Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ những bài thuốc Đông y từ Ngưu hoàng

Rate this post

Theo Y học cổ truyền, ngưu hoàng có vị đắng, tính bình, quy vào kinh tâm, can. Ngưu hoàng có công năng thanh tâm, trừ phiền nhiệt, thông khiếu, giải độc, tiêu đờm, định kinh…

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ những bài thuốc Đông y từ Ngưu hoàng
Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ những bài thuốc Đông y từ Ngưu hoàng

Ngưu hoàng được coi là vị thuốc quý trong Y học cổ truyền, hãy cùng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về vị thuốc này cũng như các bài thuốc hay chữa bệnh hiệu quả có thành phần bao gồm vị thuốc quý này qua bài viết dươi đây.

Ngưu hoàng – vị thuốc quý trong Y học cổ truyền

Theo các tài liệu Y học cổ truyền mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp được cho biết, ngưu hoàng là sạn (sỏi) trong túi mật của con bò (trâu). Ngưu hoàng có khi bé thì bằng hạt sạn, to bằng quả trứng gà, sắc vàng, đắng, thơm, xốp nhẹ, không nứt vỡ, không đen sẫm là tốt.

Ngưu hoàng còn được gọi là tây hoàng, sửu bảo, tô hoàng, đởm hoàng (calculus bovis), là sỏi mật hay sạn mật từ ống mật chủ hay túi mật của con bò hay con trâu. Ngưu hoàng có khối lượng to nhỏ không đều, thể chất hơi xốp nhẹ, màu vàng nâu hay nâu đỏ, cắt ngang trông giống như có nhiều lớp dính liền vào nhau.

Ngưu hoàng có trong thành phần của nhiều cổ phương quý giá mà hiện nay, Đông y vẫn thường xuyên sử dụng để điều trị một số bệnh về trúng phong, thần kinh, viêm não, tai biến mạch máu não, mụn nhọt sang lở…

Những bài thuốc nam hay có vị thuốc ngưu hoàng

Theo các bác sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, Ngưu hoàng có tác dụng rất tốt, là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, rất tốt cho sức khỏe. Cũng theo đó, các bác sĩ YHCT thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chia sẻ những bài thuốc hay chữa bệnh hiệu quả có có vị thuốc ngưu hoàng, cụ thể như sau:

Bài thuốc trị sốt cao, co giật, mê sảng, đột quỵ trúng phong:

Thành phần gồm: Ngưu hoàng 10g, sừng trâu (nấu cao, cô thành cao khô) 200g, xạ hương 25g, chu sa, trân châu 50g, hùng hoàng, hoàng liên, chi tử, hoàng cầm, uất kim, mỗi vị 100g, băng phiến 25g trộn cùng mật ong, làm thành từng viên 3g/viên, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh, khai khiếu. Một liệu trình 5 ngày, mỗi ngày dùng 1 viên.

Bài thuốc trị thần trí hỗn loạn, lời nói không chuẩn, choáng đầu, hoa mắt, đờm nhiều, điên giản, kinh phong, hôn mê.

Thành phần gồm: Ngưu hoàng, linh dương giác, xạ hương, chu sa… Uống ngày 1 – 2 viên, 3 – 4 tuần là một liệu trình, nghỉ 1 tuần. Tác dụng: thanh tâm, hóa đàm, trấn kinh, khứ phong.

Bài thuốc trị nhiệt nhập tâm bào, hôn mê, trẻ con kinh phong, hai hàm răng cắn chặt, co giật

Bài thuốc: Ngưu hoàng 1g, hoàng liên 15g, chi tử, hoàng cầm, mỗi vị 9g, chu sa 4,5g, uất kim 6g. Sắc uống ngày một thang với tác dụng thanh tâm tả hỏa, an thần khai khiếu.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn
Bài thuốc trị hỏa nhiệt nội thịnh, hầu họng sưng thũng, miệng lưỡi sinh mụn nhọt, lợi sưng thũng, mắt đỏ sưng thũng

Thành phần gồm: Ngưu hoàng 5g, cam thảo, hùng hoàng, mỗi vị 50g, thạch cao, đại hoàng, mỗi vị 200g, hoàng cầm 150g, băng phiến 25g, cát cánh 100g. Ngày 4 – 6 viên, tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Bài thuốc trị  đau đầu, hoa mắt, mắt đỏ, tai ù, miệng lưỡi sinh nhọt, lợi sưng thũng, hầu họng sưng thũng, đại tiện táo kết

Thành phần gồm: Ngưu hoàng, chi tử, cúc hoa, hoàng liên, hoàng cầm… đồng lượng, thêm mật ong làm thành từng viên, mỗi ngày uống 6g, tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa, tán phong, chỉ thống.

Các tài liệu Trung cấp y học cổ truyền có viết, phụ nữ có thai lưu ý tuyệt đối không được dùng các chế phẩm có ngưu hoàng.

Ngưu hoàng là vị thuốc nam quý và đã được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các phòng khám đông y, cửa hàng thuốc đông dược, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên theo lời khuyên từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn