài hết. Do đó, khi đầy bàng quang, nước tiểu sẽ rỉ dần ra ngoài để thoát bớt nước;
 • Chứng sỏi tiết niệu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng són tiểu;
 • Những chấn thương ở cột sốt khiến cho các dây thần kinh ở bàng quang gặp trục trặc. Từ đó, việc xử lý và kiểm soát nước tiểu khó khăn, dẫn đến tiểu không tự chủ;
 • Một số bệnh lý rối loạn thần kinh như Parkinson, u não, đa xơ cứng,… sẽ gây ra những rối loạn kiểm soát nước tiểu ở bàng quang, dễ gây ra tình trạng són tiểu;
 • Bàng quang bị nhiễm trùng;
 • Trẻ bị mắc chứng ho: Khi bị ho vài ngày, cơ kiểm soát nước tiểu ở niệu đạo bị yếu đi, không đủ sức khỏe để giữ nước tiểu. Từ đó, trẻ bị són tiểu.

Trên đây chỉ là một số nguyên nhân phổ biến của chứng són tiểu mà trẻ có thể gặp. Cần lưu ý rằng, cấu tạo cơ quan sinh dục và bài tiết ở bé trai và bé gái có sự khác nhau. Do đó, nguyên nhân són tiểu giữa các bé sẽ có sự khác nhau.

Nếu nguyên nhân gây són tiểu ở trẻ chỉ là do trẻ chưa tiểu ra hết, trẻ bị ho thì đều là các triệu chứng lành tính, không ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu trẻ bị són tiểu thường xuyên mà không phải vì hai nguyên nhân trên, bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kiểm tra, xác định nguyên nhân và điều trị.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU SÓN Ở TRẺ

Khắc phục tại nhà

Khi trẻ bị mắc són tiểu vì những nguyên nhân lành tính như trẻ bị ho, trẻ tiểu chưa hết, bậc cha mẹ không cần lo lắng mà có thể tự xử lý, khắc phục tại nhà.

Một số cách khắc phục són tiểu cho con trẻ là:

 • Điều trị dứt điểm bệnh ho ở trẻ;
 • Khuyến khích, tập cho trẻ tiểu hết nước ở trong bàng quang;
 • Mang tã giấy cho trẻ;
 • Vệ sinh vùng kín của trẻ sạch sẽ hàng ngày;
 • Cho trẻ uống nước đầy đủ mỗi ngày;
 • Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi;
 • Hạn chế cho trẻ dùng các loại đồ uống kích thích bàng quang như thức uống có gas, thức uống ngọt, cà phê.

Sử dụng thuốc

Trong trường hợp trẻ bị són tiểu do bệnh lý, trẻ cần được điều trị đúng cách. Nếu trẻ bị mắc các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang, trẻ sẽ được cho dùng một số loại thuốc kháng sinh, có tác dụng diệt vi trùng, sát khuẩn bàng quang.

Nếu trẻ bị sỏi bàng quang kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ uống thuốc lợi tiểu, kết hợp với uống nhiều nước. Cách này sẽ giúp sỏi tan dần và được tống ra ngoài theo đường tiểu.

Theo dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, nếu bị mắc són tiểu do chứng ho, trẻ chỉ cần dùng một số loại thuốc để trị dứt điểm chứng ho. Tuy nhiên, khi điều trị ho cho trẻ, bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc. Tuyệt đối không được tự ý cho trẻ dùng thuốc.

Áp dụng phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật chỉ áp dụng cho trường hợp không thể điều trị bằng thuốc. Nếu trẻ bị són tiểu vì sỏi bàng quang lớn, niệu đạo có khối u bất thường,… bác sĩ sẽ thực hiện những phẫu thuật để điều trị những bất thường ở bàng quang, niệu đạo. Cách này sẽ giúp điều trị dứt điểm tình trạng són tiểu ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, phẫu thuật là phương pháp điều trị sau cùng. Bởi vì đi kèm với phẫu thuật luôn có các rủi so. Bậc cha mẹ cần cân nhắc trong việc lựa chọn phương pháp điều trị cho trẻ.

Cần điều trị ở những cơ sở y tế uy tín, đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong nghề.