Tìm hiểu về biện pháp trị mồ hôi trộm ở trẻ em cùng Điều dưỡng SG

Rate this post

Con bạn đổ nhiều mồ hôi, nhiều ở lưng, trán, nách, háng, bàn tay, bàn chân? Đừng quá lo lắng bạn nhé! Bài viết từ chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn sẽ chia sẻ cho bạn về chứng bệnh này.

Tìm hiểu về biện pháp trị mồ hôi trộm ở trẻ em cùng Điều dưỡng SG
Tìm hiểu về biện pháp trị mồ hôi trộm ở trẻ em cùng Điều dưỡng SG

Mồ hôi trộm là gì?

Khi trẻ hoàn toàn không có chút vận động nào, đặc biệt vào ban đêm mà đổ mồi hôi thì được gọi là mồ hôi trộm. Mồ hôi thường ra nhiều nhất ở lưng, trán, nách, háng, bàn tay, bàn chân vì đó là những nơi có nhều tuyến mồ hôi dưới da.

Mồ hôi sinh lý xuất hiện khi thời tiết nóng nực, mặc quá nhiều quần áo, nhà cửa chật chội, nóng bức tuy nhiên mồ hôi trộm xuất hiện ngay cả khi thời tiết lạnh, mặc quần áo thoáng mát. Và thường xuất hiện khi trẻ ngủ.

Mồ hôi trộm nhiều có nguy hiểm không?

Đi kèm cùng ra mồ hôi trộm, trẻ thường có những biểu hiện như bứt rứt, khó chịu, mệt mỏi, ngủ không yên giấc, hay giật mình, hay quấy khóc, biếng ăn, gầy sút, chậm phát triển. Vùng tóc dưới gáy rụng, tạo thành vệt.

Khi mồ hôi ra quá nhiều và liên tục, cơ thể sẽ mất đi một lượng nước và muối. Sự mất nước và muối sẽ khiến cơ thể trẻ yếu đi, người mệt hơn. Nếu hiện tượng đó kéo dài và liên tục ngày này sang ngày khác, cơ thể trẻ sẽ bị suy kiệt.

Nguyên nhân ra mồ hôi trộm

Nguyên nhân thường gặp là do trẻ thiếu vitamin D trong giai đoạn sớm. Trẻ thường quấy khóc, ngủ không yên hay giật mình, do tình trạng thần kinh bị kích thích, đồng thời trẻ hay ra mồ hôi ở trán, gáy ngay cả khi trời lạnh, đặc biệt trẻ ra mồ hôi lúc ngủ.

Do cha mẹ đắp quá nhiều chăn cho con mình hoặc phòng ngủ bí hơi không có chỗ thông gió tạo nên sự nóng bức ngột ngat, làm trẻ ngủ cảm thấy khó chịu nên dễ toát mồ hôi. Hệ thần kinh của trẻ chưa ổn định đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện.

Làm cách nào để ngăn chặn ra mồ hôi trộm?

Để ngăn chặn ra mồ hôi trộm ở trẻ em, các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn khuyên các bạn nên thực hiện những điều sau đây:

  • Tuyến mồ hôi do hệ thần kinh phó giao cảm chi phối. Vì một số nguyên nhân nào đó như nóng, căng thẳng, stress… thần kinh phó giao cảm bị kích thích làm tăng tiết mồ hôi. Vì vậy phòng của trẻ cần phải thông thoáng, sạch sẽ. Luôn tạo cho trẻ môi trường phát triển tốt nhất.
  • Sau khi trẻ ngủ dậy, nếu trẻ ra nhiều mồ hôi cha mẹ cần kiểm tra xem có phải phòng quá nóng, nhiệt độ môi trường cao hay do cha mẹ quấn nhiều quần áo, tã lót cho trẻ.
  • Ngoài ra, ra mồ hôi trộm có thể do trẻ thiếu calci do thiếu vitamin D. Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa calci. Giúp cho cơ thể hấp thu calci tốt hơn. Vì vậy một trong những biện pháp để ngăn chặn ra mồ hôi trộm hiệu quả là bổ sung thêm vitamin D cho trẻ. Bạn có thể bổ sung thêm vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng cho trẻ.
  • Thời điểm tắm nắng cho trẻ tốt nhất là từ 7 – 9 giờ sáng. Tắm nắng trong vòng 30 phút đến 1 tiếng. Thời điểm này, ánh sáng mặt trời có chứa các tia xạ tôt, hấp thu qua da, vitamin D được tổng hợp. diện tích da tiếp xúc với ánh sáng càng nhiều càng tốt.
  • Đây là nguồn vitamin D dồi dào từ tự nhiên, thực hiện đơn giản mà hiệu quả lại cao, không tốn chi phí. Đừng sợ con bạn đen bạn nhé, vì nếu được tắm nắng con bạn sẽ trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn đó.
  • Ngoài ra bạn có thể bổ sung vitamin D bằng đường uống. Bổ sung thêm calci cho trẻ, cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, sử dụng những thực phẩm giàu calci, không cho trẻ ăn quá nhiều tinh bột, vô tình ngăn cản sự hấp thu calci của trẻ.
  • Bạn có thể hco trẻ ăn cháo đậu, cháo lá dâu, cháo trai, cháo cá quả, cháo sò, cháo hến, chào gốc hẹ… đây là những món ăn dân gian giúp trẻ hạn chế ra mồ hôi trộm rõ rệt.
  • Cuối cùng sau khi chào đời tuyến mồ hôi trẻ chưa hoàn thiện. Nếu trẻ ra mồ hôi trộm nhưng trẻ vẫn ăn ngủ tốt, phát triển bình thường thì bạn cũng đừng nên lo lắng quá. Khi trẻ lớn dần lên sẽ hết. Các mẹ nên chú ý thấm mồ hôi cho trẻ liên tục, tránh để mồ hôi thấm vào cơ thể gây nhiễm lạnh.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dường Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dường Sài Gòn

Trên đây là những thông tin cần biết về chứng mồ hôi trộm ở trẻ em mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến các bạn, qua bài viết mong rằng các bạn có được biện pháp điều trị bệnh này ở trẻ nhỏ!

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn