Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn tư vấn cách phòng ngừa loãng xương

Rate this post

Loãng xương là tình trạng giảm số lượng và chất lượng tế bào xương thường và thường xảy ra ở người cao tuổi, vậy có biện pháp nào phòng ngừa bệnh loãng xương?

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn tư vấn biện pháp phòng ngừa loãng xương
Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn tư vấn biện pháp phòng ngừa loãng xương

Xã hội càng phát triển, mọi người càng quan tâm đến sức khỏe. Đặc biệt, các cô chú lớn tuổi luôn lo sợ mình bị loãng xương. Bài viết dưới đây, các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ tư vần về phòng ngừa bệnh loãng xương.

Loãng xương là gì?

Loãng xương là tình trạng giảm số lượng và chất lượng tế bào xương, làm cho khả năng chống đỡ và chịu lực của xương giảm đi một cách đáng kể. Lúc này xương giòn và dễ gãy, lún, xẹp các đầu xương, một va chạm nhẹ có thể dẫn đến gãy xương (thường là gãy cổ xương đùi). Loãng xương còn được gọi là xốp xương.

Một trong những nguyên nhân gây loãng xương là corticoid

Corticoid là nguyên nhân đầu tiên gây loãng xương nhiều nhất ở Việt Nam. Các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Corticoid ức chế sự hình thành mô xương dẫn tới tình trạng tăng hủy xương và giảm tạo xương, lâu dần sẽ loãng xương, cuối cùng là gãy xương. Trường hợp này hay gặp ở những người bị viêm khớp dùng corticoid chống viêm, dùng với thời gian dài làm tăng nguy cơ loãng xương. Nếu bắt buộc phải dùng corticoid trong thời gian dài, cần hạn chế liều dưới 7,5mg/ ngày và bổ sung thêm viatmin D, canxi để phòng loãng xương.

Các biện pháp phòng ngừa loãng xương

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết những biện pháp hạn chế và phòng người bệnh loãng xương có thể kể đến như sau:

Hạn chế tối đa corticoid, chỉ dùng khi cần thiết với liều cực thấp và theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Lúc này bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi và hại mà đưa ra cách dùng thuốc phù hợp.

Bổ sung đủ canxi cho cơ thể: canxi giúp ngăn chặn loãng xương, phòng mất xương. Vì khi nồng độ canxi trong máu giảm, cơ thể sẽ điều hòa bằng cách tăng sản xuất hocmon parathormon nhằm phóng thích canxi từ xương vào máu. Lúc này canxi trong xương giảm, gây mất xương và loãng xương. Do đó, chúng ta cần bổ sung canxi vào chế độ ăn: ăn những thực phẩm giàu canxi như chuối, kiwi, cua, sò, ốc, hải sản.

Bổ sung viatmin D: Nhờ vitamin D, cơ thể mới hấp thu canxi. Nếu thiếu vitamin D, xương giòn và dễ gãy. Do vậy, cần bổ sung vitamin D bằng thực phẩm hằng ngày bằng thực phẩm hoặc tắm nắng để cơ thể có thể tự tổng hợp vitamin D

Kiểm soát chỉ số khối của cơ thể ở mức chuẩn, không để cơ thể quá gầy hoặc quá béo. Thông thường BMI quá thấp cũng làm tăng loãng xương, BMI quá cao làm tăng sức nặng lên hệ xương, ảnh hưởng không tốt lên hệ cơ xương của chúng ta.

Những phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, giảm sản xuất estrogen gây ảnh hưởng nhiều đến hệ xương như xương yếu, giò, dễ gãy. Nam giới ở độ tuổi này cũng có nguy cơ loãng xương tương đương. Do vậy, cần chú ý bổ sung canxi cần thiết.

Loãng xương là tình trạng giảm số lượng và chất lượng tế bào xương và thường xảy ra ở người cao tuổi
Loãng xương là tình trạng giảm số lượng và chất lượng tế bào xương và thường xảy ra ở người cao tuổi

Yếu tố khác gây hại cho xương là rượu và thuốc lá, nó kích thích quá trình hủy xương. Do vậy, chúng ta cần phải cai thuốc lá, còn rượu thì hạn chế khoảng 3 cốc nhó/ ngày. Bên cạnh đó, trà, café cũng cần phải uống với lượng vừa phải vì trà, café làm tăng thải canxi qua đường tiết niệu.

Lời khuyên hữu ích dành cho mọi người là tắm nắng hằng ngày khoảng 15-30 phút từ 8-10 gờ sáng. Dưới ánh nắng mặt trời, tiền vitamin D dưới da sẽ chuyển thành viatmin D cung cấp cho cơ thể, giúp phòng ngừa loãng xương.

Luyện tập thể dục, vận động vừa sức thường xuyên góp phần bảo vệ sức khỏe nói chung, bảo vệ hệ cơ xương nói riêng. Nó giúp kích thích hình thành xương và tăng cường cơ bắp nên tránh được nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, tránh vận động quá sức gây va chạm mạnh dễ dẫn đến gãy xương đối người có nguy cơ loãng xương. Và đi bộ là hình thức tốt nhất đối với độ tuổi trung niên.

Chú ý kiểm tra chiều cao thường xuyên. Đo chiều cao là một trong những cách làm phát hiện loãng xương dễ nhất. Khi chiều cao giảm nhiều hơn 4cm so với lúc trẻ là một dấu hiệu của loãng xương. Lúc này, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám chuẩn đoán lao4ng xương một cách tốt nhất.

Tóm lại, loãng xương là bệnh rất hay gặp ở người cao tuổi, nó để lại nhiều di chứng nặng nề làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Hi vọng với bài viết trên đây từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giúp bạn có được các biện pháp phòng tránh cũng như hạn chế tối đa bệnh loãng xương

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn