Viêm khớp trông như thế nào trên MRI?

5 Bình chọn

MRI và những tiến bộ khác trong hình ảnh y học đã giúp phát hiện nhanh chóng ra bệnh viêm khớp ở giai đoạn đầu và đánh giá mức độ nghiêm trọng của nó. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về bệnh viêm khớp trông như thế nào khi chụp MRI, cũng như những gì có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

Chụp MRI là một công cụ mạnh mẽ để chẩn đoán viêm khớp

Vai trò của chụp MRI trong chẩn đoán viêm khớp

Chụp MRI là một công cụ mạnh mẽ để chẩn đoán viêm khớp, vì chúng nhạy hơn so với chụp X-quang và siêu âm truyền thống.

MRI đắt hơn một số xét nghiệm hình ảnh khác, vì vậy một số phòng khám có thể chỉ sử dụng nó trong các thử nghiệm lâm sàng hoặc để đánh giá các tình trạng cụ thể, chẳng hạn như viêm đốt sống.

Viêm khớp là một tình trạng gây đau và viêm ở các khớp. Việc phát hiện sớm bệnh viêm khớp có thể giúp mọi người tiếp cận phương pháp điều trị hiệu quả sớm hơn và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Viêm khớp trông như thế nào trên MRI?

Viêm khớp chủ yếu ảnh hưởng đến khớp và các mô xung quanh. Bất kỳ tổn thương nào ở những khu vực này sẽ có thể nhìn thấy khi chụp MRI.

Bác sĩ X quang hoặc bác sĩ điều trị sẽ tìm các dấu hiệu sau của bệnh viêm khớp:

  • Tổn thương sụn
  • Xương cựa (sinh xương)
  • Rách dây chằng
  • Sự gia tăng mật độ xương
  • Viêm bao hoạt dịch hoặc viêm màng hoạt dịch ở khớp
  • Phù tủy xương, là sự tích tụ chất lỏng trong tủy xương
  • Tràn dịch khớp, thường được gọi là ‘nước trên đầu gối’

Chụp CT có thể tốt hơn để đánh giá mật độ xương. Bác sĩ cũng có thể sử dụng quét DEXA hoặc chụp X-quang đơn giản.

Trong khi các gai xương hiển thị trên chụp MRI, hình ảnh X-quang là lựa chọn tốt nhất để phát hiện những gai xương này. MRI tốt hơn để xem mô mềm trên xương.

So với các kỹ thuật hình ảnh y tế khác, chụp MRI có độ nhạy cao và cung cấp hình ảnh chi tiết. Khi nhìn vào một khớp, chúng có thể hiển thị cả xương và các mô xung quanh.

MRI có thể cho biết liệu có tổn thương xương hay không, có thể xảy ra trong giai đoạn sau của bệnh. Nó cũng có thể xác định xem các mảnh xương nhỏ có bị vỡ ra hay không.

MRI cũng có thể cung cấp hình ảnh chi tiết của các mô xung quanh, cho phép bác sĩ phát hiện tình trạng viêm trong các mô mềm sớm hơn nhiều so với khi họ sử dụng X-quang.

MRI có thể xác định sự ăn mòn của xương và đánh giá mức độ viêm khớp đang làm mòn lớp sụn lót trong khớp trước khi tổn thương này được nhìn thấy trên X-quang.

Hai trong số nhiều viêm khớp mà bác sĩ có thể tìm bằng cách sử dụng MRI là:

  • Viêm xương khớp : Tình trạng mô bao phủ xương ở các khớp bị phá vỡ. Nó thường xảy ra theo tuổi tác hoặc do chấn thương khớp trước đó và khiến các khớp cọ xát vào nhau.
  • Viêm khớp dạng thấp : Một bệnh tự miễn, gây ra tình trạng viêm ở mô hoạt dịch ở các khớp. Các bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô và bộ phận cơ thể của chính nó.

Cần chuẩn bị gì khi sử dụng phương pháp chụp MRI?

Chụp MRI là một thủ tục rất an toàn với ít tác dụng phụ ở hầu hết mọi người.

Thông thường, những người chụp MRI không cần chuẩn bị gì đặc biệt, mặc dù họ có thể phải thay áo choàng bệnh viện.

Vì máy MRI sử dụng nam châm mạnh, điều cần thiết là phải loại bỏ bất kỳ vật kim loại nào, chẳng hạn như đồng hồ hoặc đồ trang sức, trước khi quét.

Máy quét MRI là một máy lớn, hình bánh rán. Người được quét sẽ nằm trên giường ở giữa máy quét. Vị trí chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào phần cơ thể cần quét.

Bác sĩ X quang hoặc kỹ thuật viên sẽ giải thích quy trình và bất kỳ thông tin an toàn nào trước khi bắt đầu quét. Thời lượng quét có thể từ 45-60 phút cho mỗi bộ phận cơ thể.

Trong quá trình quét, điều quan trọng là phải giữ nguyên trạng thái tĩnh nhất có thể. Máy quét sẽ phát ra tiếng ồn lớn khi đang hoạt động, điều này có thể khiến một số người cảm thấy khó chịu hoặc lo lắng. Các kỹ thuật viên có thể cung cấp nút tai để giúp chặn điều này hoặc một người có thể nghe nhạc.

Có một hệ thống liên lạc nội bộ hai chiều bên trong máy quét, một người có thể sử dụng nếu họ có bất kỳ mối quan tâm hoặc gặp sự cố nào. Luôn có thể dừng chụp MRI tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này có thể thông qua nút báo động bên trong máy quét hoặc sử dụng hệ thống liên lạc nội bộ.

Những người bị chứng sợ hãi hoặc cảm thấy quá căng thẳng có thể có lựa chọn dùng thuốc an thần trong quá trình chụp cắt lớp hoặc sử dụng máy MRI mở.

Một số người, chẳng hạn như những người được cấy máy tạo nhịp tim, không thể chụp MRI.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Hy vọng những chia sẻ trên của đội ngũ giảng viên Ngành Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y học của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về kỹ thuật chụp MRI cũng như vai trò của nó trong chẩn đoán bệnh viêm khớp.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Ngành Kỹ thuật  hình ảnh y học hệ chính quy.

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tiếp tại ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Hotline tư vấn: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn