Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng hiệu quả

Rate this post

Sử dụng que thử rụng trứng là một biện pháp giúp nắm rõ được ngày rụng trứng nhằm gia tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên sử dụng que thử rụng trứng như thế nào cho hợp lý là điều nhiều người thắc mắc

hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng
Hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng

Bài viết này các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đên bạn đọc cụ thể nhất về cách sử dụng que thử rụng trứng!

QUE THỬ RỤNG TRỨNG LÀ GÌ?

Que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu.

Mặc dù luôn có một lượng nhỏ hormone LH xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng gấp 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 24 – 36 giờ. Đây cũng chính là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Dùng que thử có thể giúp bạn xác định khoảng thời gian nồng độ hormone LH tăng cao trước thời điểm rụng trứng.

Quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có quan hệ tình dục vào khoảng thời gian trứng mới rụng và đang đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng kể từ khi trứng rụng. Việc có thể xác định được ngày rụng trứng rất hữu ích với những cặp vợ chồng đang trong ngóng tin vui.

TÍNH CHÍNH XÁC CỦA QUE THỬ RỤNG TRỨNG

Theo các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, que thử rụng trứng có tính chính xác lên đến 99% trong việc phát hiện nồng độ cao hormone LH nếu được sử dụng chính xác.

Tuy nhiên, việc tăng lượng hormone LH không phải lúc nào cũng chính xác là một dấu hiệu rụng trứng. Bởi vì một số phụ nữ có thể gặp tình trạng không rụng trứng dù hormone LH tăng cao, chẳng hạn như người mắc buồng trứng đa nang. Nếu bạn mang thai hoặc ở tuổi mãn kinh, kết quả của que thử rụng trứng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, một số loại thuốc theo toa như menotropin dạng tiêm (Pergonal®), danazol (Danocrine®) và thuốc có chứa hCG (ví dụ: Profasi hoặc APL) có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử. Nếu bạn đang điều trị các vấn đề về sức khỏe sinh sản bằng các thuốc Clomiphene citrate (ví dụ như Clomid® hoặc Serophene®), hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo que thử rụng trứng sẽ đưa ra kết quả chính xác.

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể dùng que thử rụng trứng ngay sau khi lấy nước tiểu, bạn có thể lưu mẫu nước tiểu lại để thử sau. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả được chính xác, bạn nên lưu ý cách bảo quản ở từng môi trường. Ở nhiệt độ phòng (15 – 28ºC) chỉ có thể lưu trữ mẫu nước tiểu trong khoảng 8 tiếng. Nếu bạn để trong tủ lạnh thì có thể bảo quản trong khoảng 24 giờ, trước khi bắt đầu thử, bạn phải đưa mẫu nước tiểu ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút. Tuy nhiên, nhằm hạn chế khả năng gặp phải kết quả sai, bạn nên thử nước tiểu ngay trong ngày.

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP DÙNG QUE THỬ RỤNG TRỨNG

Để có thể sử dụng que thử rụng trứng một cách hiệu quả, bạn cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Bạn hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất 3 tháng và ghi chép lại cụ thể để biết chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày.

Khi đã hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn hãy sử dụng que thử rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo hướng dẫn dưới đây:

 • Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Sử dụng que thử liên tiếp trong 6 ngày kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên có kinh).
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 27-34 ngày: Sử dụng que thử liên tục từ ngày 11 tới ngày thứ 20 trong chu kỳ.
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 40 ngày: Bạn nên đi khám phụ khoa và tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa để có thể sử dụng que thử hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn không nên lấy nước tiểu ngay khi thức dậy để thử, vì kết quả lúc này có thể không hoàn toàn chính xác. Theo BabyCentre, khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để sử dụng que thử rụng trứng là từ khoảng 10 – 22 giờ. Đặc biệt, bạn nên giảm lượng chất lỏng nạp vào cơ thể khoảng 4 giờ trước khi lấy nước tiểu. Khi bạn dung nạp quá nhiều chất lỏng sẽ gây loãng nước tiểu khiến que thử có thể khó phát hiện sự gia tăng nồng độ của hormone LH.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG VÀ ĐỌC KẾT QUẢ QUE THỬ RỤNG TRỨNG

Để sử dụng que thử rụng trứng đúng cách và có được kết quả chính xác nhất, hãy lưu ý rõ những điểm sau.

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết dù có nhiều loại que thử rụng trứng (que giấy và que điện tử), nhưng nhìn chung cách sử dụng của chúng đều tương như nhau:

 • Bước 1: Lấy que thử ra khỏi túi đựng. Thu thập nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que thử.
 • Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Bạn không được nhúng ngập quá vạch quy định.
 • Bước 3: Đợi khoảng 3 – 5 giây, lấy que thử ra đặt ở nơi khô ráo.
 • Bước 4: Bạn nên đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử thai có thể khiến kết quả hiển thị sai.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chuyên nghiệp

Những trường hợp, bạn có thể gặp sau khi sử dụng que thử rụng trứng:

 • Que hiện 1 vạch trên: Chưa phải thời điểm rụng trứng.
 • Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
 • Que hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Điều này nghĩa là bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay sau đó.
 • Đối với que thử thai điện tử, kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng, chẳng hạn như hình mặt cười.

Lưu ý là khi trứng đang hoặc đã rụng, nếu bạn dùng que thử dụng trứng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Song nó sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa ngày rụng trứng.

Việc sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai có thể đem đến nhiều rủi ro và khiến bạn mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do que thử chỉ có thể xác định nồng độ hormone LH tăng vọt trong vòng 24 đến 48 giờ trước khi quá trình rụng trứng diễn ra, trong khi đó, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể từ 3 đến 5 ngày. Vì vậy, bạn đã quan hệ tình dục trước khi kịp phát hiện ra sự gia tăng hormone LH, trứng vẫn có thể được thụ tinh.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cách sử dụng và cũng như một số lưu ý nhằm giúp việc dùng que thử rụng trứng được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo không dùng thay thế cho chỉ dẫn của bác sĩ. Do đó, khi bạn có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình sử dụng thì nên đến gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn sử dụng que thử rụng trứng hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên tìm hiểu về cách sử dụng và đọc kết quả que thử thai để kịp nhận biết bản thân đã mang thai nhé. Chúc bạn mau chóng có tin vui

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn