Tâm sự của cô sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Rate this post

Ngành điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế, với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh, ngành Điều dưỡng đang ngày càng được nhiều người yêu thích và chọn theo học

Mình hiện tại đang là sinh viên năm nhất theo học ngành Cao đẳng Điều dưỡng Sài GònTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Lý do để mình theo ngành điều dưỡng này là vì mình thích học ngành này và thật sự đam mê ngành học này và mình muốn giúp những người bệnh trong lúc họ đau ốm. Trước đây thì ngành điều dưỡng được gọi là y tá có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Nhưng ngày nay ngành điều dưỡng là một nghề độc lập trong hệ thống y tế do đó người làm công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên.

Học ngành Điều dưỡng cần có sự đam mê với nghề

Ngành điều dưỡng là một ngành đa dạng, nói đa dạng là vì ngành điều dưỡng hay còn gọi là điều dưỡng viên là ngành phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân từ lúc ban đầu đến lúc phục hồi sức khỏe. Một ý nghĩa khác của ngành điều dưỡng họ là người có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng đáp ứng được các tiêu chuẩn được kê toa thuốc. Ngoài ra, người làm nghề điều dưỡng ngoài tình yêu nghề của họ,thì họ phải có lương tâm với nghề, người làm nghề điều dưỡng phải biết nhẫn nại, lắng nghe và thấu hiểu bệnh nhân của mình thấu hiểu nỗi đau của họ cảm thông chia sẻ mất mát, lo lắng của người nhà bệnh nhân, họ phải chịu rất nhiều áp lực từ phía người nhà bệnh nhân trong những ca cấp cứu khó hơn là họ phải chăm sóc cho một người bệnh nhân nào đó của họ.

Với mình khi đã chọn và chấp nhận học ngành điều dưỡng này phải cần yêu nghề là trước tiên, phải coi bệnh nhân của mình như người nhà của mình, luôn chia sẻ, lo lắng, quan trọng là phải biết cách ứng xử, phải luôn vui vẻ, nụ cười phải luôn nở trên môi cho dù ở hoàn cảnh nào làm vậy để tạo cho họ cảm giác yên tâm. Vì vậy thái độ ứng xử hết sức cần thiết đối với mỗi người làm nghề điều dưỡng này. Và trong thời đại phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước như hiện nay thì đời sống con người ngày càng một tăng cao, đó cũng là ngành được đánh giá là có triển vọng trong thời gian sắp tới và tương lai. Và đây cũng là ngành có cơ hội sẽ được làm việc ở nước ngoài tương đối cao hơn các ngành học khác và có cơ hội định cư ở nước ngoài.

Cơ hội làm việc tại nước ngoài cao khi theo học ngành Điều dưỡng
Cơ hội làm việc tại nước ngoài cao khi theo học ngành Điều dưỡng

Trên thế giới hiện nay thì các nước phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản,…thì nhu cầu điều dưỡng viên luôn ở mức cao nhờ vậy mà cơ hội làm việc tại nước ngoài của các sinh viên tại Trường Cao đằng Dược Sài Gòn luôn được mở rộng đặc biệt là với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Điều Dưỡng.

Dự định tương lai của cô sinh viên ngành Điều dưỡng

Sau khi học xong tốt nghiệp và ra trường mình có dự định sẽ làm việc ở tại Thành Phố Hồ Chí Minh vì thứ nhất thành phố là nơi mình sinh ra mình muốn được làm việc tại nơi mình đã sinh ra mình, thứ hai thành phố Hồ Chí Minh có nhiều bệnh viện, cơ sở vật chất ở thành phố Hồ Chí Minh cũng tốt hơn nhiều cơ hội có được việc làm cũng khá là cao. Khi tốt nghiệp ra làm việc thì mình muốn mức lương khởi điểm khoảng 5 triệu và sau hai năm làm việc thì mức lương sẽ tăng lên 6 triệu rưỡi 7 triệu gì đó.Sau khi học xong chương trình đào tạo ngành điều dưỡng chính quy của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì mình sẽ học nên bậc học cao hơn và chắc chắn cũng sẽ là ngành mà mình yêu thích đó cũng là ngành nãy giờ mình nói tới ngành Điều Dưỡng.

Lời nhắn nhủ đến những người đang theo đuổi giấc mơ ngành Điều dưỡng

Ngành y nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng là ngành rất cao quý được người đời đặt cho mệnh danh là những thiên thần áo trắng.Mà không phải ai cũng có cái duyên hành nghề y người làm bên y nhất định phải có những đức tính thứ nhất thương người thứ hai sáng suốt thứ ba khôn ngoan thứ tư rộng lượng thứ năm thành thật thứ sáu liêm khiết thứ bảy siêng năng thứ tám khiêm tốn đó là tám đức tính bắt buộc người làm nghề thầy thuốc phải có và tám tội mà Hải Thượng Lãn Ông nhắc người thầy thuốc phải tránh thứ nhất tội lười thứ hai tội bủn xỉn thứ ba tội tham thứ tư tội lừa dối thứ năm tội bất nhân thứ sáu tội hẹp hồi thứ bảy tội thất đức thứ tám tội dốt.

Đã chọn và chấp nhận theo ngành điều dưỡng này phải cần yêu nghề và đầy đủ Y Đức
Đã chọn và chấp nhận theo ngành điều dưỡng này phải cần yêu nghề và đầy đủ Y Đức

Hiện nay thì nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hóa hiên đại hóa đất nước thì những mặt tiêu cực ít nhiều gì cũng tác động tới người thầy thuốc không ít những trường hợp chạy theo đồng tiền, thực dụng trong hoạt động nghề nghiệp làm giảm sút uy tín của người thầy thuốc. Ở một bộ phận nhân viên y tế còn có biểu hiện xuống cấp về ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, sa sút về lương tâm của người làm nghề Y. Vậy nên nếu đã chọn đi trên con đường thầy thuốc thì chúng ta phải làm tròn trách nhiệm của người thầy thuốc không nên bị sa ngã vào những gì làm tổn hại đến danh dự người thầy thuốc. Còn bản thân mình, mình sẽ cố gắng hết sức có thể để không phạm vào những điều làm tổn hại đến danh dự người làm nghề Y.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn