Tìm hiểu ảnh hưởng từ tiếng ồn tới thai nhi cùng Điều dưỡng SG

Rate this post

Mẹ bầu tiếp xúc với âm thanh quá lớn trong nhiều giờ có thể gây tác động nguy hại tới sự phát triển của thai nhi. Con sinh ra có mối đe dọa cao bị điếc bẩm sinh, suy giảm thính lực và có thể khiến bạn bị sinh non và khiến con sinh ra bị nhẹ cân.

Tìm hiểu ảnh hưởng từ tiếng ồn tới thai nhi cùng Điều dưỡng SG
Tìm hiểu ảnh hưởng từ tiếng ồn tới thai nhi cùng Điều dưỡng SG

Cùng tìm hiểu về ảnh hưởng từ những tiếng ồn tới thai nhi từ chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn qua bài viết dưới đây.

Mọi tiếng ồn đều tác động xấu và trực tiếp đến thai nhi?

Một đêm vui tươi, nhộn nhịp cùng bạn bè có thể là cách tuyệt vời để giảm bớt stress khi mang bầu của các bà mẹ và cũng là một cách tận hưởng trước khi chính thức bước vào giai đoạn trở thành những bà mẹ bỉm sữa suốt ngày phải loanh quanh bên con.

Trẻ bắt đầu phát hiện các tiếng ồn thường vào khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ. Vào khoảng tuần thứ 24, tai ngoài, tai giữa và tai trong của em bé đã được hình thành và phát triển tốt và tai của em bé đủ phát triển để có thể có thể bắt được và phản ứng với tiếng nói và tiếng ồn. Nước ối và cơ thể mẹ là rào cản vật lý tạo hiệu ứng cách âm khá tốt, những âm thanh cũng không dễ anhhr hưởng tới bên trong tử cung của người mẹ.

Trong môi trường đầy chất lỏng của mình, màng nhĩ và tai giữa của em bé không thể làm đúng khả năng bình thường để khuếch đại âm thanh. Vì vậy, ngay cả khi âm thanh đó là khá to với bạn thì nó vẫn sẽ không thể ảnh hưởng tới em bé của bạn. Nhưng những âm thanh bass bùng nổ và tiếng la hét quá lớn tại những nơi như buổi biểu diễn của các thần tượng hay những bữa tiệc âm nhạc liệu có gây nguy hại cho em bé của bạn trong tử cung? Các mẹ bầu có thể yên tâm vì câu trả lời là không. Tại hầu như tất cả các buổi hòa nhạc, âm nhạc sẽ không đủ lớn và không đủ lâu để gây ra bất kỳ tổn thương nào cho thai nhi.

Khi nào tiếng ồn ảnh hưởng tới bé?

Nếu cho trẻ trong bụng nghe các bản nhạc du dương trầm bổng của Moza hay các nhạc sĩ đương đại khác trong thời điểm phù hợp của thai kỳ cũng có thể giúp kích thích sự phát triển não bộ của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Theo các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng điều đó chỉ đúng khi âm thanh không quá lớn và không kéo dài quá lâu. Mối quan tâm đặc biệt hơn là tiếp xúc có kéo dài và có lặp đi lặp lại với tiếng ồn rất lớn liên tiếp trong nhiều giờ liền hay không. Những mẹ bầu bắt buộc phải làm việc trong những nơi quá ồn trong suốt 8 tiếng liền sẽ là điều không hề tốt chut nào.

 Ở Mỹ khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai tránh tiếp xúc một cách thường xuyên với âm thanh lớn hơn 115 Đề-xi-ben (tương đương với tiếng ồn của máy cưa tạo ra). Các nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên tiếp xúc với mức độ tiếng ồn đó làm tăng khả năng mất thính lực của trẻ nhỏ khi ra đời, đặc biệt ở những tần số cao hơn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Điều dưỡng Sài Gòn

Tiếp xúc nhiều lần với âm thanh ồn quá lớn cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh non và trẻ thiếu cân. âm thanh cực kỳ dữ dội, ở 150 hoặc 155 Đề-xi-ben (tương đương với âm thanh phóng động cư phản lực) có thể gây ra các vấn đề tương tự cho bào thai khi tiếp xúc thường xuyên dù thời gian tiếp xúc ngắn. Việc tham gia buổi biểu diễn âm nhạc và ngồi ngay hàng ghế đầu, cạnh loa phát thanh thì chính là bạn đang tiếp xúc với loại cường độ âm thanh này. Tuy nhiên tham dự các buổi hòa nhạc là một ý tưởng không hề tồi khi mang thai.

Bạn chỉ cần cẩn lưu ý trong việc lựa chọn vị trí của mình một cách an toàn như lùi về phía sau của phòng hòa nhạc tránh xa các loa,… Khi nghe nhạc hoặc radio trong xe, hãy để âm lượng vừa phải để đảm bảo an toàn cho sự phát triển khỏe mạnh của đứa con trong bụng.

Trên đây là những lưu ý của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về những ảnh hưởng của tiếng ồn tới thai nhi, hi vọng qua bài viết các thai phụ có thể tìm được cách hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn