Tổng quan lâm sàng: Ciprofloxacin / Dexamethasone cho bệnh viêm tai giữa cấp tính, viêm tai ngoài cấp tính

5 Bình chọn

Ciprofloxacin/dexamethasone được chỉ định để điều trị viêm tai giữa cấp tính do Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, Moraxella catarrhalis và Pseudomonas aeruginosa ở bệnh nhi từ 6 tháng tuổi trở lên bằng ống nong.  Các bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng khuẩn cho trẻ em bị viêm tai giữa, hoặc viêm tai giữa. Dưới đây là những thông tin lâm sàng mà dược sĩ cần biết.

Ciprofloxacin / dexamethasone được chỉ định để điều trị viêm tai giữa cấp tính

Nghiên cứu lâm sàng 

Khi các nhà nghiên cứu so sánh phương pháp điều trị viêm tai giữa cấp tính với ống thông mũi trong một thử nghiệm lâm sàng, dùng ciprofloxacin/dexamethasone 2 lần mỗi ngày trong 7 ngày đã chữa khỏi về mặt lâm sàng cho 86% bệnh nhân so với 79% đối với dung dịch ofloxacin 0,3% dùng 2 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Đối với những bệnh nhân nuôi cấy dương tính, ciprofloxacin/dexamethasone có tỷ lệ chữa khỏi là 90% so với 79% của ofloxacin.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành 2 thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh viêm tai ngoài cấp tính. Ciprofloxacin / dexamethasone dùng hai lần mỗi ngày trong 7 ngày đã chữa khỏi trên lâm sàng 87% và 94% bệnh nhân so với 84% và 89% bệnh nhân được điều trị bằng neomycin 0,35%, polymer B 10.000 đơn vị/mL, và hydrocortisone 1,0% (neo/poly/HC) hỗn dịch otic.

Đối với bệnh nhân nuôi cấy dương tính, ciprofloxacin/dexamethasone có tỷ lệ khỏi bệnh lần lượt là 86% và 92% so với 84% và 89% đối với tân/poly/HC. Tỷ lệ tiệt trừ vi sinh tương ứng là 85% và 92% đối với ciprofloxacin/dexamethasone so với 85% và 85% đối với neo/poly/HC.

Cơ chế hoạt động 

Ciprofloxacin là một chất kháng khuẩn fluoroquinolon. Ciprofloxacin hoạt động như một chất diệt khuẩn bằng cách can thiệp vào DNA gyrase, một loại enzyme cần thiết cho sự tổng hợp DNA của vi khuẩn.

Dexamethasone, một loại corticosteroid, ngăn chặn tình trạng viêm thường đi kèm với nhiễm vi khuẩn. Dexamethasone ức chế nhiều cytokine gây viêm dẫn đến giảm phù nề, mẩn đỏ và ngứa.

Liều lượng và Cách dùng 

Dược sĩ nên khuyên bệnh nhân lắc kỹ chai ngay trước khi sử dụng. Bệnh nhân có thể làm ấm hỗn dịch bằng cách giữ chai trong tay 1 hoặc 2 phút trước khi dùng thuốc, vì việc nhỏ hỗn dịch lạnh có thể gây chóng mặt. Liều thông thường là nhỏ 4 giọt ciprofloxacin/dexamethasone, chứa 0,42mg ciprofloxacin và 0,14mg dexamethasone, vào tai bị bệnh hai lần mỗi ngày trong 7 ngày.

Bệnh nhân nên nằm nghiêng tai bị bệnh lên trên trước khi nhỏ thuốc và giữ nguyên tư thế trong 60 giây. Họ nên lặp lại, nếu cần, cho tai đối diện.

Đối với bệnh viêm tai giữa cấp, bệnh nhân hoặc người chăm sóc phải ấn lỗ tai (hình chiếu nhỏ phía trước ống tai) 5 lần với động tác bơm để cho thuốc chảy vào tai giữa. Đối với viêm tai giữa cấp, người bệnh nên kéo nhẹ vành tai ngoài lên trên và ra sau để thuốc nhỏ vào trong ống tai.

Ciprofloxacin/dexamethasone chỉ dùng cho thuốc bôi (tai) và không được dùng cho mắt hoặc bằng đường tiêm. Tư vấn cho bệnh nhân tránh để đầu chai bị nhiễm vật liệu từ tai, ngón tay hoặc các nguồn khác. Bệnh nhân nên hoàn thành phác đồ điều trị đầy đủ, ngay cả khi các triệu chứng cải thiện trước 7 ngày và loại bỏ những phần không sử dụng.

Tác dụng phụ

Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm khó chịu ở tai, đau tai và ngứa tai.

Chống chỉ định 

Ciprofloxacin/dexamethasone được chống chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với ciprofloxacin, các quinolon khác hoặc bất kỳ tá dược nào. Thuốc cũng được chống chỉ định trong các trường hợp nhiễm vi rút ở ống tủy bên ngoài, bao gồm cả nhiễm trùng herpes simplex và nhiễm trùng nấm.

Cảnh báo và Biện pháp phòng ngừa

Bệnh nhân nên ngừng sử dụng nếu có bất kỳ phản ứng dị ứng nào xảy ra với ciprofloxacin / dexamethasone. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm mày đay và sưng mặt.

Sử dụng kéo dài có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn và nấm không nhạy cảm. Nếu tình trạng nhiễm trùng không cải thiện sau 1 tuần, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên lấy mẫu cấy để hướng dẫn điều trị thêm, ngừng sử dụng ciprofloxacin/dexamethasone và thực hiện liệu pháp thay thế.

Nếu bệnh xuất huyết vẫn tồn tại sau một liệu trình điều trị đầy đủ, hoặc nếu 2 hoặc nhiều đợt chảy máu xảy ra trong vòng 6 tháng, bác sĩ nên đánh giá thêm để loại trừ một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như cholesteatoma, dị vật hoặc một khối u.

Mang thai và cho con bú 

Không có sẵn dữ liệu về việc sử dụng ciprofloxacin / dexamethasone ở phụ nữ có thai để đánh giá khả năng gây quái thai, sẩy thai hoặc các kết quả có hại cho mẹ hoặc thai nhi. Sản phẩm này được kỳ vọng là ít có nguy cơ gây độc cho mẹ và thai nhi khi dùng cho phụ nữ có thai, do sự hấp thu toàn thân tối thiểu của ciprofloxacin và dexamethasone sau khi dùng thuốc bôi ngoài da.

Tác dụng của ciprofloxacin và dexamethasone sau khi dùng thuốc bôi ngoài da về sản xuất sữa mẹ và sự hiện diện trong sữa mẹ vẫn chưa được biết rõ. Corticosteroid sử dụng toàn thân đã xuất hiện trong sữa mẹ và gây ra các tác dụng phụ cho trẻ đang bú mẹ.

Bác sĩ hoặc dược sĩ nên xem xét các lợi ích sức khỏe của việc cho con bú, nhu cầu lâm sàng của người mẹ đối với ciprofloxacin / dexamethasone và các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với trẻ đang bú mẹ trước khi kê đơn thuốc.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Dược sĩ đạt chuẩn quốc gia

Trên đây là những thông tin tổng quan lâm sàng về Ciprofloxacin/Dexamethasone cho bệnh viêm tai giữa cấp tính, viêm tai ngoài cấp tính được tư vấn chuyên môn từ đội ngũ giảng viên ngành Dược của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn sinh viên ngành Dược bổ sung thêm kiến thức hữu ích trong chuyên môn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo ngành Cao đẳng Dược đạt chuẩn quốc gia.

Năm 2022 Nhà trường tiếp tục chiêu sinh ngành Cao đẳng Dược, thí sinh có thể đăng kỹ xét tuyển trực tuyến TẠI ĐÂY

Hotline/zalo tư vấn: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn