Tìm hiểu về Gan cùng chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Rate this post

Gan chính là “nhà máy hóa chất diệu kỳ “ trong cơ thể, gan được trang bị với các loại men gan để phụ trách các quá trình chuyển hóa của cơ thể; một cơ thể sống thì không thể thiếu những quá trình trao đổi, chuyển hóa và trải trừ.

Tìm hiểu về Gan cùng chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Tìm hiểu về Gan cùng chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Hãy cùng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về “nhà máy hóa chất diệu kỳ” của cơ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Vị trí giải phẫu gan

Các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết Gan là bộ phận lớn nhất trong cơ thể, đồng thời là tuyến tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể, có thể nặng đến 1,4 kg ở người trưởng thành, năm ở góc phần tư trên – bên phải vùng bụng. Gan nằm ngay dưới cơ hoành (hoành cách mô) ở phần trên, bên phải của ổ bụng. Gan nằm về phía bên phải của dạ dày (bao tử) và tạo nên túi mật.

Chức năng của gan

Gan là một nhà máy kì diệu quả không sai, với chức năng vừa chuyển hóa tao năng lượng, vừa dự trữ năng lượng khi cơ thể cần, vừa hoạt động xử lý các chất độc hại. Các bạn thử tưởng tưởng như cơ thể không có những quá trình trên, điều gì sẽ xảy ra. Gan đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi. Trong một môi trường mà ngày càng độc hại, con người tiếp xúc với vô vàn thứ độc hại từ nhiều nguồn như nguồn nước, thức ăn và ngay cả thuốc. Thật may là gan có thể hoạt động liên tục và bền bỉ để cân bằng lại cơ thể. Do đặc điểm sinh học là hầu như toàn bộ lượng máu đều qua gan, chúng đến từ 2 nguồn chính là tĩnh mạch gan và động mạch gan, tiếp nhận một lương máu lớn như vậy, gan phải thực hiện chức năng chuyển hóa, xử lý,phân giải từ các chất dinh dưỡng cho đến chất độc hại,… một khối lượng công việc lớn và đầy trách nhiệm

Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết mật có chức năng quan trọng tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là thức ăn béo, gan chính là cơ quan sản xuất mật, mật được dự trũ ở túi mất và tiết vào ruột để tiêu hóa thức ăn. Dù là trực tiếp hay gián tiếp thì gan cũng đóng một vai trò không nhỏ trong hệ tiêu hóa. Hơn nữa khi thức ăn đưa vào, gan chuyển hóa chất dinh dưỡng để cơ thể dung nạp được, bao gồm chất bột đường(glucid), chất béo(lipid), chất đạm (protetin) để nuôi dưỡng cả cơ thể.

Gan cũng là cơ quan giúp dự trữ glucose (dưới dạng glycogen), các vitamin và khoáng chất như vitamin A, D, B12, folate, sắt và đồng cho cơ thể. Gan giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong dầu A, D, E, K; và cũng là nơi dự trữ những vitamin này.

Đối với hệ tuần hoàn, gan đóng vai trò sinh tổng hợp albumin, tạo áp lực keo cho huyết tương, giúp tuần hoàn máu trôi chảy ổn định, ngoài ra gan sản xuất các yếu tố đông máu như fibrinogen hay protrombin,…

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Hãy chăm sóc sức khỏe gan thật tốt

Với địa thế cửa ngõ liên tục tiếp nhân các chất độc hại, chất lạ… từ môi trường bên ngoài, cùng với áp lực cường độ làm việc liên tục, gan dễ bị suy yếu, tổn thương , nhiễm chất độc hại.Một số bệnh lý thường gặp do tổn thương gan: tăng men gan, xơ gan, ung thư gan,gan nhiễm mỡ,.. Từ đó chúng ta cần nâng cao ý thức từ ăn uống đến sinh hoạt hạn chế đưa chất độc hại cũng như tăng cường bồi dưỡng và không thức khuya để gan có thời gian nghỉ ngơi và tái tạo lại.

Hi vọng qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các bạn đã hiểu về chức năng cũng như vai trò của Gan đồng thời có biện pháp chủ động bảo vệ gan trước khi các bệnh lý về gan ghé thăm nhé mọi người!

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn