Xét nghiệm chức năng gan

5 Bình chọn

Xét nghiệm chức năng gan là một xét nghiệm thường quy, thường xuyên được thực hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc để theo dõi những bệnh lý tại gan.

Xét nghiệm đánh giá chức năng gan là xét nghiệm thường quy thường được các bác sĩ chỉ định

Tổng quan

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm máu được sử dụng thường quy để giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh hoặc tổn thương tại gan. Các xét nghiệm đo mức độ của một số enzym và protein trong máu của bệnh nhân.

Một số xét nghiệm này đo lường mức độ gan đang thực hiện các chức năng bình thường của nó là sản xuất protein và loại bỏ bilirubin, một chất thải trong máu. Các xét nghiệm chức năng gan khác giúp đo các enzym mà tế bào gan tiết ra khi phản ứng với tổn thương hoặc bệnh tật.

Kết quả xét nghiệm đánh giá chức năng gan bất thường không phải lúc nào cũng chỉ ra bệnh lý tại gan. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả cho bệnh nhân và phân tích ý nghĩa của chúng.

Tại sao nên thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng gan?

Các xét nghiệm chức năng gan được thực hiện để:

 • Kiểm tra các bệnh nhiễm trùng tại gan, ví dụ như viêm gan
 • Theo dõi sự tiến triển của một căn bệnh, chẳng hạn như viêm gan do virus hoặc viêm gan do rượu  và để xác định xem phương pháp điều trị đang thực hiện tốt như thế nào
 • Đo lường mức độ nghiêm trọng của một căn bệnh, đặc biệt là sẹo ở gan (xơ gan)
 • Theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc được sử dụng

Một số xét nghiệm đánh giá chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan kiểm tra mức độ của một số enzym và protein trong máu của bạn. Mức độ cao hơn hoặc thấp hơn bình thường có thể cho thấy các vấn đề về gan. Một số xét nghiệm đánh giá chức năng gan phổ biến bao gồm:

 • Alanin transaminase (ALT): ALT là một loại enzym có trong gan giúp chuyển hóa protein thành năng lượng cho tế bào gan. Khi gan bị tổn thương, ALT sẽ được giải phóng vào máu và nồng độ tăng lên.
 • Aspartate transaminase (AST): AST là một loại enzym giúp cơ thể chuyển hóa các axit amin. Giống như ALT, nống AST có trong máu thường ở mức thấp. Sự gia tăng nồng độ AST có thể là dấu hiệu cho thấy tổn thương gan, bệnh tật hoặc tổn thương cơ.
 • Alkaline phosphatase (ALP): ALP là một loại enzym được tìm thấy trong gan và xương và rất quan trọng để phân hủy protein. Mức ALP cao hơn bình thường có thể cho thấy gan bị tổn thương hoặc bệnh tật, chẳng hạn như ống mật bị tắc hoặc một số bệnh về xương nhất định.
 • Albumin và protein toàn phần: Albumin là protein được tạo ra tại gan. Cơ thể chúng ta cần những protein này để chống lại nhiễm trùng và thực hiện các chức năng khác của cơ thể. Khi nồng độ albumin và tổng số protein thấp hơn mức bình thường có thể cho thấy gan đã bị tổn thương hoặc bệnh tật.
 • Bilirubin:  Bilirubin là một chất được tạo ra trong quá trình phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu. Bilirubin đi qua gan và được chuyển hóa bài tiết qua phân và nước tiểu. Mức độ cao của bilirubin (vàng da) có thể cho thấy tổn thương gan hoặc bệnh tật hoặc một số loại thiếu máu.
 • Gamma-glutamyltransferase (GGT): GGT là một loại enzym trong máu. Mức độ cao hơn bình thường có thể cho thấy gan hoặc ống mật bị tổn thương.
 • L-lactate dehydrogenase (LD): LD là một loại enzym được tìm thấy trong gan. Mức độ tăng cao có thể cho thấy gan bị tổn thương nhưng có thể tăng cao trong nhiều rối loạn khác.
 • Thời gian prothrombin (PT): PT là thời gian để máu đông. Tăng PT có thể cho thấy tổn thương gan nhưng cũng có thể tăng cao nếu bạn đang dùng một số loại thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm y học

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các xét nghiệm đánh giá chức năng gan. Bài viết được tư vấn chuyên môn từ đội ngũ giảng viên Bộ môn Hóa sinh của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm Y học đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Xét tuyển hệ chính quy chỉ cần có bằng THPT, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển tại ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Hotline: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn