Các xét nghiệm dấu ấn ung thư được sử dụng như thế nào?

5 Bình chọn

Mức độ chất chỉ điểm khối u (dấu ấn ung thư) cao có thể là dấu hiệu của ung thư. Cùng với các xét nghiệm khác, xét nghiệm chỉ điểm khối u có thể giúp bác sĩ chẩn đoán các loại ung thư cụ thể và lập kế hoạch điều trị. 

Xét nghiệm dấu ấn ung thư có thể giúp phát hiện sớm bệnh ung thư khi không có triệu chứng

Mục đích của xét nghiệm dấu ấn ung thư

Các xét nghiệm chỉ điểm khối u thường được sử dụng nhất để làm những việc sau:

Tìm hiểu xem một người có bị ung thư hay không: Mức độ chỉ điểm khối u cao hơn có thể chỉ ra một loại ung thư nhất định. Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u có thể được sử dụng như một phần trong chẩn đoán ban đầu của bạn.

Hướng dẫn và đưa ra quyết định điều trị: Một số xét nghiệm chỉ điểm khối u cho bác sĩ biết liệu họ có nên hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch hay không . Hoặc giúp bác sĩ chọn loại thuốc nào có thể hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra tiến độ điều trị: Những thay đổi về mức độ đánh dấu khối u của bạn có thể cho thấy phương pháp điều trị đang hoạt động tốt như thế nào.

Dự đoán cơ hội phục hồi: Dấu hiệu khối u có thể giúp bác sĩ dự đoán hành vi của ung thư và phản ứng với điều trị. Họ cũng có thể dự đoán cơ hội phục hồi của bạn.

Dự đoán hoặc theo dõi sự tái diễn: Tái phát là khi ung thư quay trở lại sau khi điều trị. Các xét nghiệm đánh dấu khối u có thể giúp dự đoán khả năng xảy ra trường hợp này. Đó là lý do tại sao những xét nghiệm này có thể là một phần trong quá trình chăm sóc của bạn sau khi điều trị kết thúc. Chúng có thể giúp tìm ra sự tái phát sớm hơn so với các xét nghiệm khác.

Các xét nghiệm chỉ điểm khối u cũng có thể được sử dụng để tìm ung thư ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Hoặc bạn có thể làm các xét nghiệm này để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư khi các bác sĩ phát hiện ra nó lần đầu tiên.

Giới hạn của các xét nghiệm dấu ấn ung thư

Các xét nghiệm chỉ điểm khối u không hoàn hảo. Chúng thường không đặc hiệu cho bệnh ung thư và có thể không đủ nhạy để phát hiện ung thư tái phát. Chỉ riêng sự hiện diện của các chất chỉ điểm khối u là không đủ để chẩn đoán ung thư. Bạn có thể sẽ cần các xét nghiệm khác để tìm hiểu thêm về khả năng tái phát hoặc ung thư. Một số giới hạn đối với các xét nghiệm chỉ điểm khối u được liệt kê dưới đây.

  • Một tình trạng hoặc bệnh không phải là ung thư có thể làm tăng mức độ chỉ điểm của khối u.
  • Những người không bị ung thư có thể có mức chỉ điểm khối u cao.
  • Mức độ đánh dấu khối u có thể thay đổi theo thời gian. Các bài kiểm tra có thể không nhận được cùng một kết quả mỗi lần.
  • Mức độ đánh dấu khối u có thể không tăng cho đến khi bệnh ung thư trở nên tồi tệ hơn. Điều này không giúp phát hiện ung thư sớm, hoặc ở những người có nguy cơ cao. Nó cũng không giúp tìm ra sự tái phát.
  • Một số bệnh ung thư không tạo ra dấu hiệu khối u được tìm thấy trong máu. Và, một số loại ung thư không có dấu hiệu nhận biết khối u.
  • Mức độ đánh dấu khối u của bạn có thể không tăng, ngay cả khi loại ung thư của bạn thường tạo ra dấu hiệu khối u.
Có thể phát hiện sớm ung thư gan bằng xét nghiệm máu? | Báo Dân trí
Các bác sĩ sử dụng mẫu máu để xét nghiệm dấu ấn ung thư

Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u được thực hiện như thế nào?

Một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ lấy mẫu máu hoặc nước tiểu của bạn. Mẫu được chuyển đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Một số xét nghiệm phải được thực hiện nhiều hơn một lần, vì mức độ của các chất chỉ điểm khối u có thể thay đổi thường xuyên.

Bạn cũng sẽ cần các xét nghiệm khác để tìm ung thư và kiểm tra việc điều trị. Điều này là do kết quả chỉ điểm khối u có những hạn chế (xem ở trên) và đôi khi sai. Xét nghiệm có thể:

  • Cho thấy một khối u đang tồn tại hoặc đang phát triển khi không có triệu chứng.
  • Cho thấy không có khối u khi có khối u, hoặc cho thấy phương pháp điều trị có hiệu quả khi không có khối u.

Không có bài kiểm tra nào là hoàn hảo. Vì vậy, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu một số loại xét nghiệm để tìm câu trả lời.

Các bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chỉ điểm khối u khác nhau cho các bệnh ung thư khác nhau. Tuy nhiên, nhiều bệnh ung thư chưa có chất chỉ điểm khối u có thể giúp hướng dẫn chăm sóc.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn