Đăng ký 20 nguyện vọng có chắc chắn đậu ĐH năm 2019

2.4 Bình chọn

Chỉ còn 1 tuần nữa là Bộ GD&ĐT sẽ phát hành hồ sơ đăng ký thi thpt quốc gia và xét nguyện vọng vào Đại học năm 2019 liệu đăng ký nhiều nguyện vọng có chắc chắn cơ hội đậu cao cho mùa tuyển sinh cho năm nay. 

Đăng ký 20 nguyện vọng có chắc chắn đậu ĐH năm 2019

Nhiều học sinh đang theo học lớp 12 quan niệm rằng cứ đăng ký nhiều nguyện vọng thì cơ hội xét tuyển và đậu Đại học sẽ cao lên. Chính vì lý do đó mà mùa tuyển sinh năm 2018 có thí sinh cao nhất dành 36 nguyện vọng để xét tuyển vào các trường Đại học. Thí sinh nhiều thứ 2 cũng 20 nguyện vọng với danh sách xét tuyển dài hơn một trang giấy các ngành.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục giữ phương án không hạn chế số lượng đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Vì thế, nhiều em tư duy theo hướng đăng ký “thả phanh” nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển đại học. Vậy liệu đang ký nguyện vọng nhiều như thế có chắc chăn trúng tuyển.

Nắm được những băn khoăn đó của học sinh, tại chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2019 – TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác Sinh viên, Đại học Quốc gia TP.HCM, khuyên rằng thí sinh cần biết biết rõ sức học của mình.

Bà Mai cũng cho rằng nếu nắm được nguyên tắc tuyển sinh và khả năng của bản thân, bạn trẻ chỉ cần 5 đến 6 nguyện vọng là có cơ hội trúng tuyển. Nếu không, đăng ký đến 20 nguyện vọng cũng khó vào được đại học.

Một điểm lưu ý đối với kỳ thi năm nay là Bộ GD&ĐT không quy định điểm sàn đối với các ngành, trường đại học cao đẳng, trừ sư phạm và khối ngành sức khỏe.

Thí sinh được thay đổi nguyện vọng một lần sau khi có kết quả thi THPT quốc gia. Mùa tuyển sinh năm 2018, 50% thí sinh thay đổi nguyện vọng. Điều này phần nào cho thấy các em chưa xác định được ngành nghề và chủ quan về điểm thi. Bà Mai cho biết.

Cũng theo đại diện một trường Đại học tham gia chương trình tư vấn cho rằng, vào Đại học với xét nguyện vọng bằng điểm thi thpt quốc gia chỉ là 1 phương án.

Học sinh có thể lựa chọn 5 phương thức khi đã tốt nghiệp THPT là xét tuyển thẳng theo quy định của từng trường; tuyển sinh dựa vào điểm thi THPT quốc gia; hoặc dựa vào điểm học bạ. Ngoài ra, gần đây, nhiều trường tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực, có thể kể đến kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Nhiều trường cũng tổ chức tuyển thẳng, nghĩa là con đường đến cổng trường đại học rất rộng mở.

Học sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Cũng theo vị đại diện này thí sinh và các em học sinh lớp 12 ngay từ bây giờ có thể lựa chọn và cân nhắc cách lựa chọn nguyện vọng tùy vào năng lực của bản thân như sau: Thí sinh nên chia nguyện vọng này thành 3 nhóm.

  • Nhóm 1: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2018 và những năm trước đó cao hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.
  • Nhóm 2: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2018 và những năm trước đó ngang với năng lực hiện tại của bản thân.
  • Nhóm 3: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2018 và những năm trước đó thấp hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

Ở mỗi một nhóm này, thí sinh nên lựa chọn khoảng 2-3 nguyện vọng là vừa phải, không quá nhiều, cũng không quá ít. Sau khi biết điểm thi thpt quốc gia. Thí sinh sẽ có 1 lần cuối cùng để điều chỉnh nguyện vọng, điều này sẽ dễ dàng khi thí sinh biết kết quả điểm thật của mình.

Cũng theo quy chế thi thpt quốc gia năm nay quy định, lệ phí xét nguyện vọng vào Đại học vẫn như năm trước với 30.000 đồng/ 1 nguyện vọng. Thí sinh có 2 cách để thay đổi, cách thứ nhất là trực tuyến và cách thứ 2 là bằng phiếu. Ngay từ bây giờ thí sinh có thể chuẩn bị những giấy tờ liên quan để chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn