Kiểm soát rối loạn Lipid huyết cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Rate this post

Các bệnh về tim mạch hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân trong thời đại lối sống công nghiệp hóa hiện nay. Trong đó, rối loạn Lipid huyết là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu.

Kiểm soát rối loạn Lipid huyết cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn
Kiểm soát rối loạn Lipid huyết cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Rối loạn Lipid huyết là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến các bệnh về tim mạch, hãy cùng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn và các chuyên gia hàng đầu về chăm sóc sức khỏe cùng tìm hiểu về rối loạn Lipid huyết qua bài viết dưới đây.

Lipid huyết là gì? Rối loạn Lipid huyết là như thế nào?

Lipid huyết là các phân tử lipoprotein, có khả năng hòa tan trong nước và đảm nhiệm chức năng vận chuyển Lipid trong máu.

Rối loạn Lipid huyết là sự rối loạn chuyển hóa lipoprotein, bao gồm tăng sản xuất quá mức hoặc thiếu hụt lipoprotein. Rối loạn Lipid có thể được biểu hiện bằng tăng LDL- C, TG, hay giảm HDL- C. Rối loạn Lipid máu là một yếu tố nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch, biểu hiện ở nhiều cơ quan đặc biệt trên mạch máu não (đột quỵ), mạch vành (gây nhồi máu cơ tim). Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy những người có lối sống lành mạnh và ít yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đặc biệt là những người có mức Lipid tốt, đã giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành. Phòng ngừa và quản lý hợp lý của rối loạn Lipid máu có thể làm thay đổi đáng kể bệnh tim mạch và tử vong.

Điều trị rối loạn Lipid huyết

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn thì để điều trị rối loạn Lipid huyết, các bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá thể chất cũng như bệnh sử của bệnh nhân để tìm ra các yếu tố nguy cơ và các nguyên nhân thứ phát gây ra rối loạn Lipid máu, thường là các bệnh suy giáp, đái tháo đường, bệnh gan thận, sử dụng thuốc lá hoặc rượu; ngoài ra các loại thuốc Corticosteroids, androgenic steroids, progestogens, lợi tiểu thiazide, β- blockers, dẫn xuất acid retinoic, estrogens đường uống.

Mục tiêu điều trị rối loạn Lipid huyết

– Loại bỏ các yếu tố nguy cơ được ưu tiên hàng đầu trước khi bắt đầu liệu trình điều trị dùng thuốc

– Đưa về mức Lipid huyết tối ưu tùy theo nguy cơ tim mạch 10 năm của bệnh nhân

Các bước tiến hành điều trị rối loạn Lipid huyết

Các bước điều trị theo ATP IV được các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn thống kê như sau:

  1. Xác định mức Lipid huyết mục tiêu (phòng ngừa ban đầu và thứ cấp)
  2. Điều chỉnh lối sống
  3. Điều trị bằng thuốc để phòng ngừa ban đầu
  4. Điều trị bằng thuốc để phòng ngừa thứ cấp

Cụ thể hơn như sau:

(1)  Xác định mức Lipid huyết mục tiêu

Bác sĩ dựa trên thông số LDL, TG, HDL và nguy cơ tim mạch 10 năm của Frahmigham để quyết định điều trị cá thể hóa cho bệnh nhân rối loạn Lipid huyết.

(2) Thay đổi lối sống

Bác sĩ điều trị nên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thay đổi lối sống trong quá trình điều trị rối loạn Lipid huyết. Bệnh nhân nên áp dụng những thay đổi này bất kể đang điều trị hay không điều trị bằng thuốc. Theo Chương trình Giáo dục Cholesterol Quốc gia Hoa Kỳ NCEP- ATP III: Thay đổi chế độ ăn uống trị liệu có thể dẫn đến giảm 5% đến 15% ở mức cholesterol LDL. Theo với Y tế quốc gia và Khảo sát kiểm tra dinh dưỡng (NHANES) III, giảm 15% trong LDL cholesterol có thể làm giảm cần cho thuốc hạ cholesterol từ 14% đến 5% dân số.

  • Giảm cân cho bênh nhân thừa cân: Chế độ ăn kiêng giàu trái cây, rau, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt với việc sử dụng đơn không bão hòa đơn dầu (ví dụ, dầu ô liu và dầu canola) và ít thịt đỏ và mỡ động vật dường như đáng kể giảm thiểu rủi ro, độc lập mức Lipid huyết thanh. Tăng tiêu thụ đậu nành có thể tăng mức cholesterol HDL.
  • Tập luyện thể thao hay có một chế độ vận động thích hợp: thời gian dành cho vận động tốt nhất tối thiểu 3- 4 lần/ tuần, mỗi lần kéo dài trung bình 40 phút
  • Ngừng hút thuốc: đây là yếu tố nguy co hàng đầu của các bệnh tim mạch
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

(3) Điều trị bằng thuốc để phòng ngừa ban đầu

Statin là nhóm thuốc được chỉ định đầu tay cho các bệnh nhân rối loạn Lipid huyết. Khi statin không dung nạp hoặc không đưa mức LDL về mục tiêu, không nên sử dụng một thuốc khác ngoài statin ngay, mà điều chỉnh cường độ statin dung nạp tối đa (nếu không có chống chỉ định), nếu vẫn không đạt hiệu quả điều trị được thì thêm một thuốc khác hạ Lipid ngoài statin được xem xét.

(4) Điều trị bằng thuốc để phòng ngừa thứ cấp

Liều dung nạp tối đa của statin được đề xuất. Nếu chưa cải thiện được mức LDL mục tiêu có thể kết hợp thêm một số nhóm thuốc nonstatin: fibrate (tăng HDL và giảm TG), acid nicotinic (cải thiện các thông số LDL với múc HDL bình thường hoặc thấp), eczetimibe (sử dụng kết hợp để tránh liều cao statin, hiệu quả thấp khi đơn trị), các chất ức chế acid mật (hiệu quả ở bệnh nhân có mức LDL- C nhẹ đến trung bình)

Trên đây là các biện pháp nhằm kiểm soát lipit huyết mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã cập nhật đến các bạn, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể có một lối sống lành mạnh tránh xa tình trạng lipit huyết

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn